Thu nhập của hộ gia đình và cá nhân kinh doanh không chỉ thể hiện kết quả của các hoạt động sản xuất và kinh doanh, mà còn có tác động đối với các nghĩa vụ thuế. Để thực hiện quy định thuế một cách chính xác, hãy nắm vững cách xác định doanh thu cho hộ gia đình và cá nhân kinh doanh theo hướng dẫn dưới đây.

>>> Xem ngay: Di chúc miệng là gì? Di chúc miệng khi nào thì có hiệu lực? Di chúc miệng khác với di chúc theo pháp luật như thế nào?

1. Cách xác định doanh thu khi tính thuế GTGT, TNCN

  • Xác định doanh thu

Thông tư 40/2021/TT-BTC quy định rằng, dù là hộ gia đình hoặc cá nhân kinh doanh, phương pháp nào mà họ sử dụng để khai nộp thuế, doanh thu vẫn phải được xác định theo quy định tại khoản 1 của Điều 10 trong thông tư này.

Doanh thu tính thuế (thuộc diện tính thuế) bao gồm toàn bộ tiền từ việc bán hàng hóa, hoa hồng, tiền cung cấp dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ toàn bộ hoạt động sản xuất, kinh doanh, và nó cũng bao gồm:

– Các khoản thưởng, hoa hồng, khuyến mại, chiết khấu thương mại, chiết khấu thanh toán, chi hỗ trợ bằng tiền hoặc không bằng tiền.

>>> Mách bạn: Cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng mới nhất năm 2023. Hướng dẫn chi tiết cách đọc thông tin sổ đỏ nhanh nhất và chính xác nhất 2023.

– Các khoản trợ giá, phụ thu, phụ trội, phí thu thêm được hưởng theo quy định.

– Các khoản bồi thường vi phạm hợp đồng và các khoản bồi thường khác (chỉ tính vào doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân).

– Các khoản doanh thu khác mà hộ hoặc cá nhân kinh doanh được hưởng, không phân biệt đã thu tiền hay chưa.

Ngoài ra, Thông tư này cũng cung cấp hướng dẫn cụ thể về cách xác định doanh thu cho hộ gia đình và cá nhân kinh doanh sử dụng phương pháp thuế khoán:

– Doanh thu và mức thuế khoán có thể tính theo năm dương lịch hoặc theo tháng tùy thuộc vào việc kinh doanh theo mùa hay liên tục trong suốt năm.

– Hộ kinh doanh thuế khoán tự xác định doanh thu tính thuế khoán trong năm bằng cách điền thông tin vào Tờ khai thuế theo mẫu số 01/CNKD theo quy định trong Thông tư 40/2021/TT-BTC.

Xác định doanh thu khi tính thuế GTGT, TNCN

Trong trường hợp hộ gia đình hoặc cá nhân kinh doanh thuế khoán không thể tự xác định doanh thu, không nộp hồ sơ khai thuế, hoặc xác định doanh thu không phù hợp với thực tế kinh doanh, cơ quan thuế sẽ tiến hành xác định doanh thu và mức thuế khoán.

– Cơ quan thuế sẽ dựa trên hồ sơ khai thuế và dữ liệu có sẵn trong hệ thống của họ để đưa ra ý kiến công khai, tham vấn Hội đồng tư vấn thuế cấp xã, phường, thị trấn và dựa trên đó làm căn cứ cho việc cấp Sổ bộ thuế tại từng Chi cục Thuế.

Trong trường hợp khai thuế theo phương pháp kê khai và doanh thu tính thuế không phù hợp với thực tế kinh doanh, cơ quan thuế sẽ tiến hành xác định lại doanh thu tính thuế.

  • Xác định số thuế phải nộp
Xem thêm:  Lao động nữ có con có được về sớm không?

Theo Khoản 3 của Điều 10 trong Thông tư 40/2021/TT-BTC, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh sẽ xác định số thuế phải nộp dựa trên công thức sau:

Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT (%)

Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN (%)

2. Cách xác định doanh thu khi tính thuế môn bài

Mức thu lệ phí môn bài đối với hộ kinh doanh và cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh trong khoảng từ 300.000 đồng đến 01 triệu đồng. Mức thu này dựa trên doanh thu của năm dương lịch của năm trước liền kề.

Trong trường hợp cá nhân, nhóm cá nhân, hoặc hộ gia đình, cũng như địa điểm mới mở kinh doanh của hộ kinh doanh, doanh thu được xác định theo hướng dẫn sau:

– Doanh thu dùng để xác định lệ phí môn bài với cá nhân, nhóm cá nhân, hoặc hộ gia đình (trừ cá nhân cho thuê tài sản) bao gồm tổng doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân của hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm trước liền kề (không bao gồm doanh thu từ hoạt động cho thuê tài sản) của tất cả địa điểm kinh doanh theo quy định tại Thông tư 40/2021/TT-BTC.

>>> Bạn có biết: Thủ tục làm sổ đỏ lần đầu như thế nào năm 2023? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Có nên đăng ký làm sổ đỏ online hay không?

Trong trường hợp cá nhân, nhóm cá nhân, hoặc hộ gia đình đã giải thể, tạm ngừng sản xuất kinh doanh và sau đó khởi động kinh doanh lại nhưng không xác định được doanh thu năm trước liền kề, doanh thu cơ sở để xác định lệ phí môn bài là doanh thu năm thuế của cơ sở sản xuất, kinh doanh cùng quy mô, địa bàn, và ngành nghề theo quy định tại Thông tư 40/2021/TT-BTC.

– Doanh thu để xác định mức lệ phí môn bài với cá nhân hoạt động cho thuê tài sản bao gồm doanh thu từ các hợp đồng cho thuê tài sản của năm tính thuế. Trong trường hợp cá nhân có nhiều hợp đồng cho thuê tài sản tại cùng một địa điểm, thì doanh thu để xác định lệ phí môn bài cho địa điểm đó là tổng doanh thu từ tất cả các hợp đồng cho thuê tài sản của năm tính thuế.

Nếu cá nhân có hợp đồng cho thuê tài sản tại nhiều địa điểm, doanh thu để xác định lệ phí môn bài cho từng địa điểm là tổng doanh thu từ tất cả các hợp đồng cho thuê tài sản của các địa điểm trong năm tính thuế, bao gồm trường hợp một địa điểm có nhiều hợp đồng cho thuê tài sản.

Xác định doanh thu khi tính thuế môn bài

Nếu hợp đồng cho thuê tài sản kéo dài trong nhiều năm, lệ phí môn bài sẽ phải được nộp hàng năm tương ứng với số năm cá nhân, nhóm cá nhân, hoặc hộ gia đình khai nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng.

Xem thêm:  Sử dụng giáo trình photo: Vấn đề pháp lý và quy định

Trong trường hợp cá nhân, nhóm cá nhân, hoặc hộ gia đình khai nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng một lần cho hợp đồng cho thuê tài sản kéo dài trong nhiều năm, lệ phí môn bài chỉ cần nộp cho một năm.

Trên đây là các thông tin về cách xác định doanh thu cho hộ, cá nhân kinh doanh. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Thủ tục làm sổ đỏ lần đầu có phức tạp hay không? Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói nhanh nhất tại Hà Nội.

>>> Danh sách và địa chỉ của các văn phòng công chứng quận Hoàng Mai uy tín, giá rẻ, làm việc nhanh chóng nhất năm 2023.

>>> Thủ tục công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền như thế nào. Cá nhân có thể đơn phương hủy bỏ hợp đồng ủy quyền đã công chứng được hay không?

>>> Thủ tục công chứng giấy ủy quyền thực hiện như thế nào? Hướng dẫn chi tiết cách thực hiện theo quy định mới nhất năm 2023.

>>> Người lao động bị tạm giam mất những quyền lợi nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *