Trong thời gian gần đây, chủ đề nhà ở xã hội đã thu hút sự quan tâm của nhiều người. Một trong những câu hỏi phổ biến được bạn đọc gửi đến Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ là liệu nhà ở xã hội có thể được sử dụng như tài sản thế chấp để vay vốn ngân hàng hay không? Bài viết sau đây sẽ giải đáp cụ thể về vấn đề này.

>>> Xem thêm: Cha mẹ làm dịch vụ sang tên sổ đỏ thừa kế đất cho con cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

1. Nhà ở xã hội có được thế chấp không?

Trước tiên bạn đọc cần hiểu thế nào là nhà ở xã hội và thế chấp tài sản. Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở.

Căn cứ theo quy định trên và theo Điều 317 Bộ luật Dân sự 2015, có thể hiểu thế chấp nhà ở xã hội việc một bên dùng nhà ở xã hội để thực hiện nghĩa vụ nào đó và không giao tài sản cho bên nhận thế chấp.

Vậy có được thế chấp nhà ở xã hội không?

Về vấn đề này, tại khoản 4 Điều 19 Nghị định 100/2015/NĐ-CP quy định:

4. Người mua, thuê mua nhà ở xã hội không được phép thế chấp (trừ trường hợp thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua, thuê mua chính căn hộ đó) và không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 05 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở theo hợp đồng đã ký với bên bán, bên cho thuê mua; chỉ được phép bán lại, thế chấp hoặc cho thuê sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Vay thế chấp ngân hàng bằng nhà ở xã hội được không?

Như vậy, theo quy định nêu trên, người thuê, mua nhà ở xã hội không được phép thế chấp nhà ở xã hội trừ trường hợp thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua, thuê mua chính căn hộ đó và chỉ được thế chấp sau khi đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

>>> Xem thêm: Mức thu phí khi ra công chứng hợp đồng vay thế chấp

2. Thủ tục vay thế chấp ngân hàng nhà ở xã hội thế nào?

Như đã trình bày ở trên, người dân được thế chấp nhà ở xã hội tại ngân hàng để vay tiền mua chính nhà ở xã hội đó. Trường hợp thế chấp nhà ở xã hội thông thường là thế chấp nhà ở xã hội hình thành trong tương lai để vay vốn mua, thuê mua nhà ở xã hội đó.

Xem thêm:  Thủ tục cho tặng xe máy cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Theo đó, Quyết định 8586a/QĐ-NHCS quy định thủ tục thế chấp nhà ở xã hội thực hiện như sau:

Bước 1: Người vay vốn xuất trình các giấy tờ, văn bản sau

– Bản gốc Hợp đồng mua/thuê mua nhà ở xã hội (mẫu số 01 và 03 tại Phụ lục III ban hành kèm theo Thông tư số 09/2021/TT-BXD);

–  Giấy tờ chứng minh đã đóng tiền cho Chủ đầu tư để mua/thuê mua nhà ở xã hội theo Hợp đồng đã ký cho ngân hàng chính sách xã hội nơi thực hiện thủ tục.

Bước 2: Ký và công chứng Hợp đồng thế chấp

– Bên thế chấp và ngân hàng chính sách xã hội nơi thực hiện thủ tục tiến hành ký và công chứng Hợp đồng thế chấp tài sản và đăng ký biện pháp bảo đảm.

– Ngân hàng lưu giữ Giấy chứng nhận đăng ký biện pháp bảo đảm.

>>> Hướng dẫn: Thủ tục xin cấp sổ đỏ cho nhà đất theo quy định mới nhất 2023.

Vay thế chấp ngân hàng bằng nhà ở xã hội được không?

Bước 3: Cấp Giấy chứng nhận

– Khi người vay vốn đã trả tối đa 95% giá trị Hợp đồng mua, thuê mua nhà ở xã hội cho chủ đầu tư và bàn giao đưa vào sử dụng đối với mua nhà ở xã hội, ngân hàng chính sách nơi cho vay cùng chủ đầu tư, người vay vốn làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đồng thời với thủ tục đăng ký thay đổi nội dung biện pháp bảo đảm đã đăng ký.

– Ngay sau khi nhận được giấy hẹn trả kết quả do cơ quan có thẩm quyền cấp, người vay vốn và chủ đầu tư phải bàn giao cho ngân hàng chính sách nơi cho vay.

Bước 4: Khi người vay vốn trả hết nợ thì làm Đơn yêu cầu xóa đăng ký thế chấp;

Sau đó, Ngân hàng trao trả hồ sơ pháp lý của tài sản thế chấp đã nhận của người vay vốn cho người vay vốn.

>>> Xem thêm: Tìm kiếm cộng tác viên bảo hiểm với thời gian làm việc linh động và thu nhập hấp dẫn

Như vậy, trên đây là bài viết phân tích của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ về vấn đề “Vay thế chấp ngân hàng bằng nhà ở xã hội được không?”. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Giấy tờ mua bán xe có cần phải công chứng, chứng thực không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>>Có thể bạn quan tâm: Công chứng hợp đồng thế chấp tài sản tại đâu?

>>> Di chúc miệng là gì? Hướng dẫn thủ tục công chứng di chúc mới nhất

>>> Địa chỉ phòng công chứng có phí công chứng sơ yếu lý lịch rẻ nhất tại Hà Nội

>>> Phí công chứng di chúc tại nhà riêng đối với người ốm nặng, không thể đi lại được

>>> Thực hiện kiểm tra sổ đỏ thật giả để tránh những rủi ro không đáng có khi mua bán đất

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật – Hỗ trợ công chứng tại nhà

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *