Thời điểm chia di sản thừa kế được thực hiện khi người để lại di sản chết. Vậy khi đã chia di sản xong thì có được yêu cầu chia lại không? Và chia thừa kế lại được thực hiện trong trường hợp nào? Câu trả lời sẽ nằm trong bài viết sau đây của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ.

>>> Đề xuất: Địa chỉ dịch vụ sang tên sổ đỏ khi nhận thừa kế uy tín, nhanh chóng tại Hà Nội.

1. Chỉ được chia thừa kế trong 30 năm?

Theo Điều 149 Bộ luật Dân sự năm 2015, thời hiệu là thời hạn mà nếu hết thời hạn đó sẽ phát sinh hậu quả pháp lý với chủ thể theo điều kiện quy định.

Có thể hiểu đơn giản, thời hiệu là thời hạn được xác định bằng năm mà một người được hưởng quyền dân sự, miễn trừ nghĩa vụ dân sự, khởi kiện hoặc yêu cầu giải quyết vụ việc dân sự. Hết thời hạn này sẽ không còn được giải quyết.

Chia thừa kế lại được thực hiện trong trường hợp nào?

>>> Xem thêm: Những giấy tờ cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ theo quy định mới nhất.

Đặc biệt, thời hiệu khởi kiện và thời hiệu yêu cầu giải quyết việc dân sự chỉ có hiệu lực trong khoảng thời gian quy định. Nếu hết thời hạn đó thì người được áp dụng thời hiệu cũng mất quyền khởi kiện hoặc quyền yêu cầu.

Riêng vấn đề thừa kế, thời hiệu được quy định tại Điều 623 Bộ luật Dân sự, thuộc trường hợp yêu cầu giải quyết việc dân sự. Theo đó, khoảng thời hạn này được quy định cụ thể như sau:

– Với yêu cầu chia di sản là bất động sản: Thời hiệu là 30 năm;

– Với động sản: Thời hiệu là 10 năm.

Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Nếu thời hạn đó kết thúc thì mất quyền yêu cầu.

Đồng thời, kể từ thời điểm mở thừa kế, thời hiệu để người thừa kế yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế; để thực hiện nghĩa vụ tài sản của người chết để lại là 03 năm.

Như vậy, không phải mọi trường hợp thời hiệu chia thừa kế đều là 30 năm. Chỉ trong trường hợp di sản là bất động sản thì thời hiệu áp dụng là 30 năm còn khi di sản là động sản thì thời hiệu chia thừa kế chỉ có 10 năm.

Xem thêm:  Mức phạt vi phạm gây ô nhiễm môi trường mới nhất!

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng thực hiện công chứng các văn bản thừa kế di sản uy tín tại Hà Nội.

2. Chỉ có 1 trường hợp được phép chia thừa kế lại?

Điều 611 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết”. Kể từ thời điểm này, những người thừa kế có các quyền, nghĩa vụ tài sản do người chết để lại.

Vậy với một số trường hợp như đã chia thừa kế nhưng có người thừa kế mới, có người thừa kế bị bác bỏ quyền thừa kế, tìm được di chúc… thì giải quyết thế nào?

Chia thừa kế lại được thực hiện trong trường hợp nào?

Trong các trường hợp “ngoài ý muốn” này, ngoài việc thực hiện theo thỏa thuận, Bộ luật Dân sự quy định cụ thể như sau:

– Có người thừa kế mới: Không thực hiện phân chia lại di sản bằng hiện vật nhưng những người đã nhận di sản phải thanh toán cho người thừa kế mới một khoản tiền tương ứng với phần di sản người đó được hưởng tại thời điểm chia thừa kế (khoản 1 Điều 662);

– Có người thừa kế bị bác bỏ quyền thừa kế: Người bị bác bỏ quyền thừa kế phải trả lại di sản hoặc thanh toán một khoản tiền tương đương với giá trị di sản được hưởng tại thời điểm chia thừa kế (khoản 2 Điều 662);

– Tìm thấy di chúc: Trong thời hiệu yêu cầu chia di sản, nếu người thừa kế theo di chúc yêu cầu thì phải chia lại theo di chúc (Điều 642).

Như vậy, có thể thấy, chỉ có trong thời hiệu thừa kế, di sản đã chia nhưng sau đó tìm thấy di chúc và người được hưởng theo di chúc có yêu cầu thì sẽ thực hiện chia lại theo di chúc đó.

>>> Click để xem thêm: Tuyển dụng cộng tác viên dịch thuật thu nhập ổn định, thời gian làm việc tự do.

Trên đây là giải đáp cho vấn đề “Chia thừa kế lại được thực hiện trong trường hợp nào?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng tại quận Tây Hồ

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Nhận thừa kế đất có cần phải nộp thuế không?

>>> Công chứng di chúc cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Có thể thực hiện công chứng di chúc ở đâu?

>>> Phí công chứng di chúc tại Văn phòng công chứng hiện nay là bao nhiêu?

>>> Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ thật giả trong 1 phút dễ dàng quan sát bằng mắt thường.

>>> Mách bạn: Địa chỉ Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật uy tín tại Hà Nội

>>> Phí công chứng sơ yếu lý lịch mới cập nhập 2023

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *