Nếu sau khi lập di chúc và di chúc đó đã được công chứng nhưng có ý định thay đổi hoặc bổ sung thêm người thừa kế vào di chúc đã công chứng đó, liệu có thực hiện được không? Vấn đề này sẽ được văn phòng công chứng Nguyễn Huệ đề cập trong bài viết dưới đây.

>>> Có thể bạn quan thêm: Công chứng di chúc tại nhà hiện nay hết bao nhiêu tiền

1. Thêm người thừa kế vào di chúc đã công chứng có được không?

Theo quy định tại Điều 626 Bộ luật Dân sự 2015, người để lại di chúc có quyền:

“1. Chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế.

2. Phân định phần di sản cho từng người thừa kế.

3. Dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng.

4. Giao nghĩa vụ cho người thừa kế.

5. Chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản.”

Đồng thời, theo Điều 640 của Bộ luật Dân sự năm 2015, người lập di chúc có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc huỷ bỏ di chúc đã lập vào bất cứ thời điểm nào. Trong đó, việc bổ sung người thừa kế cũng là một quyền của người lập di chúc.

 Thêm người thừa kế vào di chúc đã công chứng có được không?

Di chúc được coi như một biện pháp bảo đảm tài sản của người để lại sau khi qua đời. Qua di chúc, người đó có thể quyết định về tài sản của mình, bao gồm việc để lại tài sản cho ai và phân định phần tài sản cho từng người.

>>> Xem thêm: Địa chỉ làm dịch vụ sổ đỏ trọn gói, nhanh chóng tại Hà Nội

Vì vậy, việc lập di chúc hoàn toàn dựa trên ý chí và mong muốn của người lập di chúc. Ý chí của một người có thể thay đổi theo hoàn cảnh và mong muốn cá nhân, do đó dù đã lập di chúc, người để lại tài sản vẫn có quyền thay đổi và bổ sung người thừa kế nếu mong muốn.

2. Thủ tục thêm người thừa kế vào di chúc đã công chứng

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 640 của Bộ luật Dân sự năm 2015, người lập di chúc có hoàn toàn quyền sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc huỷ bỏ di chúc đã lập vào bất cứ thời điểm nào. Vì vậy, có hai cách để bổ sung người thừa kế vào di chúc đã được công chứng. Cụ thể:

Cách 1: Lập di chúc mới

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 643 của Bộ luật Dân sự, khi một người để lại nhiều bản di chúc với cùng một loại tài sản, bản di chúc cuối cùng sẽ được coi là có hiệu lực. Điều này cho phép người lập di chúc lập nhiều di chúc khác nhau về cùng một loại tài sản.

Tuy nhiên, chỉ bản di chúc cuối cùng mới có hiệu lực. Điều này có nghĩa là nếu người lập di chúc muốn bổ sung người thừa kế vào di chúc đã được công chứng, người đó có thể lập một bản di chúc mới chứa nội dung để lại di sản thừa kế cho người được bổ sung.

Xem thêm:  3 đối tượng không được làm chứng khi lập di chúc thừa kế nhà đất

Tuy luật không quy định cần huỷ bỏ các bản di chúc trước đó để công nhận di chúc mới, theo quy định trên, di chúc mới sẽ có hiệu lực và đồng nghĩa với việc các di chúc trước đó sẽ không có hiệu lực.

Thủ tục thêm người thừa kế vào di chúc đã công chứng

Cách 2: Sửa đổi, bổ sung di chúc cũ đã lập

Bên cạnh việc lập một bản di chúc mới, người để lại di sản có thể lựa chọn việc sửa đổi, bổ sung di chúc cần bổ sung thêm người thừa kế.

Theo đó, người này có thể thực hiện việc bổ sung người thừa kế vào di chúc đã được công chứng bất cứ lúc nào nhưng phải đáp ứng điều kiện về người để lại di chúc tại điểm a khoản 1 Điều 630 Bộ luật Dân sự năm 2015.

>>> Xem thêm: Thủ tục làm sổ đỏ tặng cho con cái hết bao nhiêu tiền?

Theo quy định, thủ tục bổ sung người vào di chúc đã có sẵn được thực hiện theo các bước sau:

  • Chuẩn bị hồ sơ: Phiếu yêu cầu công chứng; giấy tờ tuỳ thân của người lập di chúc (Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn, quyết định, bản án ly hôn nếu có, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân…); bản chính của tất cả di chúc.
  • Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: Bất kỳ công chứng viên nào đều có thể sửa đổi, bổ sung di chúc đã được công chứng (Căn cứ vào khoản 3 Điều 56 của Luật Công chứng năm 2014).

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng khi công chứng di chúc, tổ chức hành nghề công chứng luôn lưu giữ một bản hồ sơ và trong nhiều trường hợp, người lập di chúc cũng nhờ tổ chức hành nghề công chứng lưu giữ di chúc.

Vì vậy, nếu người lập di chúc muốn sửa đổi, bổ sung thêm người được thừa kế trong di chúc, thì cần thông báo cho tổ chức hành nghề công chứng đang giữ di chúc.

  • Thời gian thực hiện: Thủ tục sửa đổi, bổ sung di chúc được thực hiện tương tự như thủ tục lập di chúc, do đó thời gian công chứng di chúc thường mất từ 2 đến 10 ngày làm việc.
  • Phí và thù lao công chứng: Theo Thông tư 257/2016/TT-BTC, phí công chứng cho việc sửa đổi, bổ sung di chúc là 40.000 đồng/trường hợp.

Thù lao công chứng sẽ được thoả thuận giữa các bên và có thể bao gồm phí soạn thảo, phí công chứng ngoài trụ sở, phí làm ngoài giờ… Tuy nhiên, thù lao không được vượt quá mức trần do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

Xem thêm:  Thiết bị số là gì theo Luật Công nghệ thông tin?

>>> Xem thêm: Tuyển dụng cộng tác viên tuyển dụng nhân viên kinh doanh bất động sản

Trên đây là bài viết của Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ về việc “Có thể thêm người thừa kế vào di chúc đã công chứng hay không?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Có thể bạn quan tâm: Chia thừa kế lại được thực hiện trong trường hợp nào?

>>> Thủ tục công chứng di chúc viết tay mất bao lâu?

>>> Phí công chứng di chúc tại Phòng công chứng hết bao nhiêu tiền?

>>> Công chứng sơ yếu lý lịch giá rẻ, lấy ngay tại Hà Nội

>>> Mẹo hay: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả chỉ bằng vài thao tác đơn giản

>>>  Địa chỉ Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật  thực hiện công chứng lấy ngay

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *