Khuyến mại là một trong những hoạt động thúc đẩy thương mại phổ biến mà các doanh nghiệp thường áp dụng. Liên quan đến việc xuất hóa đơn trong trường hợp hàng hóa được khuyến mại, câu hỏi thường được đặt ra là liệu cần phải tạo hóa đơn cho hàng hóa khuyến mại và có cần kê khai thuế hay không. Dưới đây sẽ cung cấp câu trả lời cho vấn đề này.

>>> Bạn có biết: Sổ đỏ giả khác với sổ đỏ thật như thế nào? Hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra sổ đỏ thật giả mới nhất năm 2023.

1. Có phải xuất hóa đơn cho hàng khuyến mại không?

Theo quy định của khoản 1 Điều 4 Nghị định 123/2020/NĐ-CP, người bán phải lập hóa đơn cho cả hàng hóa và dịch vụ được sử dụng để khuyến mại.

Điều 4. Nguyên tắc lập, quản lý, sử dụng hóa đơn, chứng từ

1. Khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người bán phải lập hóa đơn để giao cho người mua (bao gồm cả các trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hóa, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả lương thay cho người lao động và tiêu dùng nội bộ (trừ hàng hóa luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất); xuất hàng hóa dưới các hình thức cho vay, cho mượn hoặc hoàn trả hàng hóa) và phải ghi đầy đủ nội dung theo quy định tại Điều 10 Nghị định này, trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử thì phải theo định dạng chuẩn dữ liệu của cơ quan thuế theo quy định tại Điều 12 Nghị định này.

Hóa đơn khuyến mãi có cần kê khai thuế?

Nếu không lập hóa đơn trong trường hợp này, hành vi đó có thể bị xem xét và bị phạt theo quy định. Sự vi phạm này có thể bị xử lý và bị áp dụng mức phạt từ 500.000 đồng đến 1,5 triệu đồng, theo quy định tại Điều 24 Nghị định 125/2020/NĐ-CP.

2. Có kê khai thuế cho hóa đơn khuyến mại không?

Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, việc kê khai thuế đối với hóa đơn khuyến mại sẽ khác nhau. Theo khoản 5 Điều 7 Thông tư 219/2013/TT-BTC quy định như sau:

5. Đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại theo quy định của pháp luật về thương mại, giá tính thuế được xác định bằng không (0); trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại nhưng không thực hiện theo quy định của pháp luật về thương mại thì phải kê khai, tính nộp thuế như hàng hóa, dịch vụ dùng để tiêu dùng nội bộ, biếu, tặng, cho.

>>> Mách bạn: Di chúc miệng là gì? Di chúc miệng khi nào thì có hiệu lực? Di chúc miệng khác với di chúc theo pháp luật như thế nào?

Xem thêm:  Có cần công chứng hợp đồng đặt cọc hay không?

Tóm lại, quy định này xác định:

  • Nếu sản phẩm, hàng hóa, hoặc dịch vụ được sử dụng để khuyến mại tuân theo quy định về thương mại, giá tính thuế bằng 0, và không cần nộp thuế GTGT.
  • Nếu sản phẩm, hàng hóa, hoặc dịch vụ được sử dụng để khuyến mại nhưng không tuân theo quy định về thương mại, người bán sẽ phải kê khai, tính thuế, và nộp thuế GTGT như đối với sản phẩm hoặc hàng hóa được sử dụng cho tiêu dùng nội bộ, biếu tặng, hoặc cho người nhận.
Hóa đơn hàng khuyến mại

3. Cách ghi hóa đơn cho hàng khuyến mại

Việc kê khai thuế đối với hóa đơn khuyến mại phụ thuộc vào việc hàng khuyến mại có được đăng ký với Sở Công Thương hay không. Cụ thể:

Trường hợp 1: Nếu hàng khuyến mại đã được đăng ký với Sở Công Thương, thì khi lập hóa đơn, bạn cần tuân theo các quy định sau:

  • Thể hiện rõ khoản khuyến mại trên hóa đơn.
  • Cột đơn giá của hàng khuyến mại sẽ ghi bằng 0. (Trong trường hợp này, bạn không phải tính nộp thuế GTGT đối với số hàng khuyến mại này).

>>> Xem thêm: Di chúc là gì? Quy định phân chia di sản thừa kế theo di chúc. Điều kiện có hiệu lực của di chúc theo pháp luật hiện hành.

Trường hợp 2: Nếu hàng khuyến mại không được đăng ký với Sở Công Thương, thì khi lập hóa đơn, bạn cần tuân theo các quy định sau:

  • Ghi đầy đủ các thông tin về giá, thuế suất, và tiền thuế như bán hàng cho khách hàng. (Trong trường hợp này, bạn phải kê khai và tính nộp thuế GTGT đối với số hàng khuyến mại này).

Lưu ý:

  • Thời điểm lập hóa đơn cho hàng khuyến mại là ngay tại thời điểm giao hàng khuyến mại cho khách hàng/người nhận.
  • Bạn có thể lập chung hóa đơn cho hàng hóa/dịch vụ bán ra và hàng hóa/dịch vụ khuyến mại trên cùng một hóa đơn.
Hóa đơn khuyến mại có cần kê khai thuế hay không?

Trên đây là các thông tin về (…). Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  NHỮNG HỢP ĐỒNG, GIAO DỊCH BẮT BUỘC PHẢI CÔNG CHỨNG, CHỨNG THỰC

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Chứng thực chữ ký là hoạt động gì? Mục đích của việc chứng thực chữ ký là gì? Các thủ tục chứng thực chữ ký như thế nào?

>>> Cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng mới nhất năm 2023. Hướng dẫn chi tiết cách đọc thông tin sổ hồng nhanh nhất và chính xác nhất 2023.

>>> Biểu phí công chứng mới nhất năm 2023. Tìm hiểu thêm cách tính phí đơn giản dễ hiểu nhất.

>>> Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu như thế nào năm 2023? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Có nên đăng ký làm sổ đỏ online hay không?

>>> Bản sắc văn hóa dân tộc và tầm quan trọng của việc bảo tồn và phát triển

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *