Việc xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng đảm bảo rằng sản phẩm an toàn và đúng quy định, và quảng cáo liên quan đến nó không gây hiểu lầm hoặc đánh lừa người tiêu dùng. Bài viết này hướng dẫn các bước xin giấy phép loại sản phẩm này.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng Nguyễn Văn Huyên sẽ cung cấp cho bạn dịch vụ công chứng chuyên nghiệp hàng đầu tại Hà Nội.

1. Xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng cần điều kiện gì?

Khoản 1 Điều 2 Luật Quảng cáo 2012, quảng cáo là việc sử dụng các phương tiện để thông báo đến công chúng về sản phẩm, hàng hóa, hoặc dịch vụ.

Theo điểm a khoản 3 Điều 1 Thông tư 09/2015/TT-BYT, thực phẩm chức năng được xem là một loại thực phẩm hoặc phụ gia thực phẩm. Trong cuộc sống, thực phẩm chức năng là những sản phẩm được sử dụng để bổ sung chế độ ăn uống, nhằm cải thiện sức khỏe và đồng thời giảm nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật.

Thực phẩm chức năng được thể hiện dưới dạng sản phẩm hoặc hàng hóa và được giới thiệu, phân phối đến người tiêu dùng. Do đó, việc quảng cáo thực phẩm chức năng là rất quan trọng đối với các cá nhân và tổ chức kinh doanh sản phẩm này.

Để xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng thì nội dung quảng cáo phải đáp ứng các điều kiện theo điểm đ khoản 4 Điều 20 Luật Quảng cáo 2012Điều 5 Nghị định 181/2013/NĐ-CP, cụ thể như sau:

– Nội dung quảng cáo thực phẩm và phụ gia thực phẩm phải tuân thủ các quy định được nêu trong Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm.

– Quảng cáo thực phẩm và phụ gia thực phẩm cần bao gồm các yếu tố sau: Tên sản phẩm thực phẩm hoặc phụ gia thực phẩm, cùng với tên và địa chỉ của tổ chức hoặc cá nhân chịu trách nhiệm phân phối sản phẩm lên thị trường.

1. Điều kiện xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

– Quảng cáo thực phẩm chức năng phải có các nội dung sau đây: Tác dụng chính hoặc tác dụng phụ (nếu có); dòng khuyến cáo: “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”

>>> Tìm hiểu: Cách đọc thông tin sổ hồng để kiểm tra thông tin của mình và tránh bị chiếm đoạt tài sản như thế nào?

– Quảng cáo thực phẩm chức năng không được tạo ra sự hiểu lầm rằng sản phẩm đó là một loại thuốc.

– Trong quảng cáo thực phẩm chức năng trên các phương tiện truyền thông như báo nói hoặc báo hình, cần phải thể hiện rõ tên của sản phẩm thực phẩm chức năng và phụ gia thực phẩm, cũng như đưa ra thông tin về các tác dụng chính và tác dụng phụ (nếu có); đồng thời, cần khuyến cáo rằng “Sản phẩm này không phải là thuốc và không thay thế được thuốc trong việc điều trị bệnh tật.

2. Hồ sơ xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng bao gồm cái gì?

2.1. Thành phần hồ sơ

Điều 13 Thông tư 09/2015/TT-BYT có quy định cụ thể về thành phần hồ sơ xin cấp Giấy xác nhận quảng cáo thực phẩm chức năng như sau:

 1. Văn bản đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo theo quy định tại Phụ lục 01 Thông tư 09/2015/TT-BYT.
 2. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp hoặc giấy phép thành lập văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài.
 3. Nội dung đề nghị xác nhận quảng cá bao gồm:
 • Đối với quảng cáo trên báo nói hoặc báo hình: Cần cung cấp 01 bản ghi âm dự kiến cho phần nội dung quảng cáo trên đĩa âm thanh hoặc đĩa hình, cùng với 03 bản kịch bản dự kiến cho quảng cáo. Kịch bản này nên chi tiết hóa nội dung quảng cáo, phương tiện sẽ được sử dụng, phần hình ảnh (đối với báo hình), lời thoại, và phần nhạc.
 • Đối với quảng cáo trên các phương tiện khác không phải là báo nói hoặc báo hình: Cần cung cấp 03 bản ma-két màu in của nội dung quảng cáo dự kiến, kèm theo file mềm chứa nội dung quảng cáo dự kiến.
 • Đối với quảng cáo thông qua hội thảo, hội nghị, hoặc tổ chức sự kiện: Mẫu quảng cáo được sử dụng trong chương trình này phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và vẫn còn có hiệu lực…
 1. Mẫu nhãn sản phẩm hoặc mẫu nhãn sản phẩm đã đ­ược cơ quan y tế có thẩm quyền chấp thuận.
 2. Văn bản ủy quyền hợp lệ kèm Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài của đơn vị được ủy quyền.
 3. Các tài liệu tham khảo, chứng minh, và xác thực thông tin trong nội dung quảng cáo cần được cung cấp, và trong trường hợp các tài liệu này bằng tiếng Anh, thì cần phải dịch chúng ra tiếng Việt và kèm theo tài liệu gốc bằng tiếng Anh.
2.1. Thành phần hồ sơ giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

2.2. Số lượng hồ sơ:

Cần 01 bộ hồ sơ để xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Xem thêm:  Chế tài là gì? Các loại chế tài được áp dụng theo pháp luật

3. Trình tự, thủ tục xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng như thế nào?

Điều 20 Thông tư 09/2015/TT-BYT quy định rõ trình tự để được cấp Giấy chứng nhận quảng cáo thực phẩm chức năng:

Bước 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Cục an toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

 • Nếu hồ sơ không đủ yêu cầu, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ gửi thông báo yêu cầu điều chỉnh, bổ sung trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, theo dấu tiếp nhận công văn đến của cơ quan tiếp nhận hồ sơ. Thời hạn tối đa để điều chỉnh, bổ sung hồ sơ là 90 ngày.
 • Nếu hồ sơ đáp ứng đầy đủ yêu cầu, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày đủ hồ sơ, theo dấu tiếp nhận công văn đến.

>>> Xem ngay: Làm thế nào để tìm đối tác kinh doanh hiệu quả để làm việc và hợp tác lâu dài.

Bước 3: Nhận kết quả

– Sau khi nhận Giấy xác nhận quảng cáo thực phẩm chức năng, cá nhân hoặc tổ chức cần đến trụ sở Cục An toàn thực phẩm để nhận giấy tờ này.

– Cục An toàn thực phẩm sẽ công bố danh mục sản phẩm, hàng hóa, và dịch vụ thuộc thẩm quyền phụ trách, mà đã được cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo, trên Cổng thông tin điện tử của cơ quan.

Xem thêm:  Bán đồ ăn gây ngộ độc thực phẩm, xử lý thế nào?

Trên đây là hướng dẫn xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng đúng quy định pháp luật. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Công ty dịch thuật cung cấp dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ ở Hà Nội giao ngay trong ngày.

>>> Việt Nam có công nhận di chúc miệng không? Pháp luật Việt Nam quy định thế nào về di chúc miệng?

>>> Tại sao phải chứng thực chữ ký, khi đi chứng thực chữ ký cần đem theo những gì?

>>> Ở đâu cung cấp dịch vụ công chứng ngoài giờ hành chính uy tín và giá cả phải chăng?

>>> Pháp luật có bảo hộ tác phẩm trí tuệ nhân tạo không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *