Di sản thừa kế là tài sản mà người chết để lại cho người còn sống. Tiền phúng viếng trong phong bì đám tang mang ý nghĩa là khoản tiền mà người sống phúng viếng người đã mất. Đây vốn là tục lệ đã có tại Việt Nam từ rất lâu đời và duy trì cho đến tận ngày nay. Vậy tiền phúng viếng có phải là di sản thừa kế không? Cùng theo dõi câu trả lời tại bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Công chứng di chúc cần các thủ tục gì để phân chia di sản các thành viên trong gia đình nhiều thế hệ.

1. Tiền phúng viếng có phải là di sản thừa kế không?

Tiền phúng viếng là khoản tiền có được khi diễn ra tang lễ của người chết. Và câu trả lời cho vấn đề: Tiền phúng viếng có phải di sản thừa kế không? Là tiền phúng viếng tại đám hiếu không phải là di sản thừa kế, vì tiền phúng viếng là tài sản có được sau thời điểm mở thừa kế, không phải tài sản của người chết.

Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, di sản thừa kế được định nghĩa chi tiết tại Điều 612 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản trong tài sản chung với người khác.

di sản thừa kế

Trong đó: Việc xác định tài sản riêng, tài sản chung của người chết trong tài sản với người khác được quy định như sau:

– Tài sản riêng của người chết: Gồm phần tài sản của vợ, chồng có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân,.. (đối với người có vợ, chồng) hoặc tài sản thuộc sở hữu riêng của một người (mà người đó không có vợ, chồng).

– Phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác gồm: Phần tài sản chung theo phần trong khối tài sản chung với vợ, chồng hoặc với người khác.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7, chủ nhật cho công chức, viên chức ngoài giờ hành chính

Khoản 1 Điều 611 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết, gồm: Thời điểm chết sinh học hoặc chết pháp lý (theo quyết định của Tòa án nhân dân).

Như vậy, theo quy định nêu trên, tiền phúng viếng không phải là di sản thừa kế. Có thể thấy, việc xác định di sản thừa kế là căn cứ để xác định giá trị di sản và lợi ích của người hưởng di sản. Đồng thời, cũng là căn cứ để chuyển quyền sở hữu của di sản thừa kế đó từ của người đã chết sang người được hưởng di sản thừa kế.

di sản thừa kế

2. Tiền phúng viếng thuộc về ai?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 658 Bộ luật Dân sự thì chi phí hợp lý theo tập quán cho việc mai táng là nghĩa vụ được ưu tiên thanh toán đầu tiên trong các nghĩa vụ tài sản và các khoản chi phí liên quan đến thừa kế.

Xem thêm:  Giáo viên mầm non được hưởng phụ cấp đứng lớp thế nào?

Do đó, nếu người chết có để lại nghĩa vụ tài sản phải thực hiện thì tiền phúng viếng sẽ được ưu tiên sử dụng cho việc thanh toán các khoản tiền thuộc nghĩa vụ này.

Theo Điều 615 Bộ luật Dân sự năm 2015, việc thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được quy định như sau:

– Người thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại trong phạm vi di sản được phân chia di sản thừa kế trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Trong đó:

  • Nếu chưa chi di sản thừa kế thì nghĩa vụ tài sản của người chết sẽ do người quản lý di sản thừa kế thực hiện sau khi đã được người thừa kế hợp pháp thỏa thuận trong phạm vi di sản do người chết để lại.
  • Nếu di sản đã chia cho mỗi người thừa kế thì những người này thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại trong phạm vi phần di sản được nhận từ di sản thừa kế trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Trên thực tế, tiền phúng viếng sẽ được gia đình dùng cho việc chi trả chi phí mai táng người chết, phần còn dư sẽ thuộc về gia đình có người chết. Cũng có nhiều trường hợp, các gia đình sẽ sử dụng tiền phúng viếng để làm từ thiện hoặc mục đích khác…

>>> Bạn có biết: Công chứng di sản thừa kế đúng pháp luật để được hưởng quyền và lợi ích tốt nhất.

Trên đây là các thông tin về Tiền phúng viếng có phải di sản thừa kế không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Thuốc kháng sinh là gì? Quy định về bán, sử dụng kháng sinh

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Thủ tục làm sổ đỏ lần đầu có phức tạp hay không? Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói nhanh nhất tại Hà Nội.

>>> Quy trình hủy bỏ hợp đồng ủy quyền. Mức phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền mới nhất năm 2023.

>>> Thủ tục công chứng giấy ủy quyền thực hiện như thế nào? Hướng dẫn chi tiết cách thực hiện theo quy định mới nhất năm 2023.

>>> Danh sách và địa chỉ của các văn phòng công chứng quận Bắc Từ Liêm uy tín, giá rẻ, làm việc nhanh chóng nhất năm 2023.

>>> Nhà nước có được thu hồi đất của người đã chết không?

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *