Khi đăng ký giảm trừ gia cảnh, người phụ thuộc sẽ được cấp 01 mã số thuế (MST) mà mỗi người chỉ có 01 MST duy nhất trong suốt cuộc đời. Vậy có phải chuyển MST người phụ thuộc sang MST cá nhân không? Bài viết dưới đây sẽ lý giải những thắc mắc trên.

>>> Bạn có biết: Công chứng di chúc cần mang những văn bản gì theo để thực hiện thủ tục nhanh nhất và tiết kiệm tiền bạc.

1. Có phải chuyển MST người phụ thuộc sang MST cá nhân?

Khi người phụ thuộc phát sinh nghĩa vụ thuế, MST người phụ thuộc sẽ tự động được chuyển thành MST cá nhân mà không phải làm thủ tục chuyển đổi với cơ quan thuế.

Theo quy định tại điểm b Khoản 3 Điều 30 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 như sau:

Cá nhân được cấp 01 mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó. Người phụ thuộc của cá nhân được cấp mã số thuế để giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân. Mã số thuế cấp cho người phụ thuộc đồng thời là mã số thuế của cá nhân khi người phụ thuộc phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

Theo quy định trên, MST người phụ thuộc cũng chính là MST cá nhân của người đó, khi người phụ thuộc phát sinh nghĩa vụ thuế thì MST của người phụ thuộc đồng thời là MST của cá nhân dùng để kê khai, nộp thuế theo quy định.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7, chủ nhật với giá dịch vụ công chứng rẻ nhất tại Hà Nội.

Như vậy, khi người phụ thuộc phát sinh thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân thì MST của người phụ thuộc sẽ được cơ quan thuế chuyển thành MST cá nhân mà không phải làm thủ tục chuyển đổi.

mã số thuế cá nhân

2. Cách cập nhật thông tin mã số thuế cá nhân

Thông thường, thông tin cá nhân trên MST của người phụ thuộc thường không đầy đủ, để cập nhật thông tin, bạn đọc hãy làm theo một trong những cách sau:

Cách 1: Cập nhật thông tin mã số thuế cá nhân online

1.1. Thực hiện qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Bước 1: Truy cập vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia, tìm kiếm thủ tục hành chính: “Thay đổi thông tin đăng ký thuế” hoặc truy cập vào đường link: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-chi-tiet-thu-tuc-nganh-doc.html?ma_thu_tuc=1.010244

Bước 2: Tích chọn Nộp trực tuyến và đăng nhập bằng tài khoản Cổng Dịch vụ công hoặc tài khoản định danh điện tử của Bộ Công an.

Cổng Dịch vụ công sẽ chuyển hướng sang website của Tổng cục Thuế

Bước 3: Thực hiện các bước thay đổi thông tin như trường hợp 1.2 dưới đây.

1.2. Trường hợp NNT đăng nhập qua Cổng TTĐT của Tổng cục Thuế

Bước 1: Truy cập website: https://thuedientu.gdt.gov.vn/ chọn tab “Cá nhân” sau đó Đăng nhập và nhập các thông tin tài khoản giao dịch thuế điện tử đã được cấp

mã số thuế cá nhân

Bước 2: Tích chọn Đăng ký thuế -> Thay đổi thông tin

Xem thêm:  Thời hiệu khởi kiện tranh chấp đất đai là bao lâu?

Bước 3: Hệ thống hiển thị giao diện tờ khai thay đổi thông tin đăng ký thuế. Tại mục Giấy tờ của cá nhân, tích chọn “Thay đổi thông tin” và nhập chính xác thông tin số giấy tờ và ngày cấp theo Căn cước công dân mới nhất.

Bước 4: Tiếp tục tích chọn: “Lấy thông tin công dân” để truy vấn thông tin cá nhân từ Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư:

Hệ thống sẽ hiển thị theo thông tin chính xác của công dân từ Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư

Bước 5: Đối chiếu thông tin, tích chọn: Hoàn thành kê khai và thực hiện các bước theo hướng dẫn tại Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để gửi tờ khai và các hồ sơ đính kèm đến cơ quan thuế, kết thúc kê khai thay đổi thông tin đăng ký thuế.

Cách 2: Cập nhật thông tin mã số thuế cá nhân qua công ty

Người nộp thuế nộp hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế cho công ty, gồm:

  • Văn bản ủy quyền cho cơ quan chi trả thu nhập trước đó;
  • Bản sao các giấy tờ có thay đổi thông tin liên quan đến đăng ký thuế của cá nhân hoặc người phụ thuộc.

– Công ty tổng hợp thông tin của người lao động, nộp hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế với cơ quan thuế quản lý trực tiếp gồm:

  • Tờ khai Đăng ký thuế, Mẫu số 05-ĐK-TH-TCT Thông tư 105/2020/TT-BTC (cập nhật đầy đủ 03 trường thông tin Họ và tên, Ngày sinh, Giấy tờ chứng thực cá nhân);
  • Mẫu số 20-ĐK-TH-TCT Thông tư 105/2020/TT-BTC (cập nhật đầy đủ 03 trường thông tin Họ và tên, Ngày sinh, Giấy tờ chứng thực cá nhân).

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng tại Hà nội cung cấp dịch vụ sổ đỏ trọn gói và các loại hợp đồng thuê bất động sản nhanh nhất

Cách 3: Cập nhật thông tin mã số thuế cá nhân trực tiếp với cơ quan thuế

– Nơi nộp hồ sơ:

Chi cục Thuế, Chi cục Thuế khu vực nơi cá nhân đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú (trường hợp cá nhân không làm việc tại cơ quan chi trả thu nhập).

– Thành phần hồ sơ:

  • Tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế mẫu số 08-MST Thông tư 105/2020/TT-BTC.
  • Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 20-ĐK-TCT Thông tư số 105/2020/TT-BTC.
  • Bản sao Thẻ căn cước công dân đối với người nộp thuế là người có quốc tịch Việt Nam trong trường hợp thông tin đăng ký thuế trên các Giấy tờ này có thay đổi.
Xem thêm:  Nội quy thi kiểm định đầu vào công chức

Trên đây là những thông tin về Chuyển Mã số thuế phụ thuộc sang MST cá nhân. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Danh sách và địa chỉ của các văn phòng công chứng quận Đống Đa uy tín, giá rẻ, miễn phí ký ngoài hợp đồng.

>>> Công chứng di chúc là gì? Hướng dẫn thủ tục công chứng di chúc mới nhất theo quy định pháp luật 2023. Mức phí công chứng di chúc mới nhất hiện nay.

>>> Thủ tục công chứng thừa kế có phức tạp không? Cơ quan nào có thẩm quyền công chứng thừa kế? Các quy định mới nhất về công chứng thừa kế.

>>> Thông tin liên hệ công ty dịch thuật gần nhất thực hiện nhanh chóng trong khu vực nội thành Hà Nội

>>> Bổ túc là gì? Bổ túc là trường công lập hay dân lập?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *