Việc xử phạt vi phạm đất đai của chủ đầu tư Khu sinh thái Dunals – Dunals Riverside tại xã Mai Pha đã được phát hiện ra từ tháng 8/2021. Tuy nhiên, hơn 2 năm qua, Ủy ban nhân dân thành phố Lạng Sơn (UBND TP), UBND xã Mai Pha dường như vẫn đang loay hoay trong việc xử lý, xử phạt.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7, chủ nhật cung cấp đầy đủ dịch vụ cho khách hàng bận rộn

Tại TP Lạng Sơn, trên địa bàn các xã Mai Pha, Quảng Lạc và phường Chi Lăng từ nhiều năm qua diễn ra tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất rừng.

Trong đó nổi lên các vi phạm điển hình như: Khu sinh thái Dunals – Dunals Riverside tại xã Mai Pha; Khu Cỏ Lạc Tiên tại xã Quảng Lạc hay công trình khủng có dấu hiệu vi phạm đất đai, trật tự xây dựng của Công ty cổ phần sản xuất thiết bị điện Lạng Sơn.

1. Xử phạt vi phạm lĩnh vực đất đai tại địa phương

Ngày 7/9/2021, bà Lương Thị Hiền – Chủ tịch UBND xã Mai Pha đã ký Tờ trình số 114/TTr-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai gửi Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn. Trong đó, UBND xã Mai Pha trình Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn xem xét, ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với bà Ngô Thị Nam.

1. Xử phạt vi phạm lĩnh vực đất đai tại địa phương

Cụ thể, hình thức phạt hành chính là phạt tiền với mức phạt là 12.500.000 đồng.

>>> Bạn có biết: Cách xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với đối tác kinh doanh trong môi trường làm việc công .

Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm, cụ thể: Buộc bà Ngô Thị Nam tự giác tháo dỡ công trình vi phạm S1, S2, S3, S4, S5 có tổng diện tích là 996,96m2 trên 1 phần thửa đất số 22 tờ bản đồ số 59 bản đồ địa chính xã Mai Pha đo vẽ năm 1998 đã được Sở Tn&MT cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) CS 05385 ngày 11/7/2018, mục đích sử dụng là đất rừng sản xuất

Tưởng chừng Tờ trình của Chủ tịch UBND xã Mai Pha gửi đến Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn sẽ “thuận buồm xuôi gió” nhằm có thể nhanh chóng xử lý vi phạm của bà Ngô Thị Nam. Tuy nhiên, ngày 10/9/2021, phòng TN&MT TP Lạng Sơn có văn bản số 225/TNMT gửi UBND xã Mai Pha đề nghị kiểm tra, xác minh làm rõ thêm về đối tượng vi phạm và thời điểm thực hiện hành vi vi phạm để có căn cứ trình Chủ tịch UBND TP ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo đúng quy định.

Lý do mà Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã đưa ra là trong Biên bản vi phạm hành chính số 59, bà Ngô Thị Nam đã đưa ra quan điểm rằng các công trình vi phạm đã tồn tại từ trước khi bà Nam nhận chuyển nhượng và bà chỉ thực hiện sửa chữa lại các công trình đó, không xây dựng mới. Trong trường hợp các công trình vi phạm không phải là kết quả của việc xây dựng của bà Ngô Thị Nam, việc lập Biên bản vi phạm hành chính không thể xác định thời điểm bắt đầu của hành vi vi phạm từ phía bà Nam.

Tại báo cáo số 274/BC-UBND ngày 30/9/2021 của UBND xã Mai Pha gửi phòng TN&MT TP Lạng Sơn đã xác định đối tượng vi phạm là bà Ngô Thị Nam, thời điểm vi phạm từ tháng 8/2021, diện tích vi phạm là 269,04 m2.

Tiếp đó, ngày 8/11/2021, phòng TN&MT TP Lạng Sơn tiếp tục có công văn số 252/TNMT về việc thẩm định hồ sơ xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với và Ngô Thị Nam, đề nghị UBND xã xác minh làm rõ đối tượng, thời điểm, diện tích vi phạm đối với các hạng mục công trình vi phạm khác như sân, lối đi, cầu thang, công trình phụ trợ khác tại khu vực.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Cầu Giấy

Theo báo cáo số 410/BC-UBND của UBND xã Mai Pha ngày 21/12/2021 nêu rõ: Ngày 14/11/2021, UBND xã đã thực hiện đo đạc bằng máy để xác định lại toàn bộ hiện trạng các công trình xây dựng trong khu đất của bà Ngô Thị Nam đang sử dụng để đối chiếu với bản đồ địa chính và GCNQSDĐ, kết quả như sau:

Các công trình bà Ngô Thị Nam mới xây dựng, cải tạo gồm: 07 nhà gỗ diện tích 217,3 m2; công trình sân bê tông dán sỏi, diện tích 684,9 m2; Cầu thang bằng các thanh tà vẹt gỗ, diện tích 141,6 m2 nằm trên các thửa đất số 167, 22 tờ bản đồ 59 bà Ngô Thị Nam được cấp GCNQSDĐ với mục đích đất rừng sản xuất. Một phần công trình xây dựng trên diện tích 101,1 m2 thuộc một phần thửa đất số 08, tờ bản đồ số 59 diện tích 1990 m2 đứng tên trong sổ mục kê đất là ông Ngô Văn Ét, loại đất: T (đất ở). Tuy nhiên, việc bản đồ địa chính đo vẽ phần diện tích 101,1 m2 vào thửa số 08 tờ bản đồ số 59 của gia đình ông Ét là không chính xác.

1. Xử phạt vi phạm lĩnh vực đất đai tại địa phương

2. Lý do kéo dài thời gian xử lý vi phạm

UBND xã Mai Pha cũng nêu: Do tại thời điểm ngày 8/11/2021 theo Công văn số 252/TNMT của phòng TN&MT TP đã hết thời hạn ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Ngô Thị Nam. Căn cứ khoản 2 Điều 66 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, UBND xã Mai Pha đề nghị UBND TP xem xét ban hành Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả trong lĩnh vực đất đai đối với bà Ngô Thị Nam theo quy định.

Trao đổi và cung cấp thông tin cho phóng viên, cán bộ địa chính xã Mai Pha cho biết, năm 2021, UBND xã Mai Pha xã lập hồ sơ trình Chủ tịch UBND TP xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Ngô Thị Nam. UBND xã cũng đã có báo cáo theo yêu cầu của phòng TN&MT Thành phố. Tuy nhiên, đến nay, vị cán bộ địa chính này cũng không nắm được vì sao UBND TP Lạng Sơn lại không ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính hay Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả trong lĩnh vực đất đai đối với bà Ngô Thị Nam.

Những thắc mắc của vị cán bộ địa chính xã Mai Pha cũng chính là điều dư luận đang quan tâm. Câu hỏi đặt ra là: Liệu rằng lãnh đạo phòng TN&MT TP Lạng Sơn đã thực hiện đầy đủ vai trò, chức trách, nhiệm vụ trong việc tham mưu, giúp Chủ tịch UBND TP xử lý quyết liệt những vi phạm về đất đai?

Trên thực tế có thể thấy, những vi phạm tại Khu sinh thái Dunals – Dunals Riverside đã diễn ra trước năm 2018. Sau đó, bà Ngô Thị Nam nhận chuyển nhượng lại khu đất này và tiếp tục cho xây dựng trái phép trên đất rừng, phát triển quy mô của khu sinh thái này nhằm mục đích kinh doanh thu lợi nhưng chính quyền địa phương lại có dấu hiệu làm ngơ, thiếu quyết liệt trong xử lý vi phạm.

>>> Bạn có biết: Công chứng văn bản chấm dưt hợp đồng ủy quyền gồm những trường hợp nào cần lưu ý?

Mặt khác, mặc dù từ năm 2021, UBND xã Mai Pha đứng đầu là bà Chủ tịch UBND xã Lương Thị Hiền mặc dù đã phát hiện ra vi phạm nhưng lại dường như buông lỏng, không có biện pháp ngăn chặn quyết liệt, để công trình vi phạm xây dựng đi vào hoàn thiện.

Xem thêm:  Bằng tốt nghiệp đại học và những điều lưu ý để đạt tốt nghiệp

Sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận, trao đổi với phóng viên, ông Dương Xuân Huyên – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết đã chuyển nội dung báo phản ánh đến đồng chí Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn để yêu cầu kiểm tra, chỉ đạo xử lý theo quy định.

Ông Nguyễn Văn Hạnh – Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn cho biết, ông đã có chỉ đạo rất nhiều lần về nội dung báo Nhà báo và Công luận phản ánh, yêu cầu cung cấp thông tin cho báo chí. Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn cũng cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo để đảm bảo việc quản lý đất đai theo quy định.

Qua sự việc nêu trên, một lần nữa, kính đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn, UBND TP Lạng Sơn chỉ đạo làm rõ, xử lý nghiêm minh vi phạm, cung cấp thông tin kịp thời, khách quan đến báo chí theo quy định.

Bài viết này cung cấp thông tin về xử phạt vi phạm trên đất rừng kéo dài hơn 2 năm của chính quyền địa phương. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Những điều đáng lưu ý công chứng giấy ủy quyền trong nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh.

>>> Công chứng văn bản thừa kế cần những giấy tờ gì? Trình tự và thủ tục công chứng văn bản thừa kế như thế nào?

>>> Dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ các văn bản mua nhà, mua đất. Văn phòng công chứng nào làm việc uy tín tại Hà Nội?

>>> Công chứng, chứng thực hợp đồng thuê nhà có bắt buộc không? Các thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà.

>>> Thủ tục đầu tư theo quy định pháp luật hiện nay?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *