Trong thực tế, có thể dùng hình thức bảo lãnh khi vay vốn ngân hàng. Vậy, bảo lãnh vay vốn là gì? Khi nào được miễn nghĩa vụ bảo lãnh? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng thứ 7 chủ nhật, hỗ trợ tư vấn 24/24 cho mọi loại dịch vụ công chứng.

1. Bảo lãnh vay vốn là gì?

Bảo lãnh vay vốn là một biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ trong giao dịch tài chính. Theo Điều 292 Bộ luật Dân sự năm 2015 và khoản 1 Điều 335 của cùng luật, bảo lãnh được định nghĩa như sau:

Bảo lãnh là sự cam kết của một bên thứ ba (được gọi là bên bảo lãnh) đối với bên có nghĩa vụ (được gọi là bên nhận bảo lãnh). Trong đó bên bảo lãnh cam kết thực hiện nghĩa vụ thay cho bên được bảo lãnh, nếu khi đến thời hạn thực hiện nghĩa vụ mà bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.

bảo lãnh vay vốn

Từ định nghĩa này, có thể rút ra các điểm chính về bảo lãnh vay vốn:

– Sự thoả thuận: Bảo lãnh vay vốn là một thoả thuận giữa ba bên: bên bảo lãnh, bên nhận bảo lãnh (thường là ngân hàng hoặc công ty tài chính), và bên được bảo lãnh (người vay vốn).

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng dịch thuật đa ngôn ngữ lấy ngay trong ngày, đảm bảo chất lượng xuất sắc

– Cam kết trả nợ: Bên bảo lãnh cam kết sẽ trả nợ thay cho bên vay, nếu bên vay không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ trả nợ gốc và lãi.

– Phạm vi bảo lãnh: Bảo lãnh có thể áp dụng cho một phần hoặc toàn bộ khoản vay của người vay, bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, tiền phạt, tiền bồi thường thiệt hại (nếu có), và tiền lãi chậm trả.

Tóm lại, trong bảo lãnh vay vốn, người bảo lãnh thường sử dụng tài sản của mình (như nhà, đất, hoặc ô tô) để thế chấp cho người vay vốn. Mặc dù nghĩa vụ trả nợ vẫn thuộc về người vay, nhưng khi người vay không đủ khả năng trả nợ, người thế chấp tài sản (bên bảo lãnh) sẽ phải chịu trách nhiệm trả nợ thay mặt cho người vay.

2. Khi nào bên bảo lãnh được miễn trả nợ thay bên vay?

Theo quy định trong Điều 341 của Bộ luật Dân sự, bên bảo lãnh có thể được miễn trả nợ thay bên vay trong các trường hợp sau:

Xem thêm:  Vi sinh vật: Khái niệm, đặc điểm và phân loại

– Miễn trả nợ cho bên bảo lãnh (ngân hàng): Trong trường hợp người vay (bên nhận bảo lãnh) không thực hiện nghĩa vụ trả nợ đúng hạn, ngân hàng (bên bảo lãnh) có quyền miễn trả nợ thay bên vay.

– Miễn bảo lãnh trong trường hợp nhiều bên bảo lãnh cho cùng một người: Nếu có nhiều người cùng bảo lãnh cho cùng một người vay, thì chỉ một trong số những người bảo lãnh có thể được miễn nghĩa vụ bảo lãnh, trong khi những người còn lại vẫn phải thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh của họ.

– Miễn trả lời cho bên bảo lãnh với người này: Trong trường hợp có nhiều bên bảo lãnh cho cùng một người vay, người bảo lãnh vẫn phải thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh với các bên bảo lãnh khác, trừ khi có thoả thuận khác.

>>> Tìm hiểu thêm: Biểu phí công chứng đầy đủ trường hợp cập nhật mới nhất 2023

Điều 44 của Nghị định 21/2021/NĐ-CP xác định rõ các trường hợp bên bảo lãnh có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh. Cụ thể, bên bảo lãnh (ngân hàng) phải thực hiện nghĩa vụ của mình trong các trường hợp sau:

+ Bên vay không thực hiện trả nợ đúng hạn.

+ Bên vay không trả nợ trước hạn theo thoả thuận.

+ Bên vay không trả đủ số nợ đã vay.

+ Bên vay không thực hiện đúng nội dung của nghĩa vụ.

+ Bên vay không có khả năng trả nợ.

+ Theo thoả thuận giữa các bên.

bảo lãnh vay vốn

Tóm lại, bên bảo lãnh có quyền được miễn trách nhiệm bảo lãnh nếu bên vay không thực hiện đúng nghĩa vụ trả nợ hoặc trong các trường hợp khác được quy định trong thoả thuận giữa các bên.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng quận Hoàng Mai miễn phí ký ngoài, trích hoa hồng cao cho môi giới

Trên đây là nội dung về Bảo lãnh vay vốn là gì? Khi nào được miễn nghĩa vụ bảo lãnh?. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Mua bán nhà mặt Phố chính giá rẻ mặt tiền rộng

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Công chứng hợp đồng cho thuê nhà tại văn văn phòng công chứng khu vực Đống Đa, Ba Đình Hà Nội

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói khi cha mẹ sang tên cho con cần những thủ tục gì với các loại phí dịch vụ kèm?

>>> Công chứng văn bản thừa kế cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Phí công chứng bao nhiêu?

>>> Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất là bao nhiêu? Chuẩn bị hồ sơ thế nào?

>>> Quy trình xin giấy phép quảng cáo sản phẩm làm đẹp

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *