Bị tạm giam do vướng vào vụ án hình sự không chỉ làm tổn thương danh tiếng mà còn đối diện với nhiều hậu quả đáng kể. Dưới đây là những thiệt thòi mà người lao động bị tạm giam có thể phải đối mặt.

>>> Bạn có biết: Các giấy tờ cần nộp khi công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất. Điều kiện có hiệu lực của hợp đồng chuyển nhượng nhà đất.

1. Người lao động bị tạm giam sẽ bị tạm hoãn hợp đồng và không được trả lương

Theo Điều 30, Khoản 1 của Bộ luật Lao động năm 2019, trường hợp người lao động bị tạm giữ hoặc tạm giam theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự là một trong những lý do khiến cho việc thực hiện hợp đồng lao động bị tạm hoãn.

Theo Khoản 2 của Điều này, trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, người lao động không được hưởng lương và các quyền lợi đã ghi trong hợp đồng lao động, trừ khi hai bên có thỏa thuận khác hoặc có quy định khác của pháp luật.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng là gì? Hoạt động của văn phòng công chứng. Top các văn phòng công chứng hà nội uy tín nhất.

Do đó, họ sẽ không nhận được lương. Tuy nhiên, nếu giữa hai bên có thỏa thuận về việc trả lương hoặc cung cấp hỗ trợ tài chính cho người lao động bị tạm giam, người này vẫn được hưởng các quyền lợi đã thỏa thuận.

Lưu ý: Lý do bị tạm giam không đủ cơ sở để chấm dứt hợp đồng lao động. Vì vậy, người lao động chỉ bị tạm hoãn việc thực hiện hợp đồng chứ không thể bị sa thải. Trong trường hợp muốn chấm dứt hợp đồng lao động, cần phải có sự thỏa thuận của cả hai bên hoặc có các căn cứ pháp lý quy định.

Người lao động bị tạm giam bị tạm hoãn hợp đồng và không được trả lương

2. Người lao động bị tạm giam bị tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp

Theo Điều 30 của Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động trong thời gian bị tạm giam không được hưởng lương và các quyền, lợi ích đã giao kết trong hợp đồng lao động. Điều này có thể dẫn đến việc mất quyền lợi liên quan đến bảo hiểm.

Theo khoản 7 của Điều 42 trong Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017, người lao động bị tạm giam hoặc tạm giữ để điều tra, xem xét kết luận có vi phạm pháp luật hay không, sẽ bị tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp.

Xem thêm:  Hình ảnh cá nhân bị xâm phạm cần phải làm gì?

Như vậy, khi bị tạm giam, người lao động không còn đóng các loại bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên, người này vẫn phải đóng bảo hiểm y tế với mức đóng là 4,5% của 50% mức tiền lương tháng mà người lao động được hưởng.

>>> Mách bạn: Sổ hồng là gì? Cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng chính xác để giải quyết thủ tục nhanh nhất.

Nếu sau thời gian tạm giam, cơ quan có thẩm quyền xác định người lao động không vi phạm pháp luật, người này sẽ được đóng bù các loại bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, cùng việc truy đóng bảo hiểm y tế trên số tiền lương được truy lĩnh.

Ngược lại, nếu cơ quan có thẩm quyền xác định người lao động vi phạm tội, người này sẽ không được đóng bù các loại bảo hiểm bắt buộc.

3. Người lao động bị tạm giam không được trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc trong lúc tạm giam

Thêm một thiệt thòi khác cho họ là khi chấm dứt hợp đồng lao động trong thời gian tạm giam, họ sẽ không nhận được trợ cấp thất nghiệp. Quy định về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Điều 49 Luật Việc làm năm 2013 đã loại trừ trường hợp người lao động bị tạm giam hoặc chấp hành hình phạt tù.

Cụ thể, theo khoản 4 của Điều này, một trong những điều kiện để được hưởng trợ cấp thất nghiệp là phải chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên, có một số trường hợp được loại trừ khỏi quy định này, như thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an, đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên, bị tạm giam, chấp hành hình phạt tù, ra nước ngoài định cư, và nhiều trường hợp khác.

Do đó, người lao động bị tạm giam sẽ không được giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời gian bị tạm giam.

Người lao động bị tạm giam không được trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc trong lúc tạm giam

Trên đây là các thông tin về người lao động bị tạm giam. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Trình dược viên là ai? Tiêu chuẩn đối với trình dược viên hiện nay

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Thủ tục làm sổ đỏ lần đầu có phức tạp hay không? Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói nhanh nhất tại Hà Nội.

>>> Quy trình hủy bỏ hợp đồng ủy quyền. Mức phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền mới nhất năm 2023.

>>> Danh sách và địa chỉ của các văn phòng công chứng quận Bắc Từ Liêm uy tín, giá rẻ, làm việc nhanh chóng nhất năm 2023.

>>> Thủ tục công chứng giấy ủy quyền thực hiện như thế nào? Hướng dẫn chi tiết cách thực hiện theo quy định mới nhất năm 2023.

>>> Vi sinh vật: Khái niệm, đặc điểm và phân loại

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *