Hiện nay số lượng nhà ở ngày càng tăng cao đi đôi với việc gia tăng dân số ngày một lớn. Hầu như ở các thành phố, nhà nào cũng phải được gắn biển số để thuận tiện cho việc theo dõi. Vậy hiện nay, có bao nhiêu loại? Nguyên tắc đánh biển số nhà như thế nào? Bìa viết dưới đây sẽ lý giải những vấn đề trên?

>>> Xem thêm: Công chứng xe ô tô, công chứng xe mới mua cần những giấy tờ gì để chứng nhận quyền sở hữu tài sản cá nhân trước thời kỳ hôn nhân.

1. Biển số nhà gồm những loại nào?

Theo quy chế ban hành kèm theo Quyết định 05/2006/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng, biển số nhà là một loại biển chỉ dẫn nhằm xác định vị trí của một căn nhà trong dãy phố, trong nhóm nhà. Trong đó:

1. “Đánh số nhà” là việc xác định số nhà theo các nguyên tắc quy ước thống nhất.

2. “Gắn biển số nhà” là việc xác định để gắn biển vào vị trí lắp đặt biển số nhà theo nguyên tắc thống nhất.

Theo đó, căn cứ Điều 13 quy chế ban hành kèm Quyết định 05 này, biển số nhà gồm 07 loại được sử dụng gồm: Biển số nhà mặt đường, phố; biển số nhà trong ngõ, nhà trong ngách; căn hộ chung cư; biển tên nhóm nhà; biển tên ngôi nhà; biển số tầng nhà và cầu thang.

biển số nhà

Trong đó, biển số nhà trong ngõ, mặt đường/phố hoặc trong ngách và căn hộ chung cư là hai trong số các loại biển số nhà phổ biến trong cuộc sống hằng ngày.

>>> Xem thêm: Top các công ty dịch thuật lấy ngay giá rẻ và uy tín nhất tại Hà Nội 2023.

2. Biển số nhà phải đáp ứng tiêu chuẩn nào?

Tiêu chuẩn, điều kiện để một biển số nhà được coi là đúng chuẩn theo quy chế tại Quyết định 05 gồm những đặc điểm sau đây:

– Về màu sắc và chất liệu:

 • Tại mặt đường, phố, trong ngõ, ngách; căn hộ chung cư; biển số tầng nhà và cầu thang: Nền xanh lam sẫm, chữ và số màu trắng; đường chỉ viền màu trắng, chất liệu là sắt tráng men hoặc nhôm lá dập, dày 1mm.
 • Biển tên ngôi nhà, nhóm nhà: Thực hiện theo quy chế của Sở Xây dựng.

– Kích thước từng biển:

 • i với nhà mặt đường: Biển có 01/02 chữ số thì kích thước là 200mm x 150mm; biển có 03 chữ số thì kích thước là 230mm x 150mm; biển có 04 chữ số thì kích thước là 260mm x 150mm.
 • Trong ngõ ngách/ngách: Do Sở Xây dựng quy định.
 • Căn hộ (phòng) chung cư: Biển có 03 chữ số thì kích thước là 170x100mm, biển có 04 chữ số thì kích thước là 190x100mm;
 • Nhóm nhà: Do Sở Xây dựng quy định.
 • Ngôi nhà: 850x650mm;
 • Biển số tầng: 300 mm x 300 mm;
 • Biển số cầu thang: 300 mm x 300 mm
Xem thêm:  Bổ túc là gì? Bổ túc là trường công lập hay dân lập?

Lưu ý: Kích thước được tính theo chiều rộng x chiều cao.

3. Gắn biển số nhà thế nào cho đúng luật?

biển số nhà

– Gắn biển số nhà tại đường, phố, ngõ, ngách:

 • Mỗi nhà được gắn một biển số. Nếu một nhà có nhiều cửa ra vào từ nhiều đường, phố, ngõ, ngách khác nhau thì sẽ gắn tại cửa chính. Nếu có cửa chính ở tại góc của hai đường, phố, ngách, ngõ thì gắn biển theo đường, phố, ngõ, ngách lớn hơn.
 • Gắn ở cửa đi sát hè/lòng đường, phía trên giữa cửa đi chính.
 • Nhà có hàng rào sát hè/lòng đường: Gắn vào cột trụ cổng chính, phía bên trái cách mặt đường 2m.

– Đối với nhà ở chung cư:

 • Mỗi căn hộ chung cư sẽ được gắn một biển số nhà.
 • Cấu tạo biển số nhà chung cư gồm tên ghép của số tầng với số căn hộ đó.
 • Vị trí gắn biển số căn hộ chung cư là sát phía trên chính giữa cửa đi chính của căn hộ.

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng cho thuê nhà, tài sản gắn liền với đất làm trụ sở công ty và xưởng sản xuất, chế biến quy định như thế nào?

– Đối với nhóm nhà, ngôi nhà, số tầng nhà và cầu thang:

 • Nhóm nhà được gắn tại một góc của nhóm nhà đó, trên vỉa hè, có vị trí gần với đường phố lớn nhất.
 • Ngôi nhà được đặt tại mặt đứng, hai bức tường đầu hồi của ngôi nhà. Nếu nhà có một tầng thì gắn ở vị trí mặt đứng của tầng 1; nếu có nhiều tầng thì gắn ở vị trí của tầng 2.
 • Vị trí đặt biển phải có độ cao bằng 2/3 chiều cao nhà tại bức tường đầu hồi nếu nhà có độ cao từ 17m trở xuống hoặc đặt tại vị trí có độ cao 9m nếu nhà cao trên 17m.
 • Biển số tầng nhà đặt giữa mảng tường chân câu thang/lồng cầu thang của mỗi tầng. Biển phải cách sàn của tầng nhà tương ứng 2m.
 • Biển số cầu thang: Đặt ở sát phía trên chính giữa cổng đơn nguyên có cầu thang đó.

Trên đây là các thông tin về Biển số nhà hiện nay quy định như thế nào để tìm địa chỉ dễ hơn. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Điều kiện đảng viên được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Công chứng di chúc là gì? Hướng dẫn thủ tục công chứng di chúc mới nhất theo quy định pháp luật 2023. Mức phí công chứng di chúc mới nhất hiện nay.

>>> Danh sách và địa chỉ của các văn phòng công chứng quận Cầu Giấy uy tín, giá rẻ, miễn phí ký ngoài hợp đồng.

>>> Di chúc miệng là gì? Di chúc miệng khi nào thì có hiệu lực? Di chúc miệng khác với di chúc theo pháp luật như thế nào?

>>> Thủ tục công chứng thừa kế có phức tạp không? Cơ quan nào có thẩm quyền công chứng thừa kế? Các quy định mới nhất về công chứng thừa kế.

>>> Khi nhận thông báo thu hồi đất có được thế chấp, tách thửa không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *