Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc, ghi lại họ, tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, họ tên cha, mẹ người được khai sinh. Nếu quan tâm thông tin trong giấy khai sinh bị sai sót có cải chính, chỉnh sửa được không, hãy theo dõi bài viết để nắm được quy định của pháp luật một cách chính xác nhất.

>>> Tìm hiểu ngay: Tìm kiếm phòng Công chứng uy tín và nhanh chóng tại Khương trung? Danh sách văn phòng công chứng phường Khương Trung.

1. Giấy khai sinh có được cải chính, sửa đổi không?

Theo quy định pháp luật hiện hành, khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót thuộc về lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch thì mới được sửa thông tin trong giấy khai sinh.

Khoản 2 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP nêu rõ:

Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

Vì vậy, để sửa đổi thông tin trên giấy khai sinh, công dân cần phải tuân theo quy trình cải chính hộ tịch, và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ xác định sai sót là do lỗi của các đối tượng như đã nêu trong quy định.

Nếu thông tin trên giấy khai sinh không sai, nhưng muốn thay đổi mà không có căn cứ cải chính hộ tịch, thì việc chỉnh sửa không được phép thực hiện.

1. Giấy khai sinh có được sửa đổi không

2. Thủ tục cải chính giấy khai sinh thực hiện như thế nào?

2.1. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc chỉnh sửa giấy khai sinh

 • Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện thủ tục thay đổi và cải chính hộ tịch cho những người chưa đủ 14 tuổi; bổ sung thông tin hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.
 • Ủy ban nhân dân cấp huyện đăng thực hiện thủ tục thay đổi, cải chính hộ tịch cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước.

>>> Tham khảo: Cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng để tránh những rủi ro pháp lý khi mua nhà đất.

2.2. Hồ sơ chỉnh sửa giấy khai sinh bao gồm

 • Chứng minh nhân dân/ thẻ Căn cước công dân/ Hộ chiếu hoặc các giấy tờ khác chứa ảnh và thông tin cá nhân, do cơ quan có thẩm quyền cấp, để xác minh về nhân thân của người có yêu cầu chỉnh sửa giấy khai sinh.
 • Mẫu đơn xin cải chính giấy khai sinh theo mẫu quy định.
 • Bản chính giấy khai sinh cần cải chính.
 • Các giấy tờ, tài liệu có liên quan để chứng minh yêu cầu cải chính.
Xem thêm:  Đất không có Sổ đỏ khi ly hôn có được chia không?

2.3. Các bước thực hiện cải chính sửa giấy khai sinh

Điều 28 Luật Hộ tịch quy định thủ tục cải chính, chỉnh sửa giấy khai sinh như sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ

Người yêu cầu cải chính giấy khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

 • Bước 2: Xác minh thông tin, ghi nội dung thay đổi vào giấy khai sinh

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, nếu thấy việc cải chính là có cơ sở và phù hợp với quy định của pháp luật, công chức tư pháp – hộ tịch sẽ ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào giấy khai sinh.

Nếu cần phải tiến hành xác minh thêm, thì thời hạn xử lý sẽ được kéo dài thêm nhưng không quá 03 ngày làm việc.

Trong trường hợp đăng ký cải chính hộ tịch không tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây, Ủy ban nhân dân cấp xã phải thực hiện thông báo bằng văn bản, đồng thời cung cấp bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để có thông tin mới được ghi vào Sổ hộ tịch.

Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là một cơ quan đại diện, Ủy ban nhân dân cấp xã cần thông báo bằng văn bản và cung cấp bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao. Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục chuyển thông tin này đến cơ quan đại diện để ghi vào Sổ hộ tịch.

2.3 thủ tục chỉnh sửa giấy khai sinh

>>> Xem ngay: Tìm kiếm dịch vụ công chứng tại nhà nhanh chóng và miễn phí tại Hà Nội?

2.4. Lệ phí cải cách giấy khai sinh

Lệ phí cải chính giấy khai sinh thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh và được quy định tại khoản 3 của Điều 3 Thông tư 85/2019/TT-BTC.

Tuy nhiên, người thuộc các đối tượng sau đây được miễn lệ phí cải chính giấy khai sinh:

 1. Người thuộc gia đình có công với cách mạng.
 2. Người thuộc hộ nghèo.
 3. Người khuyết tật.

Phí cấp bản sao Trích lục cải chính giấy khai sinh là 8.000 đồng/bản, theo quy định tại Thông tư 281/2016/TT-BTC.

2.5. Thời gian giải quyết việc cải cách giấy khai sinh

Thủ tục cải chính giấy khai sinh được thực hiện trong thời hạn 03 ngày làm việc tính từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Tuy nhiên, trong trường hợp cần phải xác minh thông tin, thời hạn này có thể được kéo dài thêm nhưng không quá 03 ngày làm việc. Điều này giúp đảm bảo quá trình xác minh và cải chính giấy khai sinh được diễn ra một cách hiệu quả và chính xác.

Xem thêm:  Người nước ngoài có được mua đất, sở hữu nhà ở Việt Nam?

Trên đây là quy định của pháp luật về vấn đề chỉnh sửa giấy khai sinh khi xảy ra sai sót. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các từ khóa tìm kiếm:

>>> Pháp luật quy định như thế nào về công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền? Các trường hợp hợp đồng ủy quyền chấm dứt?

>>> Dịch thuật đa ngôn ngữ, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Tây Ban Nha ,… nhanh chóng ở Hà Nội?

>>> Nhà đang thế chấp có thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ được không?

>>> Địa chỉ công chứng ngoài trụ sở và ngoài giờ hành chính nhanh chóng, uy tín, giao ngay trong ngày tại Hà Nội.

>>> Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu online cho trẻ em nhanh nhất

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *