Bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi: “Cảnh sát giao thông được kiểm tra giấy tờ gì?” để từ đó biết chính xác bản thân phải xuất trình những giấy tờ gì cho Cảnh sát giao thông (CSGT) kiểm tra khi bị dừng xe.

>>> Xem thêm: Phí công chứng ngoài giờ là bao nhiêu? Gợi ý: Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật gần nhất, không thu phí ngoài giờ.

1. Không vi phạm, cảnh sát giao thông có được dừng xe kiểm tra giấy tờ?

Căn cứ Điều 16 Thông tư 32/2023/TT-BCA, CSGT có quyền dừng phương tiện tham gia giao thông để kiểm soát ngay cả khi không có vi phạm xảy ra.

Lúc này, CSGT được trao quyền kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ, giấy tờ của người điều khiển phương tiện giao thông, giấy tờ của phương tiện giao thông và giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện giao thông (theo khoản 1 Điều 8 Thông tư 65).

Do đó, dù người tham gia giao thông không vi phạm, Cảnh sát giao thông vẫn được quyền yêu cầu dừng xe kiểm tra giấy tờ. Tuy nhiên, quyền này chỉ được thực hiện trong một số trường hợp được pháp luật ghi nhận tại khoản 1 Điều 16 Thông tư 32/2023/TT-BCA.

Cụ thể bao gồm:

– Trường hợp CSGT thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, trật tự xã hội; kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, trật tự xã hội đã được cấp có thẩm quyền ban hành.

– Trường hợp có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan điều tra; của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác an ninh, trật tự; đấu tranh phòng, chống tội phạm; phòng, chống thiên tai, cháy nổ; phòng, chống dịch bệnh; cứu nạn, cứu hộ và các vi phạm pháp luật khác.

– CSGT nhận được tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm của người và phương tiện.

1. Không vi phạm, CSGT có được dừng xe kiểm tra giấy tờ?

2. Cảnh sát giao thông được kiểm tra giấy tờ gì?

Theo điểm a khoản 2 Điều 12 Thông tư 32/2023/TT-BCA, khi dừng phương tiện để kiểm soát giao thông, CSGT có quyền kiểm soát các loại giấy tờ sau đây:

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng tại quận Hoàn Kiếm

– Giấy phép lái xe hoặc Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ  và Bằng, Chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng.- Giấy đăng ký xe hoặc bản sao chứng thực của Giấy đăng ký xe kèm theo bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực (nếu đang trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính Giấy đăng ký xe).

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng ủy quyền: Thủ tục thực hiện như thế nào? 

– Giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định đối với phương tiện phải kiểm định.- Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

– Giấy tờ cần thiết khác có liên quan theo quy định.

2. Cảnh sát giao thông được kiểm tra giấy tờ gì?

3. Không xuất trình được giấy tờ cho CSGT kiểm tra bị phạt thế nào?

Không xuất trình được đầy đủ giấy tờ cho CSGT kiểm tra, người tham gia giao thông sẽ bị xử phạt vi phạm theo Nghị định 100/2029/NĐ-CP được sửa bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP. Cụ thể:

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ, sổ hồng có ủy quyền cho người khác thực hiện được không?

– Lỗi không có hoặc không mang theo giấy đăng ký xe:

– Lỗi không hoặc không đem giấy phép lái xe:

– Lỗi không có bảo hiểm xe:

– Lỗi không có giấy đăng kiểm xe (áp dụng đối với ô tô):

Mức phạt = 200.000 – 400.000 đồng (điểm c khoản 3 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP).

Trên đây là thông tin giải đáp cho câu hỏi: “Cảnh sát giao thông được kiểm tra giấy tờ gì?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Chứng thực giấy ủy quyền có cần cả 2 bên phải có mặt không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

>>> Nhờ trung gian (bên thứ ba) thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ được không?

>>> 05 lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà mà người lao động cần biết?

>>> Dịch thuật đa ngôn ngữ chuyên nghiệp, chính xác 100% tại Hà Nội

>>> Thủ tục công chứng di chúc tại nhà mới nhất 2023

>>> Được dùng tài khoản cá nhân kêu gọi ủng hộ nạn nhân hỏa hoạn?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *