Trong bất động sản, việc sở hữu một căn nhà, một mảnh đất là niềm mơ ước của không ít người. Đối với nhiều gia đình, việc có được “chìa khóa vàng” – tức là giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đai, hay còn gọi là sổ đỏ, không chỉ đảm bảo quyền lợi pháp lý mà còn tạo nền tảng vững chắc cho tương lai. Năm nay, có một thông tin đáng chú ý mà không thể không nhắc đến – chi phí cấp sổ đỏ đang đứng trước nguy cơ tăng cao. Điều này khiến việc sở hữu một sổ đỏ trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Trong bài viết này, văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giúp bạn tìm hiểu về lý do tại sao cần phải làm sổ đỏ ngay, trước khi cơ hội này trôi qua và để lại nhiều rủi ro không đáng có.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục làm sổ đỏ đất ao mới nhất 2023

1. Những khoản phí khi muốn cấp sổ Đỏ

Chi phí cấp Sổ đỏ bao gồm những khoản chi phí sau đây:

+ Lệ phí trước bạ: Theo Nghị định 10/2022/NĐ-CP và Thông tư 13/2022/TT-BTC, mức lệ phí trước bạ phải nộp khi đăng ký quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu nhà ở là 0,5%. Cách tính lệ phí trước bạ như sau: Lệ phí trước bạ phải nộp = 0,5% x Giá tính lệ phí trước bạ Trong đó, giá tính lệ phí trước bạ là sản phẩm của giá 1m2 đất trong Bảng giá đất và diện tích được cấp sổ. Giá 1m2 đất để tính lệ phí trước bạ là giá đất tại Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ. Diện tích đất chịu lệ phí trước bạ là toàn bộ diện tích thửa đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức hoặc cá nhân do Văn phòng đăng ký đất đai xác định và cung cấp cho cơ quan thuế.

>>> Xem thêm: Điều kiện, thủ tục làm sổ đỏ mới cập nhật 2023

+ Lệ phí cấp Giấy chứng nhận: Lệ phí cấp Giấy chứng nhận do Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh quyết định, do đó mức thu có thể khác nhau tùy từng tỉnh, thành phố. Thông thường, mức lệ phí này dao động từ 100.000 đồng trở xuống cho mỗi giấy chứng nhận/lần cấp.

+ Phí thẩm định hồ sơ: Phí thẩm định hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là khoản thu đối với công việc thẩm định hồ sơ và đảm bảo các điều kiện cần và đủ cho việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Các mức thu phí được quy định dựa trên quy mô diện tích của thửa đất, tính chất phức tạp của từng loại hồ sơ, mục đích sử dụng đất và điều kiện cụ thể của địa phương.

Xem thêm:  Có tổ chức trao giấy chứng nhận khi vợ chồng đăng ký kết hôn không?

Như vậy, khi cấp Sổ đỏ cho đất có đầy đủ giấy tờ, người dân phải nộp lệ phí trước bạ, lệ phí cấp Giấy chứng nhận và phí thẩm định hồ sơ. Việc này có thể thay đổi tùy thuộc vào quy định của từng địa phương và thời điểm cụ thể. Để đảm bảo việc làm sổ đỏ được thuận lợi và tiết kiệm chi phí, người dân cần nắm rõ các quy định pháp luật liên quan và tìm hiểu cụ thể tại địa phương mình sở hữu tài sản.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra Sổ đỏ giả chi tiết nhất tránh bị lừa đảo

chi phí cấp sổ đỏ

2. Theo Luật mới, chi phí cấp Sổ đỏ sẽ tăng sau năm 2023?

Sau năm 2023, chi phí cấp Sổ đỏ dự kiến sẽ tăng theo Luật mới. Một yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí cấp Sổ đỏ là Bảng giá đất (được sử dụng để xác định lệ phí trước bạ). Thay vì áp dụng khung giá đất như trước đây, dự thảo Luật Đất đai mới đã bãi bỏ khung giá đất và quy định việc xây dựng Bảng giá đất theo nguyên tắc và phương pháp định giá đất tại Điều 154 như sau:

Điều 154. Bảng giá đất

+ Bảng giá đất sẽ được xây dựng định kỳ hàng năm và công bố công khai, áp dụng từ ngày 01 tháng 01 của năm đó. Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ có trách nhiệm hỗ trợ Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xây dựng Bảng giá đất bằng cách thuê tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất để xây dựng Bảng giá đất. Bảng giá đất sau đó sẽ được thẩm định bởi Hội đồng thẩm định và phê duyệt bởi Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi ban hành.

+ Bảng giá đất sẽ được xây dựng dựa trên vị trí của từng khu vực. Đối với khu vực có bản đồ địa chính số và cơ sở dữ liệu giá đất, Bảng giá đất sẽ được xây dựng đến từng thửa đất theo vùng giá trị, thửa đất chuẩn.

>>> Xem thêm: Mức phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất hiện nay?

tăng mức phí cấp sổ

Khi không còn áp dụng khung giá đất, việc xác định giá đất trong Bảng giá đất sẽ dựa vào các nguyên tắc, phương pháp định giá đất, quy chuẩn và giá đất thực tế trên thị trường tại từng địa phương. Do đó, dự kiến từ năm 2023 trở đi, khi Bảng giá đất tại mỗi địa phương tăng, chi phí cấp Sổ đỏ cũng sẽ tăng lên tương ứng.

Xem thêm:  Thủ tục đầu tư theo quy định pháp luật hiện nay?

Trên đây là giải đáp về Cần làm sổ đỏ ngay vì chi phí cấp sổ đỏ sẽ tăng trong năm nay. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ TÌM KIẾM:

>>> Địa chỉ dịch vụ làm sổ đỏ uy tín, nhanh chóng tại Hà Nội

>>>  Thủ tục công chứng di chúc như thế nào? Thực hiện ở đâu?

>>> Ai là người phải nộp phí công chứng mua bán nhà đất

>>> Công chứng di chúc cần chuẩn bị những gì và đi đâu thực hiện?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật trên địa bàn Hà Nội

>>> Những điều cần lưu ý khi thực hiện công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *