Quy định về việc xuất hóa đơn điện tử kèm bảng kê đã có nhiều thay đổi so với trước đây. Theo đó, cước vận chuyển có được xuất theo bảng kê không? Hóa đơn dịch vụ vận chuyển nên xuất vào thời điểm nào? Cùng tìm câu trả lời tại bài viết sau đây.

>>> Xem thêm: Tự ý hủy hóa đơn đã kê khai thuế bị xử lý thế nào theo quy định pháp luật

1. Thời điểm xuất hóa đơn dịch vụ vận chuyển

Thời điểm xuất hóa đơn dịch vụ vận chuyển là thời điểm hoàn thành việc cung ứng dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa. Nếu thu tiền trước/trong khi cung cấp dịch vụ thì thời điểm lập hóa đơn là thời điểm thu tiền.

hóa đơn dịch vụ vận chuyển

Trường hợp hoạt động dịch vụ vận chuyển nếu đáp ứng quy định về dịch vụ logistics theo Nghị định số 163/2017/NĐ-CP, Nghi định số 10/2020/NĐ-CP và việc cung cấp dịch vụ này có số lượng lớn, phát sinh thường xuyên, cần có thời gian đối soát số liệu giữa Công ty và khách hàng thì:

Thời điểm lập hóa đơn là thời điểm hoàn thành việc đối soát dữ liệu giữa các bên nhưng chậm nhất không quá ngày 07 của tháng sau tháng phát sinh việc cung cấp dịch vụ logistic.

Như vậy, tùy thuộc vào đặc điểm của hoạt động dịch vụ vận tải, thời điểm phải xuất hóa đơn sẽ khác nhau.

>>> Xem thêm: Dịch thuật đa ngôn ngữ là gì? Có thể công chứng văn bản dịch thuật đa ngôn ngữ ở đâu?

2. Cước vận chuyển có được xuất theo bảng kê không?

Căn cứ vào các quy định hiện hành, theo hướng thận trọng, hóa đơn cước vận chuyển không nên xuất kèm bảng kê. Cụ thể,

Điểm a khoản 6 Điều 10 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP quy định:

– Số lượng hàng hóa, dịch vụ: Người bán ghi số lượng bằng chữ số Ả-rập căn cứ theo đơn vị tính nêu trên. Các loại hàng hóa, dịch vụ đặc thủ như điện, nước, dịch vụ viễn thông, dịch vụ công nghệ thông tin, dịch vụ truyền hình, dịch vụ bưu chính chuyển phát, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm được bán theo kỳ nhất định thì trên hóa đơn phải ghi cụ thể kỳ cung cấp hàng hóa, dịch vụ. Đối với các dịch vụ xuất theo kỳ phát sinhđược sử dụng bảng kê để liệt kê các loại hàng hóa, dịch vụ đã bán kèm theo hóa đơn; bảng kê được lưu giữ cùng hóa đơn để phục vụ việc kiểm tra, đối chiếu của các cơ quan có thẩm quyền.

Hóa đơn phải ghi rõ “kèm theo bảng kê số…, ngày.. .tháng…năm”. Bảng kê phải có tên, mã số thuế và địa chỉ của người bán, tên hàng hoá, dịch vụ, số lượng, đơn giá, thành tiền hàng hoá, dịch vụ bán ra, ngày lập, tên và chữ ký người lập Bảng kê. Trường hợp người bán nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ thì Bảng kê phải có tiêu thức “thuế suất giá trị gia tăng” và “tiền thuế giá trị gia tăng”. Tổng cộng tiền thanh toán đúng với số tiền ghi trên hóa đơn giá trị gia tăng. Hàng hoá, dịch vụ bán ra ghi trên Bảng kê theo thứ tự bán hàng trong ngày. Bảng kê phải ghi rõ “kèm theo hóa đơn số ngày.. .tháng…năm

Đồng thời, Công văn số 587/TCT-CS ngày 02/3/2022 của Tổng cục Thuế cũng hướng dẫn, người bán được sử dụng bảng kê để liệt kê các loại hàng hóa, dịch vụ đã bán kèm theo hóa đơn đối với một số loại.

Xem thêm:  Bạn nên biết: Những điều kiện khi bàn giao chung cư bạn cần lưu ý

Điện, nước, dịch vụ viễn thông, dịch vụ công nghệ thông tin, dịch vụ truyền hình, dịch vụ bưu chính chuyển phát, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm.

Theo các quy định nêu trên, chỉ những doanh nghiệp cung cấp hàng hóa, dịch vụ đặc thù phát sinh theo kỳ (ngày/tuần/tháng) với số lượng danh mục lớn sau được sử dụng bảng kê:

Điện, nước, dịch vụ viễn thông, dịch vụ công nghệ thông tin, dịch vụ truyền hình, dịch vụ bưu chính chuyển phát, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm.

>>> Xem thêm: 05 lưu ý khi ký hợp đồng thuê nhà mà người lao động cần biết?

Trên đây là bài viết “Hóa đơn dịch vụ vận chuyển nên xuất vào thời điểm nào?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Xem thêm:  Trường hợp nào đi khám trái tuyến vẫn được hưởng BHYT 100% ?

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Văn phòng công chứng quận Hoàn Kiếm gần nhất hỗ trợ thực hiện sao y, chứng thực giấy tờ mua bán đất

>>> Làm sao để phát hiện sổ đỏ bị làm giả? Cách kiểm tra sổ đỏ giả đơn giản bằng mắt thường, chính xác 100%

>>> Lệ phí công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế tại văn phòng công chứng nội thành Hà Nội tiết kiệm nhất

>>> Mua đất vườn làm nhà có được không? Hướng dẫn cách đọc thông tin trên sổ hồng nhanh nhất.

>>> Không nộp tiền phạt có bị phá dỡ nhà trên đất nông nghiệp?

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *