Dưới đây là những quy định quan trọng về chế độ nghỉ ngày đèn đỏ mà phụ nữ cần phải hiểu để tránh bị thiếu thông tin về quyền lợi hoặc sự xâm phạm từ phía doanh nghiệp mà họ không nhận thức.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng quận Hoàng Mai sẽ cung cấp cho bạn nhiều hạng mục công chứng cùng giá cả phải chăng.

1. Thời gian nghỉ chế độ ngày đèn đỏ

Căn cứ khoản 4 Điều 137 Bộ luật Lao động năm 2019, lao động nữ được quyền nghỉ 30 phút mỗi ngày trong thời gian kinh nguyệt, điều này là một quy định quan trọng nhằm đảm bảo sức khỏe và bảo vệ quyền lợi của họ.

Để giải thích chi tiết quy định này, Điều 80 khoản 3 của Nghị định 145/2020/NĐ-CP đã xác định rõ về thời gian nghỉ trong chế độ ngày đèn đỏ của lao động nữ như sau:

  • Số ngày nghỉ: Trong những ngày kinh nguyệt, lao động nữ có quyền được nghỉ 30 phút mỗi ngày, với số ngày nghỉ tối thiểu là 03 ngày trong một tháng. Số ngày nghỉ này có thể được điều chỉnh dựa trên sự thỏa thuận giữa lao động nữ và người sử dụng lao động, nhưng phải phù hợp với điều kiện làm việc tại nơi làm việc và nhu cầu của người lao động.
  • Thời điểm nghỉ: Thời điểm nghỉ trong mỗi tháng sẽ do người lao động thông báo với người sử dụng lao động. Người lao động cũng có quyền xin đi làm muộn hoặc về sớm 30 phút trong thời gian kinh nguyệt để thuận tiện cho việc đi lại hoặc để nghỉ giữa giờ làm việc nếu cảm thấy cần thiết vì tình trạng sức khỏe của họ.
1. Thời gian nghỉ chế độ ngày đèn đỏ

Lưu ý: Nếu cần, lao động nữ có thể nghỉ ngày đèn đỏ với thời gian linh hoạt hơn, nhưng điều này phải được thỏa thuận và đồng ý bởi người sử dụng lao động. Điều này được quy định tại điểm b của khoản 3 Điều 80 Nghị định 145, cho phép việc thỏa thuận để cung cấp thời gian nghỉ phù hợp với điều kiện làm việc và nhu cầu của lao động nữ.

2. Tiền lương chế độ nghỉ ngày đèn đỏ được tính như thế nào?

Lao động nữ được nghỉ 30 phút mỗi ngày trong thời kinh nguyệt và vẫn nhận đầy đủ tiền lương cho ngày làm việc đó, không cần phải bù thời gian đã nghỉ.

Theo khoản 4 của Điều 58 trong Nghị định 145/2020/NĐ-CP, thời gian nghỉ trong thời kinh nguyệt của lao động nữ sẽ được tính vào thời gian làm việc và được trả lương đầy đủ cho ngày đó.

Nếu lao động nữ không nghỉ trong thời kinh nguyệt mà làm đủ giờ làm việc hàng ngày, họ sẽ nhận thêm một khoản tiền lương tương ứng với lương công việc mà họ đã thực hiện trong thời gian mà thường được nghỉ.

>>> Có thể bạn chưa biết: Hướng dẫn cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng đúng quy định pháp luật khi mua nhà, mua đất.

Theo điểm c của khoản 3 của Điều 80 trong Nghị định 145/2020/NĐ-CP, nếu người lao động không muốn nghỉ và được người sử dụng lao động đồng ý để làm việc, ngoài tiền lương cho ngày làm việc đó, họ cũng sẽ nhận thêm tiền lương theo công việc mà họ thực hiện trong thời gian mà thường nghỉ.

Xem thêm:  Lập di chúc để lại đất nhưng không cho người thừa kế bán được không?

Tiền lương trả cho thời gian không nghỉ trong thời kinh nguyệt = Tiền lương theo công việc của ngày làm việc đó : Tổng số giờ làm việc bình thường x 0,5 giờ nghỉ mỗi ngày trong thời kinh nguyệt x Số ngày được nghỉ trong thời kinh nguyệt (*)

(*) Số ngày nghỉ được xác định thông qua thỏa thuận giữa các bên, nhưng ít nhất phải đảm bảo lao động nữ được nghỉ ít nhất 03 ngày trong một tháng.

3. Thủ tục xin nghỉ chế độ ngày đèn đỏ

Theo Điều 80 của Nghị định 145/2020/NĐ-CP, quy định về việc nghỉ chế độ ngày đèn đỏ khá đơn giản. Người lao động nữ chỉ cần thông báo với người sử dụng lao động để được bố trí thời gian nghỉ phù hợp với điều kiện thực tế tại nơi làm việc và theo nhu cầu cá nhân của họ.

Về hình thức thông báo, Nghị định 145/2020/NĐ-CP không đặt ra giới hạn cụ thể về hình thức nên lao động nữ có thể lựa chọn cách thông báo một trong nhiều hình thức khác nhau, chẳng hạn như bằng lời nói, tin nhắn, cuộc gọi điện thoại, email, hoặc viết đơn, v.v.

3. Thủ tục xin nghỉ chế độ ngày đèn đỏ

Để tránh xảy ra tranh chấp liên quan đến quyền lợi sau này, người lao động nên lưu giữ bằng chứng về việc họ đã gửi thông báo cho người sử dụng lao động. Điều này có thể bao gồm việc giữ lại bất kỳ email, tin nhắn, hay bất kỳ tài liệu nào khác chứng minh việc thông báo đã được gửi và nhận.

4. Công ty sẽ bị phạt như thế nào nếu vi phạm chế độ này?

Hiện nay, có hai vi phạm phổ biến liên quan đến chế độ nghỉ ngày đèn đỏ mà nhiều công ty đang vi phạm, bao gồm:

  1. Không cho người lao động nữ nghỉ ngày đèn đỏ: Điều này vi phạm quy định chế độ nghỉ cho người lao động nữ trong thời gian kinh nguyệt. Nếu người sử dụng lao động không cho phép người lao động nữ nghỉ 30 phút mỗi ngày trong thời kinh nguyệt, trừ trường hợp có thỏa thuận khác, họ có thể bị phạt hành chính theo quy định của Điều 28, khoản 2, điểm d của Nghị định 12/2022/NĐ-CP. Mức phạt có thể là từ 10 đến 20 triệu đồng.
  2. Không trả đủ tiền lương cho người lao động nữ không nghỉ ngày đèn đỏ: Nếu người sử dụng lao động không trả đủ tiền lương cho người lao động nữ làm đủ giờ trong những ngày đèn đỏ khi họ thường nghỉ, họ có thể bị phạt hành chính theo quy định của Điều 17, khoản 2, điểm a của Nghị định 12/2022/NĐ-CP. Mức phạt có thể là từ 5 đến 10 triệu đồng.

>>> Tìm hiểu thêm: Trình tự thủ tục làm sổ đỏ thừa kế được pháp luật Việt Nam hiện hành quy định như thế nào?

Những vi phạm này không chỉ dẫn đến các hình phạt hành chính mà còn có thể gây thất thoát tiền lương và quyền lợi cho người lao động nữ. Do đó, người sử dụng lao động nên tuân thủ chặt chẽ các quy định liên quan đến chế độ nghỉ ngày đèn đỏ để đảm bảo quyền lợi và sức khỏe của nhân viên.

Xem thêm:  Tự ý bỏ cọc mua đất, người mua phải bồi thường thế nào?

Trên đây là thông tin về chế độ nghỉ ngày đèn đỏ của phụ nữ tại nơi làm việc. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Có cần phải công chứng hợp đồng ủy quyền hay không? Khi đi công chứng hợp đồng ủy quyền cần mang những tài liệu gì?

>>> Ở đâu cung cấp dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ, dịch thuật tiếng Ý, tiếng Tây Ban Nha,… nhanh chóng và uy tín tại Hà Nội.

>>> Danh sách công ty dịch thuật ở Hà Nội cung cấp dịch vụ dịch thuật uy tín cùng giá cả phải chăng mới nhất.

>>> Pháp luật Việt Nam hiện hành quy định phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền là bao nhiêu? Có đắt đỏ không?

>>> Khi đi máy bay, những giấy tờ gì có thể sử dụng thay cho CMND?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *