Uỷ quyền sử dụng xe ôtô là thủ tục quan trọng cần công chứng và cần thiết khi xe ôtô đã trở thành một phương tiện di chuyển quen thuộc và thiết yếu trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có thời gian và điều kiện để tự mình lái xe. Đôi khi, chúng ta cần phải nhờ đến sự giúp đỡ của người thân, bạn bè hoặc những người thạo đường để sử dụng xe ôtô trong một số trường hợp đặc biệt. Nhưng làm thế nào để bàn giao quyền sử dụng xe ôtô của mình cho người khác một cách hợp pháp và an toàn? Trong bài viết dưới đây, văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giúp bạn tìm hiểu về quy trình công chứng ủy quyền sử dụng xe ôtô để đảm bảo việc chuyển giao quyền lợi này diễn ra một cách minh bạch và pháp lý.

>>> Xem thêm: 8 yếu tố cần lưu ý trong hợp đồng cho thuê nhà [Mới cập nhật]

1. Trong trường hợp nào thì giấy uỷ quyền sử dụng xe ô tô được áp dụng?

Giấy uỷ quyền là một khái niệm pháp lý phổ biến ngày nay, được sử dụng khi thực hiện một hành động cụ thể hoặc công việc nào đó. Trong trường hợp này, giấy uỷ quyền cho phép người khác sử dụng xe ô tô của mình. Tuy nhiên, hiện tại chưa có văn bản pháp luật cụ thể định nghĩa giấy uỷ quyền hay quy định liên quan đến vấn đề này. Đối với việc bán xe, có thông tư số 58/2020/TT-BCA quy định cần lập giấy uỷ quyền bán thay khi chuyển nhượng xe cho người khác.

Việc lập giấy uỷ quyền để sử dụng xe ô tô thường xuyên xảy ra khi bên chủ xe đồng ý cho bên khác mượn xe, giấy uỷ quyền này sẽ có hiệu lực pháp lý khi bên mượn xe di chuyển trên đường. Một trường hợp phổ biến khác là khi dùng giấy uỷ quyền sử dụng xe ô tô trong giao dịch mua bán xe mà chưa thực hiện việc sang tên đổi chủ. Tuy nhiên, nhiều bên trong giao dịch này thường không hiểu rõ các vấn đề pháp lý liên quan đến uỷ quyền, cũng như không nhận thức đầy đủ về các rủi ro có thể phát sinh từ việc sử dụng giấy uỷ quyền trong giao dịch mua bán xe.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh chóng, hiệu quả, uy tín

Tóm lại, giấy uỷ quyền sử dụng xe ô tô là một văn bản xác lập quyền đại diện của người sử dụng xe, pháp nhân trong các giao dịch dân sự. Người sở hữu xe cấp uỷ quyền và người sử dụng xe được uỷ quyền.

uỷ quyền sử dụng xe oto

2. Giấy uỷ quyền sử dụng xe ô tô có bắt buộc phải công chứng không?

Hiện tại, vẫn chưa có một văn bản pháp luật cụ thể quy định về giấy uỷ quyền, chỉ có đề cập đến hợp đồng uỷ quyền và việc công chứng hợp đồng uỷ quyền. Nghị định số 23/2015/NĐ-CP, tại khoản 4 Điều 24, chỉ rõ những trường hợp chứng thực chữ ký, trong đó bao gồm giấy uỷ quyền. Tuy nhiên, chỉ được chứng thực chữ ký tại giấy uỷ quyền trong các trường hợp không có thù lao, không có nghĩa vụ bồi thường, và không liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng bất động sản. Các trường hợp khác sẽ phải lập hợp đồng uỷ quyền và công chứng theo quy định pháp luật.

Xem thêm:  Công chứng ngoài trụ sở, tại nhà riêng

Thông tư số 01/2020/TT-BTP quy định các trường hợp chứng thực chữ ký trên giấy uỷ quyền, bao gồm:

+ Uỷ quyền về việc nộp hồ sơ, giấy tờ, trừ trường hợp pháp luật cấm uỷ quyền.

+ Uỷ quyền nhận hộ lương hưu, bưu phẩm, trợ cấp, phụ cấp.

+ Uỷ quyền nhờ trông nom nhà cửa.

+ Uỷ quyền của thành viên hộ gia đình để vay vốn tại Ngân hàng chính sách xã hội.

Tuy nhiên, nếu không thuộc các trường hợp trên, người dân không cần chứng thực chữ ký trên giấy uỷ quyền, mà phải tuân thủ quy định chứng thực hợp đồng và giao dịch.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cập nhật 2023

3. Thủ tục công chứng giấy uỷ quyền sử dụng xe ô tô 

Để tiến hành công chứng hợp đồng uỷ quyền sử dụng xe ô tô, hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

  1. Giấy tờ tuỳ thân của các bên: căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, cùng giấy xác nhận thông tin cư trú.
  2. Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu xe ô tô: giấy phép đăng ký và đăng kiểm của xe ô tô.
  3. Bản dự thảo hợp đồng uỷ quyền sử dụng xe ô tô. Trong trường hợp chưa có, các bên có thể nhờ công chứng viên lập giúp bản hợp đồng uỷ quyền sử dụng xe ô tô để đảm bảo tính pháp lý chặt chẽ.

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất hiện nay

công chứng hợp đồng uỷ quyền

Sau đó, các bên đến một tổ chức hành nghề công chứng để tiến hành công chứng hợp đồng uỷ quyền sử dụng xe ô tô. Trong trường hợp cả hai bên không thể cùng đến một tổ chức công chứng, bản hợp đồng đã được công chứng có thể được cầm để tiếp tục đem đi công chứng tại một tổ chức công chứng khác. Các bên có nghĩa vụ nộp lệ phí công chứng và các chi phí liên quan, như phí cấp bản sao, thù lao soạn hợp đồng, chi phí giám định, xác minh hay chi phí công chứng ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng.

Xem thêm:  CSGT có quyền dừng xe và xử phạt người vi phạm khi đi một mình?

Hợp đồng uỷ quyền sử dụng xe ô tô sẽ có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được công chứng hợp pháp.

>>> Xem thêm: Cách nhận biết, kiểm tra sổ đỏ thật giả tránh bị lừa đảo

Trên đây là giải đáp về Hướng dẫn thủ tục công chứng ủy quyền sử dụng xe oto. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ TÌM KIẾM:

>>> Mức lệ phí công chứng sơ yếu lý lịch theo quy định mới

>>> Công chứng giấy ủy quyền có thời hạn bao lâu?

>>> Phí công chứng mua bán nhà đất hết bao nhiêu tiền?

>>> Những điều bạn cần biết khi chia di chúc theo pháp luật hiện nay

>>> Văn phòng công chứng có làm việc thứ 7 chủ nhật không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *