Bàn giao chung cư là một trong những bước quan trọng và đáng chú ý trong quá trình mua bán, chuyển nhượng căn hộ. Đối với cả người mua và người bán, việc bàn giao thành công và hợp lý sẽ đảm bảo quyền lợi, tính minh bạch và tránh rắc rối phát sinh sau này. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các điều kiện cần lưu ý khi bàn giao chung cư. Bài viết dưới này của văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về những điều cần quan tâm trong quá trình bàn giao căn hộ chung cư.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục công chứng ủy quyền sử dụng xe oto

1. Công trình xây dựng đã được hoàn thành tại thời điểm bàn giao chung cư

Theo quy định tại khoản 3, điều 13 của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, chúng ta có các quy định liên quan đến trách nhiệm của chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản như sau:

Khi bàn giao nhà và công trình xây dựng cho khách hàng, chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản phải đảm bảo rằng các công việc xây dựng nhà, công trình và hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đã được hoàn thành đúng theo tiến độ đã ghi trong dự án đã được phê duyệt. Đồng thời, phải đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực. Trong trường hợp nhà và công trình xây dựng chưa được hoàn thiện, chủ đầu tư cũng chỉ được phép bàn giao nhà thô sau khi đã hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của nhà, công trình xây dựng đó.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh chóng, hiệu quả, uy tín

Tóm lại, theo quy định trên, việc đảm bảo hoàn thành xây dựng nhà và công trình chung cư là điều kiện đầu tiên để thực hiện bàn giao nhà cho khách hàng. Đồng thời, chủ đầu tư cần đảm bảo các yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực để đảm bảo sự hoàn thiện và tiện ích cho cư dân.

bàn giao chung cư

2. Công trình đảm bảo yêu cầu xây dựng và đã được nghiệm thu

Dựa vào khoản 1 Điều 124 của Luật Xây dựng năm 2014 (bổ sung bởi Luật Xây dựng năm 2020), việc bàn giao công trình xây dựng phải tuân thủ các điều kiện sau:

Xem thêm:  Hình ảnh cá nhân bị xâm phạm cần phải làm gì?

+ Đã hoàn thành quy trình nghiệm thu công trình xây dựng theo đúng quy định của pháp luật về xây dựng.

+ Đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành và khai thác khi đưa công trình vào sử dụng.

Ngoài ra, theo khoản 2 Điều 123 của Luật Xây dựng năm 2014, chỉ khi nào nhà chung cư hoàn thành và đạt yêu cầu nghiệm thu về thiết kế xây dựng, tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật cho công trình và quy định về quản lý sử dụng vật liệu xây dựng theo quy định, thì mới được phép đưa vào khai thác và sử dụng.

Do đó, người giám sát thi công xây dựng phải thực hiện nghiệm thu công việc xây dựng trong khoảng thời gian không quá 24 giờ kể từ khi nhận được đề nghị nghiệm thu công việc xây dựng từ nhà thầu thi công. Trong trường hợp không đồng ý nghiệm thu, người giám sát phải thông báo lý do bằng văn bản cho nhà thầu thi công xây dựng. Việc nghiệm thu phải được ghi nhận thành biên bản theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Cách nhận biết, kiểm tra sổ đỏ thật giả tránh bị lừa đảo

điều kiện bàn giao chung cư

Bên cạnh đó, khi nhận bàn giao nhà, khách hàng cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu do cơ quan có thẩm quyền ban hành, nhằm xác nhận rằng công trình đã được nghiệm thu đầy đủ và đạt yêu cầu của pháp luật xây dựng.

Nếu chủ đầu tư không cung cấp được giấy tờ chứng minh đã hoàn thành công tác nghiệm thu công trình, thì có thể xem như chưa thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật xây dựng hiện hành.

Trên đây là giải đáp về Những điều kiện khi bàn giao chung cư bạn cần lưu ý. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Thời hiệu khởi kiện thừa kế đất đai năm 2023 kéo dài bao lâu?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ TÌM KIẾM:

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cập nhật 2023

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất hiện nay

>>> Mức lệ phí công chứng sơ yếu lý lịch theo quy định mới

>>> Những điều bạn cần biết khi chia di chúc theo pháp luật hiện nay

>>> Văn phòng công chứng có làm việc thứ 7 chủ nhật không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *