Khi nào cơ quan thuế xuống quyết toán tại doanh nghiệp và cần lưu ý gì trong quá trình làm việc với cơ quan thuế? Hãy cùng tìm câu trả lời ngay tại bài viết dưới đây.

>>> Có thể bạn chưa biết: Thủ tục làm sổ đỏ lần đầu như thế nào năm 2023? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Có nên đăng ký làm sổ đỏ online hay không?

1. Khi nào cơ quan thuế xuống quyết toán tại doanh nghiệp?

Cơ quan thuế tiến hành kiểm tra và quyết toán tại doanh nghiệp trong các trường hợp được quy định tại Quy trình ban hành kèm theo Quyết định 970/QĐ-TCT ngày 14/7/2023:

 • Kiểm tra dựa trên hồ sơ thuế.
 • Kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
 • Kiểm tra hoàn thuế.
 • Kiểm tra theo kế hoạch hoặc theo chuyên đề.

Việc lựa chọn doanh nghiệp để kiểm tra tại trụ sở theo kế hoạch hoặc theo chuyên đề được ưu tiên thực hiện theo thứ tự rủi ro từ cao xuống và xem xét lựa chọn doanh nghiệp đã quá 05 năm chưa được thanh tra, kiểm tra thuế đồng thời không trùng lặp với những doanh nghiệp đã được đưa vào kế hoạch thanh tra thuế.

>>> Mách bạn: Cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng chính xác để giải quyết thủ tục nhanh nhất.

 • Kiểm tra theo kiến nghị của Kiểm toán nhà nước, Thanh tra nhà nước và các cơ quan khác có thẩm quyền.
 • Kiểm tra đối với trường hợp người nộp thuế chia, tách, sáp nhập, hợp nhất, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, giải thể, chấm dứt hoạt động, cổ phần hóa, chấm dứt hiệu lực mã số thuế hoặc thay đổi địa điểm kinh doanh dẫn đến thay đổi cơ quan thuế quản lý.
 • Kiểm tra đột xuất, bao gồm:
 1. Kiểm tra theo đơn tố cáo.
 2. Kiểm tra theo chỉ đạo của Thủ trưởng cơ quan thuế hoặc theo chỉ đạo của Thủ trưởng cơ quan thuế cấp trên.
 3. Kiểm tra theo đề nghị của người nộp thuế (chia, tách, sáp nhập, hợp nhất, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, giải thể, chấm dứt hoạt động, cổ phần hóa, chấm dứt hiệu lực mã số thuế, chuyển địa điểm kinh doanh dẫn đến thay đổi cơ quan thuế quản lý).
 4. Kiểm tra trước hoàn thuế.
 5. Kiểm tra theo đề xuất sau khi kiểm tra tại trụ sở cơ quan thuế.
 6. Các trường hợp kiểm tra đột xuất khác.
Cơ quan thuế quyết toán tại doanh nghiệp

Như vậy, không phải mọi doanh nghiệp đều được cơ quan thuế xuống quyết toán sau 05 năm, mà sẽ tuân theo các tiêu chí và lý do như được quy định trên.

Xem thêm:  Vay vốn đi xuất khẩu lao động: Điều kiện, thủ tục mới nhất 2023

2. Cơ quan thuế thường kiểm tra gì khi quyết toán thuế tại doanh nghiệp?

Theo quy định, khi cơ quan thuế tiến hành kiểm tra quyết toán thuế tại doanh nghiệp, họ sẽ thực hiện các công việc sau đây:

>>> Xem thêm: Công chứng di chúc là gì? Thủ tục công chứng di chúc mới nhất 2023. Mẫu chứng thực di chúc đầy đủ pháp lý nhất.

 • Kiểm tra tờ khai thuế: Cơ quan thuế sẽ xem xét tờ khai thuế của doanh nghiệp, bao gồm tờ khai thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và các loại thuế khác nếu có.
 • Kiểm tra chứng từ nộp thuế: Các chứng từ, hóa đơn, báo cáo thuế, biên bản kiểm tra thuế, và tất cả các tài liệu liên quan đến quá trình nộp thuế cần được xác minh để đảm bảo tính chính xác.
 • Kiểm tra sổ sách và chứng từ kế toán: Cơ quan thuế sẽ kiểm tra sổ sách kế toán của doanh nghiệp để đảm bảo tính chính xác và khớp với tờ khai thuế. Điều này bao gồm sổ cái, sổ nhật ký, báo cáo tài chính, sổ kho và các tài liệu kế toán khác.
 • Kiểm tra niên độ kế toán: Cơ quan thuế sẽ kiểm tra quá trình kế toán của doanh nghiệp trong khoảng thời gian được xác định. Điều này bao gồm việc xem xét cách ghi chứng từ, xác định số liệu tài chính, và các sự kiện kế toán trong giai đoạn đó.
 • Giải trình về sai phạm: Doanh nghiệp cần chuẩn bị giải trình chi tiết về bất kỳ sai phạm nào trong quá trình quyết toán thuế. Giải trình này cần trình bày lý do tại sao sai phạm xảy ra và cách giải quyết. Điều này giúp doanh nghiệp trình bày được thông tin cần thiết cho cơ quan thuế.

Các công việc này giúp đảm bảo rằng quá trình quyết toán thuế của doanh nghiệp được tiến hành đúng cách và tuân theo quy định của pháp luật thuế.

Cơ quan thuế quyết toán tại doanh nghiệp

Trên đây là các thông tin về các trường hợp cơ quan thuế xuống quyết toán tại doanh nghiệp. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Bảo hiểm tự nguyện có kèm quyền lợi bảo hiểm y tế không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ:

>>> Chứng thực chữ ký là hoạt động gì? Mục đích của việc chứng thực chữ ký là gì? Các thủ tục chứng thực chữ ký như thế nào?

>>> Di chúc miệng là gì? Di chúc miệng khi nào thì có hiệu lực? Di chúc miệng khác với di chúc theo pháp luật như thế nào?

>>> Công chứng ủy quyền là gì? Thủ tục công chứng giấy ủy quyền như thế nào và các giấy tờ cần chuẩn bị mới nhất 2023?

>>> Thủ tục làm sổ đỏ lần đầu có phức tạp hay không? Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói nhanh nhất tại Hà Nội.

>>> CSGT có quyền dừng xe và xử phạt người vi phạm khi đi một mình?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *