Có không ít người nghĩ rằng Cảnh sát giao thông (CSGT) phải đi theo tổ công tác từ hai người trở lên mới được lập biên bản xử phạt. Tuy nhiên, liệu CSGT có quyền dừng xe và xử phạt người vi phạm khi họ đi một mình hay không?

>>> Bạn đã biết: Chi tiết các thủ tục làm sổ đỏ mới nhất năm 2023. Làm sổ đỏ cần những giấy tờ gì? Chi phí bao nhiêu?

1. CSGT đi một mình có được xử phạt người vi phạm?

Người ta thường hiểu sai rằng việc dừng xe để xử lý vi phạm giao thông bắt buộc phải thực hiện bởi tổ tuần tra giao thông có ít nhất hai người trở lên. Tuy nhiên, theo Thông tư 32/2023/TT-BCA, không phải trong tất cả các trường hợp dừng xe để xử phạt vi phạm cần phải có ít nhất hai người. Cảnh sát giao thông (CSGT) cũng có quyền dừng xe và xử phạt người vi phạm khi họ đang đi một mình, nhưng điều này phụ thuộc vào những tình huống cụ thể và quy định của Thông tư.

Quy định cụ thể trong Thông tư 32/2023/TT-BCA gồm:

CSGT có thể dừng phương tiện giao thông để kiểm soát trong các trường hợp sau:

>>> Xem thêm: Sổ hồng là gì? Sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào? Làm thế nào để đọc thông tin sổ hồng đúng và nhanh nhất?

  • Khi trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác.
  • Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, trật tự xã hội, hoặc khi thực hiện kế hoạch tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm theo chuyên đề để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ, trật tự xã hội theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.
  • Khi nhận được văn bản đề nghị từ thủ trưởng hoặc phó thủ trưởng cơ quan điều tra hoặc từ cơ quan chức năng khác về việc dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng, chống tội phạm, phòng, chống thiên tai, cháy nổ, phòng, chống dịch bệnh, cứu nạn, cứu hộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác.
  • Khi có thông tin từ tổ chức hoặc cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Thông tư 32 không quy định số lượng CSGT cần tham gia trong việc dừng xe để kiểm soát và xử phạt vi phạm. Số lượng người tham gia tùy thuộc vào tình huống cụ thể.

CSGT dừng xe xử phạt

Trường hợp riêng biệt đối với việc tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang, Thông tư 32 yêu cầu tổ CSGT bố trí một bộ phận cán bộ hóa trang (mặc thường phục). Trong trường hợp này, tổ tuần tra phải đảm bảo có ít nhất hai người trở lên.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Hoàn Kiếm

Tóm lại, tổ tuần tra chỉ cần đảm bảo có ít nhất hai người trở lên trong trường hợp tuần tra kết hợp với hóa trang. Trong các tình huống khác, CSGT có quyền dừng xe để kiểm soát và xử phạt người vi phạm giao thông đường bộ, kể cả khi họ đang làm việc một mình.

2. Quy trình dừng xe xử phạt vi phạm của CSGT

Quy trình kiểm soát và xử lý vi phạm của Cảnh sát Giao thông, theo Điều 18 Thông tư 32, có thể được trình bày như sau:

Cán bộ Cảnh sát Giao thông tiến hành các bước sau đây:

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng thừa kế có phức tạp không? Cơ quan nào có thẩm quyền công chứng thừa kế? Các quy định mới nhất về công chứng thừa kế.

  • Đề nghị người điều khiển phương tiện thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn và xuống xe.
  • Thực hiện các thủ tục chào hỏi theo Điều lệnh Công an nhân dân và có tư thế, lễ tiết, tác phong đúng mực.
  • Thông báo lý do kiểm soát và yêu cầu người điều khiển phương tiện xuất trình các giấy tờ liên quan hoặc thông tin liên quan trong tài khoản định danh điện tử.
  • Khi kiểm soát kết thúc, cán bộ Cảnh sát Giao thông báo cáo kết quả kiểm soát cho Tổ trưởng, thông báo kết quả kiểm soát và biện pháp xử lý (nếu có) cho người điều khiển phương tiện và các người trên phương tiện.
  • Nếu cán bộ Cảnh sát Giao thông có căn cứ nghi ngờ về sự cất giấu tang vật, phương tiện, tài liệu liên quan đến vi phạm hành chính, thì họ được phép tiến hành khám người, khám phương tiện vận tải, và kiểm tra đồ vật theo quy định của pháp luật để xử lý vi phạm hành chính.
  • Trong trường hợp cán bộ Cảnh sát Giao thông phát hiện có dấu hiệu của tội phạm, họ sẽ thực hiện các thủ tục và quy định theo pháp luật về tố tụng hình sự.

Tóm lại, quy trình này bao gồm các bước xác định vi phạm, kiểm tra giấy tờ, và xử lý tình huống tùy theo tình huống cụ thể.

CSGT dừng xe xử phạt

Trên đây là các thông tin về CSGT có quyền dừng xe và xử phạt người vi phạm khi đi một mình. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Vi phạm nồng độ cồn có bị giữ xe không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ:

>>> Biểu phí công chứng mới nhất năm 2023. Tìm hiểu thêm về cách tính phí đơn giản dễ hiểu nhất.

>>> Chứng thực chữ ký là hoạt động gì? Mục đích của việc chứng thực chữ ký là gì? Các thủ tục chứng thực chữ ký như thế nào?

>>> Thủ tục làm sổ đỏ lần đầu như thế nào năm 2023? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Có nên đăng ký làm sổ đỏ online hay không?

>>> Văn phòng công chứng là gì? Hoạt động của văn phòng công chứng. Top các văn phòng công chứng hà nội uy tín nhất tại Hà Nội.

>>> Có yêu cầu ghi số tài khoản trên hóa đơn hay không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *