Việc làm video review phim đang trở thành trào lưu trong thời gian gần đây. Các video này như một hình thức giải trí mới đối với nhiều người. Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra là review phim có vi phạm bản quyền không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Công chứng văn bản thừa kế và các thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo pháp luật hiện nay.

1. Review phim là gì?

Review phim là nêu lên cảm nhận, đánh giá chủ quan của người review về bộ phim đã xem đó. Review chỉ là nêu cảm nhận, nhận xét các tình tiết đặc sắc của phim.

Tuy nhiên, bản chất của review phim ở Việt Nam lại là biến tướng của việc tóm tắt nội dung phim – Recap phim. Tức là chỉ việc tóm tắt lại toàn bộ nội dung hoặc từng phần nội dung của bộ phim.

review phim

Như vậy, các đoạn phim ngắn thường xuất hiện trên mạng xã hội và được đặt tiêu đề là review phim thực chất lại là recap phim.

Bởi lẽ các video này thường thuật lại toàn bộ chi tiết bộ phim. Và có một số ít đánh giá của người làm video. Thậm chí, các video tóm tắt này còn có những chỗ sai lệch nội dung phim. Thậm chí, làm ảnh hưởng đến thông điệp mà nhà làm phim muốn truyền đạt.

2. Review phim có vi phạm bản quyền không?

Theo khoản 7, 8 Điều 28 Luật Sở hữu trí tuệ. Trong số các hành vi xâm phạm quyền tác giả có hành vi:

– Làm tác phẩm phái sinh mà không được phép của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả đối với tác phẩm được dùng để làm tác phẩm phái sinh. Trừ trường hợp trường hợp chuyển tác phẩm sang chữ nổi hoặc ngôn ngữ khác cho người khiếm thị;

>>> Xem thêm: Sổ hồng là gì? Cách phân biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng đơn giản nhất tránh nhầm lẫn

– Sử dụng tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả. Không trả tiền nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất khác theo quy định của pháp luật. Trừ trường hợp trường hợp chuyển tác phẩm sang chữ nổi hoặc ngôn ngữ khác cho người khiếm thị.

review phim

Như vậy, ngoại trừ trường hợp trường hợp chuyển tác phẩm sang chữ nổi hoặc ngôn ngữ khác cho người khiếm thị, thì việc làm tác phẩm phái sinh nào cũng phải được sự cho phép của tác giả/chủ sở hữu tác phẩm gốc

Xem thêm:  Không nộp thuế thu nhập cá nhân có phải quyết toán thuế?

Bên cạnh đó, việc review phim không thuộc các trường hợp sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép, không phải trả tiền nhuận bút, thù lao và cũng không thuộc các trường hợp sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép nhưng phải trả tiền nhuận bút, thù lao theo quy định.

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng mua nhà cần những giấy tờ gì để thực hiện thủ tục nhanh nhất.

Do đó, có thể kết luận, review phim mà tiết lộ toàn bộ hoặc từng phần nội dung phim đang có là hình thức xâm phạm bản quyền tác phẩm, quyền chủ sở hữu tác phẩm.

Trên đây là thông tin về: Làm video review phim có vi phạm bản quyền không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Xem thêm:  Người dân có được bồi thường khi bị cắt nước trong thời gian dài?

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Thủ tục chứng thực chữ ký trên giấy tờ, văn bản trong trường hợp chứng thực điểm chỉ và trường hợp yêu cầu chứng thực không thể ký.

>>> Danh sách và địa chỉ của các văn phòng công chứng top 1 quận Cầu Giấy uy tín, giá rẻ, làm việc nhanh chóng nhất năm 2023.

>>> Thủ tục làm sổ đỏ lần đầu như thế nào năm 2023? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Có nên đăng ký làm sổ đỏ online hay không?

>>> Thủ tục công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền như thế nào. Cá nhân có thể đơn phương hủy bỏ hợp đồng ủy quyền đã công chứng được hay không?

>>> Kiến tập là gì? Kiến tập có được hưởng lương không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *