Trong thế giới kỹ thuật số hiện đại, việc chứng thực bản sao điện tử từ bản chính đóng vai trò quan trọng trong việc xác nhận tính hợp pháp và chính xác của tài liệu. Quy trình chứng thực này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian và công sức, mà còn mang lại tính tiện lợi và an toàn cho các giao dịch trực tuyến. Bài viết dưới đây của Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về nội dung này.

>>> Xem thêm:  Công chứng tại nhà lấy ngay tại Hà Nội

1. Chứng thực bản sao điện tử từ bản chính là gì?

Khoản 9 Điều 3 Nghị định 45/2020/NĐ-CP giải thích rằng “Chứng thực bản sao điện tử từ bản chính” là việc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền căn cứ vào bản chính dạng văn bản giấy để chứng thực bản sao bằng hình thức điện tử sao cho đúng với bản chính.

Chứng thực bản sao điện tử từ bản chính là gì?

Theo Điều 10 Nghị định 45, bản sao điện tử được chứng thực từ bản chính dạng văn bản giấy này có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp có quy định khác trong pháp luật.

Đối với thẩm quyền chứng thực bản sao điện tử từ bản chính, Điều 5 Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định như sau:

  • Phòng Tư pháp huyện, quận, thị xã, thành phố có thẩm quyền và trách nhiệm chứng thực bản sao từ bản chính các giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức của Việt Nam, cơ quan, tổ chức của nước ngoài hoặc cơ quan, tổ chức của Việt Nam liên kết với cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp hoặc chứng nhận.
  • Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn có thẩm quyền và trách nhiệm chứng thực bản sao từ bản chính các giấy tờ, văn bản do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc chứng nhận.

2. Hướng dẫn quy trình chứng thực bản sao điện tử

Điều 10 của Nghị định 45/2020 hướng dẫn quy trình chứng thực bản sao điện tử từ bản chính được thực hiện theo các quy định sau:

  • Người cá nhân, tổ chức cần xuất trình bản chính giấy tờ, tài liệu làm cơ sở để chứng thực bản sao điện tử.
  • Trong trường hợp bản chính giấy tờ, tài liệu được cấp, công chứng hoặc chứng nhận bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài, phải được hợp pháp hóa lãnh sự trước khi yêu cầu chứng thực bản sao điện tử.
  • Người thực hiện chứng thực sẽ kiểm tra bản chính, chụp điện tử, nhập lời chứng thực và thực hiện ký số của mình, cơ quan có thẩm quyền chứng thực, sau đó cập nhật vào sổ chứng thực.
Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Cầu Giấy

Hiện nay, thông qua cổng thông tin Dịch vụ công quốc gia, người dân có thể đặt lịch trước để chứng thực bản sao điện tử từ bản chính theo các bước sau:

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ uy tín, chuyên nghiệp tại Hà Nội

Bước 1: Truy cập vào cổng Dịch vụ công quốc gia

Bước 2: Chọn mục “Thủ tục chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ, văn bản do cơ quan tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc chứng nhận”.

Hướng dẫn quy trình chứng thực bản sao điện tử

Bước 3: Tại màn hình hướng dẫn thông tin thủ tục hành chính phía bên phải, chọn Uỷ ban nhân dân cấp xã hoặc Phòng Tư pháp cấp huyện để đăng ký đặt lịch hẹn chứng thực, sau đó bấm nút [Đồng ý], như sau:

Sau khi chọn cơ quan chứng thực, chọn loại giấy tờ cần chứng thực và ngày hẹn, giờ hẹn.

Bước 4: Sau khi chọn loại giấy tờ và chọn ngày giờ hẹn, bấm nút [Đặt lịch hẹn].

Hệ thống hiển thị thông báo thành công và mã lịch hẹn trên màn hình. Đồng thời, gửi tin nhắn sms tới số điện thoại thông báo mã lịch hẹn và thời gian hẹn.

Trong trường hợp hẹn lại vào thời điểm khác, hệ thống sẽ gửi sms tới số điện thoại, tài khoản dịch vụ công để thông báo thời gian hẹn lại.

>>> Xem thêm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ đối với đất thổ cư hết bao nhiêu tiền?

Bước 5: Công dân đến cơ quan đã đăng ký chứng thực theo lịch hẹn, mang bản chính giấy tờ cần chứng thực, nộp lệ phí chứng thực.

Cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao điện tử gửi bản sao điện tử đã được ký số vào Kho quản lý dữ liệu điện tử của cá nhân, tổ chức tại Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Trường hợp tổ chức, cá nhân chưa có tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia thì gửi bản sao điện tử đã được ký số cho tổ chức, cá nhân qua địa chỉ thư điện tử do cá nhân, tổ chức cung cấp.

>>> Xem thêm:Tuyển dụng cộng tác viên bất động sản làm việc tự do, thu nhập hấp dẫn.

Trên đây là bài viết phân tích của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ về vấn đề “Hướng dẫn quy trình chứng thực bản sao điện tử từ bản chính”. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Sổ quản lý lao động theo quy định và 5 thông tin cần biết

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Có thể bạn quan tâm: Hồ sơ và trình tự thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam cho con

>>> Phí công chứng di chúc cập nhật năm 2023

>>> Hướng dẫn Thủ tục công chứng di chúc tài sản là bất động sản

>>> Công chứng sơ yếu lý lịch cần những giấy tờ gì?

>>> Phân biệt sổ đỏ thật giả khi thực hiện giao dịch mua bán nhà đất

>>> Danh sách các văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *