Trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động, nếu xảy ra lỗi hoặc vi phạm thỏa thuận, người lao động có thể cần đền bù cho công ty. Dưới đây là bốn tình huống mà người lao động có thể phải chịu trách nhiệm bồi thường.

>>> Tìm hiểu: Văn phòng công chứng Top 1 Cầu Giấy sẽ cung cấp những dịch vụ công chứng nào? Có uy tín không?

1. Người lao động vi phạm thỏa thuận về bí mật kinh doanh, công nghệ

Căn cứ khoản 2 Điều 21 Bộ luật Lao động năm 2019, khi ký kết hợp đồng lao động, nếu công việc của người lao động có ảnh hưởng trực tiếp đến bí mật kinh doanh hoặc công nghệ của công ty, người sử dụng lao động có quyền đạt được thỏa thuận bằng văn bản với người lao động về các vấn đề liên quan đến bảo vệ bí mật đó.

Khoản 2 Điều 4 Thông tư 10/2020/TT-BLĐTBXH, thỏa thuận về bảo vệ bí mật kinh doanh, công nghệ gồm:

a) Danh mục bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ;

b) Phạm vi sử dụng bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ;

c) Thời hạn bảo vệ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ;

d) Phương thức bảo vệ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ;

đ) Quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của người lao động, người sử dụng lao động trong thời hạn bảo vệ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ;

e) Xử lý vi phạm thỏa thuận bảo vệ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ.

Nếu người lao động vi phạm thỏa thuận, công ty có quyền xử lý vi phạm và yêu cầu người lao động bồi thường theo thỏa thuận. Mức đền bù thiệt hại trong trường hợp này cũng phải căn cứ vào mức độ vi phạm, mức độ thiệt hại, và hoàn cảnh thực tế của gia đình, người thân, và tài sản của người lao động.

1. Người lao động vi phạm thỏa thuận về bí mật kinh doanh, công nghệ

2. Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

Theo Điều 35 của Bộ luật Lao động 2019, người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, tuy nhiên, họ phải đảm bảo rằng việc chấm dứt này có lý do được quy định bởi pháp luật và phải thông báo trước đúng thời hạn cho người sử dụng lao động biết.

Trường hợp nếu người lao động chấm dứt hợp đồng mà không có lý do hợp pháp hoặc không đúng quy định về thông báo trước, họ sẽ bị xem xét là đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật.

>>> Có thể bạn chưa biết: Cách đọc thông tin sổ hồng để kiểm tra thông tin cá nhân và tránh rủi ro khi mua nhà, mua đất.

Khi điều này xảy ra, người lao động sẽ phải bồi thường cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 40 của Bộ luật Lao động năm 2019 như sau:

  • Bồi thường một nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.
  • Bồi thường thêm một khoản tiền lương tương ứng với số ngày không thông báo trước.
  • Hoàn trả chi phí đào tạo nếu trong quá trình làm việc họ đã được cử đi học nghề hoặc đào tạo từ kinh phí của người sử dụng lao động.
Xem thêm:  Hóa đơn dịch vụ vận chuyển nên xuất vào thời điểm nào?

Ngoài việc phải bồi thường, họ chấm dứt hợp đồng trái luật cũng sẽ không được hưởng trợ cấp thôi việc hoặc trợ cấp thất nghiệp.

3. Làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị, tài sản của công ty

Theo khoản 1 của Điều 129 Bộ luật Lao động năm 2019, trong trường hợp người lao động làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị hoặc có hành vi gây thiệt hại tài sản của công ty, mức bồi thường sẽ được quy định như sau:

3. Làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị, tài sản của công ty
  • Nếu việc gây thiệt hại không nghiêm trọng là kết quả của sơ suất và giá trị thiệt hại không vượt quá 10 tháng lương tối thiểu vùng, người lao động sẽ chỉ phải bồi thường tối đa là 03 tháng tiền lương. Số tiền này sẽ được trừ dần từ tiền lương của họ sau khi đã trừ các khoản bảo hiểm bắt buộc và thuế thu nhập cá nhân, nhưng không quá 30% lương/tháng.
  • Nếu việc làm hư hỏng tài sản của công ty là kết quả của cố ý hoặc sơ suất, và gây ra hậu quả nghiêm trọng hoặc giá trị thiệt hại thực tế vượt quá 10 tháng lương tối thiểu vùng, thì người lao động sẽ phải bồi thường theo quy định của pháp luật hoặc nội quy lao động của công ty.

4. Làm mất dụng cụ, thiết bị, tài sản của công ty

Theo khoản 2 của Điều 129 trong Bộ luật Lao động năm 2019, nếu người lao động làm mất dụng cụ, thiết bị, tài sản hoặc tài sản khác mà công ty đã giao hoặc sử dụng vật tư quá định mức cho phép, họ có thể phải chịu trách nhiệm bồi thường.

>>> Xem ngay: Tại sao phải chứng thực chữ ký, chứng thực chữ ký có phải là bắt buộc hay không?

Mức đền bù sẽ thay đổi tùy theo từng tình huống, và có trường hợp họ không cần phải bồi thường cho công ty:

  • Nếu có hợp đồng trách nhiệm: Bồi thường sẽ tuân theo các điều khoản trong hợp đồng trách nhiệm mà các bên đã thỏa thuận.
  • Trong trường hợp xảy ra thiên tai, hỏa hoạn, thảm họa, địch họa, dịch bệnh nguy hiểm, hoặc sự kiện khách quan mà không thể lường trước và không thể khắc phục dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép: Không cần phải bồi thường.
  • Đối với các trường hợp khác: Mức đền bù sẽ được xác định dựa trên thời giá thị trường hoặc nội quy lao động, có thể là một phần hoặc toàn bộ tùy theo tình huống cụ thể.
Xem thêm:  Luật Di sản văn hóa có cần thiết sửa đổi?

Bài viết trên cung cấp cho bạn 04 trường hợp người lao động phải bồi thường cho công ty. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Pháp luật Việt Nam quy định thế nào về phí công chứng văn bản hợp đồng ủy quyền?

>>> Hợp đồng thuê nhà là gì? Khi đi công chứng hợp đồng thuê nhà cần đem những tài liệu gì?

>>> Thủ tục công chứng di chúc đúng pháp luật và khi đi công chứng cần mang giấy tờ, tài liệu gì?

>>> Ở đâu cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh chóng, giao nhanh trong ngày tại Hà Nội?

>>> Sa thải nhân viên được pháp luật Việt Nam quy định thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *