Trường hợp nhà đã có sổ hồng nhưng chưa hoàn công không phải là hiếm gặp. Vậy nhà đã có sổ hồng nhưng chưa hoàn công có bị phạt không? Hãy cùng Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu vềnhà chưa hoàn công qua bài viết dưới đây.

1. Thế nào là nhà chưa hoàn công?

Hiện nay pháp luật vẫn chưa có quy định cụ thể về hoàn công nhà ở. Tuy nhiên, có thể hiểu hoàn công nhà ở là cách thường gọi để chỉ thủ tục nghiệm thu công trình hoặc nhà ở, nhằm xác nhận việc các bên đầu tư, thi công đã hoàn thành nhà ở sau khi được cấp giấy phép xây dựng.

Có thể thấy, đây là bước cuối cùng trong quá trình hoàn tất xây dựng nhà ở. Sau khi thực hiện thủ tục này chủ căn nhà mới có thể xác lập quyền sở hữu trên giấy tờ.

Cũng từ cách hiểu trên suy ra nhà chưa hoàn công là nhà ở chưa thực hiện thủ tục nghiệm thu, từ đó chưa xác nhận việc các bên đầu tư, thi công đã hoàn thành nhà ở sau khi cấp giấy phép xây dựng.

Trên thực tế, nhà chưa hoàn công có thể xuất phát từ nhiều lý do khác nhau như:

– Nhà không đủ điều kiện hoàn công;

– Chủ nhà trốn tránh các nghĩa vụ tài chính;

– Do việc xây dựng trái quy định pháp luật…

>>> Xem thêm: Hướng dẫn Thủ tục làm sổ đỏ tặng cho nhà đất mới nhất 2023

2. Nhà chưa hoàn công có bị phạt không?

Hoàn công nhà ở được xem là khâu quan trọng để xác lập quyền sở hữu nhà. Điều này cũng có nghĩa nếu một căn nhà đã hoàn thành xây dựng nhưng thiếu giấy tờ hoàn công thì được xem là không đảm bảo điều kiện pháp lý khi sở hữu.

Hiện nay pháp luật chưa có quy định cụ thể liên quan đến thời gian hoàn công sau khi hoàn thành xây dựng. Do đó chưa đủ căn cứ để xác định nhà chưa hoàn công có phải là vi phạm pháp luật hay không.

Xem thêm:  An toàn lao động là gì? Nguyên tắc bảo đảm an toàn lao động là gì?

Tuy nhiên, việc chưa làm thủ tục hoàn công xây dựng nhà ở sẽ làm hạn chế quyền của người sở hữu nhà ở như mua bán, chuyển nhượng nhà ở,… thậm chí là có nguy cơ bị thu hồi.

>>> Xem thêm: Phí dịch vụ sổ đỏ tặng cho nhà đất hết bao nhiêu tiền? Bao lâu thì nhận được sổ?

3. Một số rủi ro có thể gặp

Tình trạng nhà chưa hoàn công nhưng được đem rao bán xuất hiện khá phổ biến, người mua nếu không tỉnh táo có thể sẽ gặp phải những rủi ro như:

Rủi ro có thể gặp phải khi mua nhà chưa hoàn công

– Trường hợp nhà đã có Sổ đỏ mà chưa được hoàn công thì người mua chỉ có thể ký hợp đồng công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà không thể chuyển nhượng nhà nằm trên đất. Nói cách khác, người mua không có quyền sở hữu nhà trên đất mà chỉ có quyền sử dụng đất.

– Trong trường hợp giấy phép xây dựng đứng tên chủ sở hữu cũ thì người mua sau này nếu muốn thực hiện hoàn công sẽ cần xin chữ ký của chủ cũ, điều này sẽ rất mất thời gian và có thể gặp nhiều khó khăn nếu họ không chịu hợp tác.

– Trường hợp nhà nằm trong quy hoạch, người mua có thể sẽ không được xem xét đền bù giải phóng mặt bằng do không có giấy tờ  chứng minh quyền sở hữu tài sản…

>>> Mẹo hay: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả để tránh mất tiền oan khi mua bán nhà đất

Trên đây là giải đáp về Khi nhà chưa hoàn công có bị phạt không?. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Điều kiện hưởng Bảo hiểm thất nghiệp năm 2022

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Xem thêm: Mua nhà trả góp, khi ly hôn chia thế nào?

>>> Phí công chứng mua bán nhà mới cập nhập 2023

>>> Địa điểm công chứng giấy ủy quyền của người nước ngoài ở đâu?

>>> Công chứng di chúc và 07 quy định bạn nên biết

>>> Khi nào được miễn phí công chứng di chúc theo quy định hiện nay

>>> Phí công chứng hợp đồng mua bán xe đã qua sử dụng hết bao nhiêu tiền?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *