Nếu không xác định được tài sản vô chủ thì làm thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để phân biệt tài sản vô chủ và tài sản không xác định được chủ sở hữu một cách chi tiết theo quy định của Bộ luật Dân sự.

>>> Có thể bạn chưa biết: Chứng thực chữ ký là hoạt động gì? Các thủ tục chứng thực chữ ký như thế nào?

1. Tài sản vô chủ là gì?

Tài sản vô chủ là tài sản được định nghĩa tại khoản 1 Điều 228 Bộ luật Dân sự năm 2015 như sau:

Điều 228. Xác lập quyền sở hữu đối với tài sản vô chủ, tài sản không xác định được chủ sở hữu

1. Tài sản vô chủ là tài sản mà chủ sở hữu đã từ bỏ quyền sở hữu đối với tài sản đó.

Người đã phát hiện, người đang quản lý tài sản vô chủ là động sản thì có quyền sở hữu tài sản đó, trừ trường hợp luật có quy định khác; nếu tài sản là bất động sản thì thuộc về Nhà nước.

tài sản vô chủ

Từ định nghĩa này, có thể thấy, tài sản vô chủ là tài sản mà chủ sở hữu của tài sản đó đã từ bỏ quyền sở hữu của mình với tài sản đó.

2. Tài sản không xác định được chủ sở hữu là gì?

Không giống tài sản vô chủ, tài sản không xác định được chủ sở hữu không được định nghĩa cụ thể tại Bộ luật Dân sự hay bất cứ văn bản nào. Tuy nhiên, có thể hiểu, tài sản không xác định được chủ sở hữu là loại tài sản mà người nhặt được, người tìm thấy… tài sản đó không biết chính xác ai la chủ sở hữu của tài sản đó.

>>> Có thể bạn chưa biết: Công chứng di chúc và phân chia di sản theo hàng thừa kế như thế nào?

Có thể thấy đây là một trong những đặc điểm nổi bật để phân biệt tài sản vô chủ và tài sản không xác định được chủ sở hữu. Để có cái nhìn rõ ràng về tài sản không xác định được chủ sở hữu, độc giả có thể xem thêm ví dụ dưới đây:

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Thanh Xuân

Anh C đang trên đường đi làm thì nhặt được một chiếc túi ví trong đó có 05 triệu đồng. Tuy nhiên, anh C không nhìn thấy người làm rơi ví đó nên đã nộp cho cơ quan công an ở gần đấy. Trong trường hợp này, chiếc ví có 05 triệu đồng là tài sản không xác định được chủ sở hữu.

3. Phân biệt tài sản vô chủ và tài sản không xác định được chủ sở hữu

Từ định nghĩa tài sản vô chủ và tài sản không xác định được chủ sở hữu, dưới đây là chi tiết các tiêu chí dùng để phân biệt hai loại tài sản này:

Tiêu chíTài sản vô chủTài sản không xác định được chủ sở hữu
Định nghĩaTài sản vô chủ là tài sản đã bị chủ sở hữu từ bỏ quyền sở hữu.Không có định nghĩa cụ thể nhưng có thể hiểu là tài sản không xác định được ai là chủ sở hữu của tài sản dó
Quyền sở hữuTài sản là động sản: Người đã phát hiện, người đang quản lý có quyền sở hữu tài sản đó trừ trường hợp có quy định khác.Tài sản là bất động sản: Nhà nước.Không được sở hữu luôn mà phải thực hiện thủ tục xác định chủ sở hữu của tài sản đó.Động sản: Sau 01 năm, người phát hiện tài sản được sở hữu.Bất động sản: Sau 05 năm sẽ thuộc về Nhà nước.Người phát hiện được hưởng một khoản tiền thưởng.
Xác lập quyền sở hữuKhông quy định cụ thểBước 1: Thông báo/giao nộp cho Uỷ ban nhân dân cấp xã/công an cấp xã nơi gần nhất để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại.
Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền đã nhận tài sản phải thông báo cho người phát hiện về kết quả xác định chủ sở hữu.
Bước 3: Xác định quyền sở hữu với tài sản không xác định được chủ sở hữu.

>>> Có thể bạn quan tâm: Sổ hồng là gì? Hướng dẫn chi tiết cách đọc thông tin sổ hồng nhanh nhất và chính xác nhất 2023.

Xem thêm:  Rút đơn khởi kiện có mất án phí không?

Trên đây là các thông tin về Phân biệt tài sản vô chủ và tài sản không xác định được chủ sở hữu. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Dịch vụ công chứng tại nhà miễn phí dịch vụ 24/7, uy tín nhất tại các khu vực tại Hà Nội mới nhất năm 2023.

>>> Top các văn phòng công chứng quận Hoàng Mai uy tín, giá rẻ và làm việc nhanh nhất 2023. Địa chỉ cụ thể của các văn phòng.

>>> Thủ tục công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền như thế nào. Cá nhân có thể đơn phương hủy bỏ hợp đồng ủy quyền đã công chứng được hay không?

>>> Thủ tục công chứng giấy ủy quyền thực hiện như thế nào? Hướng dẫn chi tiết cách thực hiện theo quy định mới nhất năm 2023.

>>> Tiền phúng viếng có phải là di sản thừa kế không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *