Trong việc chuyển nhượng tài sản, sổ đỏ được coi là một giấy tờ quan trọng và hợp pháp để chứng minh quyền sở hữu đối với một mảnh đất. Tuy nhiên, trong trường hợp đất chưa có sổ đỏ, có thể có những thủ tục pháp lý khác mà bố mẹ có thể thực hiện để tặng cho con cái mình. Hãy cùng Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

1. Quy định về điều kiện chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất

Sổ đỏ, Sổ hồng là cách gọi phổ biến của người dân dựa theo màu sắc của từng loại Giấy chứng nhận. Tùy theo từng thời kỳ mà “Sổ đỏ”, “Sổ hồng” có tên gọi pháp lý khác nhau như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi chung là Giấy chứng nhận).

Quy định về điều kiện chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất

>>> Xem thêm: Phí dịch vụ sang tên sổ đỏ cho con mới nhất 2023

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 quy định điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Khi cha mẹ muốn thực hiện quyền tặng cho quyền sử dụng đất cho con phải đáp ứng 04 điều kiện theo luật định chỉ trừ 02 trường hợp theo luật định.

Ngoài ra người con phải không thuộc trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho theo quy định tại Điều 191 Luật Đất đai 2013. Mặc dù pháp luật quy định 02 trường hợp được thực hiện quyền tặng cho quyền sử dụng đất dù thửa đất đó chưa được cấp Giấy chứng nhận, nhưng trên thực tế xảy ra không phổ biến.

>>> Xem thêm:Tổng hợp các nghề cộng tác viên làm việc tại nhà không yêu cầu bằng cấp

2. Các trường hợp đất chưa có Sổ đỏ, bố mẹ có thể tặng cho con cái?

Theo quy định hiện nay, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất đều là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam thì người nhận thừa kế không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng được chuyển nhượng hoặc được tặng cho quyền sử dụng đất thừa kế.

Xem thêm:  Có thể ép plastic cho giấy khai sinh hay không?

Theo đó, nếu cha mẹ là người Việt Nam định cư ở nước ngoài muốn tặng cho quyền sử dụng đất không có Giấy chứng nhận cho con phải đáp ứng 02 điều kiện sau:

– Cha, mẹ hoặc cả cha và mẹ của người nhận tặng cho là người thừa kế duy nhất.

 Các trường hợp đất chưa có Sổ đỏ, bố mẹ có thể tặng cho con cái?

– Đều là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

>>> Xem thêm: Thủ tục làm sổ đỏ đối với đất thổ cư mất bao lâu?

Do đó, với đất chưa có Sổ đỏ bố mẹ vẫn có thể tặng cho con nếu thuộc 02 trường hợp trên nhưng thực tế rất ít xảy ra và thủ tục tặng cho trong trường hợp này khó thực hiện. Do đó, ngoại trừ trường hợp 2 là không được cấp Giấy chứng nhận thì ngay cả khi thuộc trường hợp 1 vẫn nên cấp sổ rồi mới sang tên cho con để tránh việc khó thực hiện.

Như vậy, trên đây là bài viết phân tích của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ về vấn đề “Đất chưa có Sổ đỏ, bố mẹ có thể tặng cho con cái?”. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Khách hàng được hưởng quyền lợi gì khi bị hủy chuyến bay?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Có thể bạn quan tâm: Vay thế chấp ngân hàng bằng nhà ở xã hội được không?

>>> Di chúc miệng là gì? Hướng dẫn thủ tục công chứng di chúc mới nhất.

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật trên địa bàn Hà Nội

>>> Địa chỉ phòng công chứng có phí công chứng sơ yếu lý lịch rẻ nhất tại Hà Nội!

>>> Phí công chứng di chúc tại nhà riêng đối với người ốm nặng, không thể đi lại được.

>>> Thực hiện kiểm tra sổ đỏ thật giả như thế nào để tránh những rủi ro không đáng có khi mua bán đất.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *