Sau đây là những lưu ý khi đi xe mới mua chưa có biển số mà người tham giao thông cần biết để tuân thủ cho đúng và tránh bị Cảnh sát giao thông xử phạt vi phạm hành chính.

>>> Mách bạn: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật thực hiện ký hợp đồng sang tên nhà đến giá rẻ, uy tín tại Hà Nội

1. Đi xe mới mua chưa có biển số phải đăng ký tạm

Theo khoản 3 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, các xe cơ giới muốn tham gia giao thông phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Để được cấp biển số xe, sau khi mua xe mới, chủ xe phải đưa xe đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký xe lần đầu.

Tuy nhiên, để có thể chuyển xe từ đại lý bán xe đến nơi đăng ký xe để làm thủ tục, chủ xe có thể thuê phương tiện chuyên chở hoặc tiến hành thủ tục đăng ký xe tạm thời để có thể tự lái xe đến cơ quan đăng ký xe.

Theo khoản 1 Điều 19 Thông tư 24/2023/TT-BCA, xe xuất khẩu, nhập khẩu hoặc sản xuất lắp ráp, lưu hành từ kho cảng, nhà máy, đại lý bán xe đến nơi đăng ký xe hoặc về các đại lý, kho lưu trữ khác thuộc trường hợp phải đăng ký tạm để được lưu thông trên đường.

Do đó, khi đi xe mới mua chưa có biển số ra đường, chủ xe phải làm thủ tục đăng ký xe tạm thời để giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời và biển số xe tạm thời.

Hiện nay người dân có thể dễ dàng làm thủ tục đăng ký xe tạm thời cho xe mới mua trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc Cổng Dịch vụ công Bộ Công an.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sổ đỏ, làm bìa sổ đỏ trọn gói, chuyên nghiệp tại Hà Nội

Chỉ mất tối đa 08 giờ làm việc kể từ khi nộp thành công hồ sơ trên cổng dịch vụ công, chủ xe sẽ nhận được kết quả online (theo khoản 5 Điều 7 Thông tư 24/2023/TT-BCA). Lúc này, chủ xe chỉ việc in giấy chứng nhận đăng ký tạm thời và biển số xe tạm thời và sử dụng khi tham gia giao thông.

1. Đi xe mới mua chưa có biển số phải đăng ký tạm

2. Đi xe mới mua chưa gắn biển số có thể bị phạt

Thêm một lưu ý khi đi xe mới mua chưa gắn biển số đó là nếu không làm thủ tục đăng ký xe tạm thời, người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt cùng lúc 02 lỗi: Lỗi không có giấy đăng ký xe và lỗi đi xe không gắn biển số.

Xem thêm:  Bảo hiểm thất nghiệp và những điều đang lưu ý!

Mức phạt đối với các lỗi trên được quy định tại Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông như sau:

LỗiMức phạt
Ô tôXe máyMáy kéo, xe máy chuyên dùng
Không có giấy đăng ký xe– Phạt 02 – 03 triệu đồng- Tước Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng- Bị tịch thu xe– Phạt 800.000 – 01 triệu đồng- Bị tịch thu xe– Phạt 01 – 02 triệu đồng- Tước Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về giao thông từ 01 – 03 tháng- Bị tịch thu xe
Điều khiển xe không gắn biển số– Phạt 02 – 03 triệu đồng- Tước Giấy phép lái xe từ 01 – 03 thángPhạt 800.000 – 01 triệu đồng– Phạt 01 – 02 triệu đồng- Tước Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về giao thông từ 01 – 03 tháng


3. Xe mới mua đã đăng ký tạm chỉ được đi từ đại lý đến nơi đăng ký xe

Theo khoản 3 Điều 22 Thông tư 24/2023/TT-BCA, xe đăng ký tạm thời chỉ được phép tham gia giao thông theo thời hạn, tuyến đường và phạm vi hoạt động ghi trong chứng nhận đăng ký xe tạm thời.

>>> Xem thêm: Quy trình thủ tục công chứng di chúc miệng cập nhật chi tiết nhất.

Đối với trường hợp xe mới mua làm thủ tục đăng ký tạm, khoản 1 Điều 19 Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định phạm vi di chuyển của các xe này là từ nhà máy đến kho cảng hoặc từ kho cảng, nhà máy, đại lý bán xe đến nơi đăng ký xe hoặc về các đại lý, kho lưu trữ khác.

Do đó, hiện nay, ô tô, xe máy mới mua sau đã làm thủ tục đăng ký xe tạm thời chỉ được đi từ đại lý đến nơi đăng ký xe.

Trước đó, Thông tư 58/2020/TT-BCA cho phép xe mới mua có gắn biển số tạm thời được tham gia giao thông thoải mái mà không giới hạn phạm vi chuyển trong thời hạn 30 ngày.

3. Xe mới mua đã đăng ký tạm chỉ được đi từ đại lý đến nơi đăng ký xe

4. Giấy đăng ký tạm của xe mới mua chỉ còn hạn 15 ngày

Nếu như trước đây, xe mới mua mà có giấy đăng ký xe, biển số xe tạm thời thì được tham gia trong thời hạn 30 ngày (theo khoản 1 Điều 14 Thông tư 58/2020/TT-BCA).

Nhưng với quy định mới tại khoản 1 Điều 22 Thông tư 24/2023/TT-BCA, Chứng nhận đăng ký xe tạm thời dành cho xe mới mua chưa có biển số chỉ có giá trị sử dụng trong 15 ngày.

Xem thêm:  Sử dụng hình ảnh người khác để kiếm tiền xử lý thế nào?

Nếu chưa thể đi làm thủ tục đăng ký xe trong thời gian 15 ngày nêu trên, chủ xe có thể gia hạn chứng nhận đăng ký xe tạm thời 01 lần với thời hạn tối đa không quá 15 ngày.

Việc gia hạn có thể thực hiện online trên cổng dịch vụ công hoặc làm thủ tục trực tiếp tại cơ quan đăng ký xe.


5. Xe mới mua đã đăng ký tạm đi lại tự do trên đường sẽ bị phạt

Xe mới mua sau khi làm thủ tục đăng ký xe tạm thời chỉ được đi từ đại lý đến nơi đăng ký xe.

Trường hợp đi chuyển tự do ngoài phạm vi cho phép, người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt hành chính về lỗi đưa phương tiện có Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời tham gia giao thông quá tuyến đường, phạm vi cho phép.

Mức phạt đối với lỗi này được quy định như sau:

Phương tiệnXe máyÔ tô
Mức phạt đối với xe mới mua đã đăng ký tạm đi lại tự do trên đườngCá nhân: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 02 triệu đồngTổ chức: Phạt tiền từ 1,6 đến 04 đồngCá nhân: Phạt tiền từ 14 đến 16 triệu đồngTổ chức: Phạt tiền từ 28 đến 32 triệu đồng
Căn cứĐiểm g khoản 5 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CPKhoản 10 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP

Trên đây là 05 lưu ý khi đi xe mới mua chưa gắn biển số. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM:

>>> Phân biệt văn bản công chứng và chứng thực như thế nào?

>>> Công chứng ngoài giờ hành chính ở đâu miễn phí dịch vụ? 

>>> Thủ tục làm sổ đỏ nhận thừa kế nhà đất không có di chúc 2023 

>>> Phí công chứng mua bán nhà đất chung cư mới cập nhập 2023

>>> Người lao động cần làm gì khi công ty nợ lương?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *