Nam nữ kết hôn có tổ chức trao giấy chứng nhận không là thắc mắc của rất nhiều người khi có người được trao có người không? Cùng theo dõi tại bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Phòng công chứng thứ 7 chủ nhật miễn phí chứng thực giấy tờ cho người già và trẻ nhỏ

1. Nam nữ kết hôn có được tổ chức trao giấy chứng nhận không?

Vấn đề trao giấy chứng nhận kết hôn cho các cặp đôi được đề cập đến tại khoản 3 Điều 38, khoản 2 Điều 18 Luật Hộ tịch và được Chính phủ hướng dẫn chi tiết tại Điều 32 Nghị định 123/2015/NĐ-CP như sau:

– Khi đăng ký kết hôn tại cấp xã: Sau khi thực hiện hoàn tất các thủ tục về đăng ký kết hôn gồm: Nam nữ ký tên vào sổ hộ tịch, giấy chứng nhận kết hôn; cán bộ tư pháp, hộ tịch ghi việc kết hôn vào sổ hộ tịch, ký vào sổ hộ tịch thì Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã sẽ tổ chức trao giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

– Khi đăng ký kết hôn tại cấp huyện: Phòng Tư pháp cấp huyện sẽ tổ chức trao giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ có yếu tố nước ngoài trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện ký giấy chứng nhận kết hôn.

Như vậy, dù là đăng ký kết hôn tại cấp xã hay cấp huyện thì đều có quy định về việc tổ chức lễ trao giấy đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, luật không hướng dẫn chi tiết việc tổ chức lễ trao giấy đăng ký kết hôn hay chỉ cần “phát” giấy đăng ký kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Đồng thời, theo Điều 5 Thông tư 04/2011/TT-BVHTTDL, việc trao giấy chứng nhận kết hôn cho các cặp nam, nữ đã hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn thuộc về trách nhiệm của Uỷ ban nhân dân cấp xã nhằm thể hiện sự thừa nhận kết hôn hợp pháp của Nhà nước và pháp luật.

Xem thêm:  Vay vốn đi xuất khẩu lao động: Điều kiện, thủ tục mới nhất 2023

>>> Xem thêm: Bí quyết kiểm tra sổ đỏ thật giả đơn giản, chính xác tại nhà khi giao dịch nhà đất.

Theo đó, đây là nghi thức mà cơ quan có thẩm quyền tổ chức cho cặp vợ chồng nhằm khuyến khích, tuyên truyền về việc đăng ký kết hôn tự nguyện, hợp pháp và thể hiện sự quan tâm, chia sẻ, gần gũi của cơ quan hành chính Nhà nước với người dân trong quá trình đăng ký kết hôn, không thay thế cho việc đăng ký hợp pháp tại cơ quan có thẩm quyền.

Do đó, nam nữ kết hôn có được tổ chức trao giấy chứng nhận không thì câu trả lời là theo quy định của pháp luật là Có. Tuy nhiên, việc tổ chức diễn ra thế nào, trao trực tiếp cho hai vợ chồng hay tổ chức buổi lễ trao giấy chứng nhận kết hôn thì tuỳ thuộc vào chính sách của từng địa phương.

1. Nam nữ kết hôn có được tổ chức trao giấy chứng nhận không?

2. Thủ tục đăng ký kết hôn nam, nữ cần phải biết

Thủ tục đăng ký kết hôn được quy định cụ thể tại Luật Hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP, quy định chi tiết tại Thông tư 04/2020/TT-BTP. Cụ thể như sau:

>>> Có thể bạn quan tâm: Những trường hợp nào được miễn phí công chứng di chúc  ?

Thủ tụcKết hôn trong nướcKết hôn có yếu tố nước ngoài
Hồ sơ– Tờ khai đăng ký kết hôn;- Chứng minh nhân dân/hộ chiếu/Căn cước công dân/giấy tờ khác có dán ảnh, còn hạn sử dụng.- Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của cả hai bên.- Quyết định/bản án ly hôn đã có hiệu lực pháp luật của Toà án (nếu nam hoặc nữ hoặc cả nam và nữ đã từng kết hôn và ly hôn trước đó).– Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu);- Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân còn giá trị sử dụng, do cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp, gồm các nội dung thể hiện người nước ngoài tại thời điểm xác nhận không có vợ/có chồng hoặc giấy xác nhận đủ điều kiện đăng ký kết hôn (nếu trước đó không có vợ hoặc chồng).- Giấy xác nhận không mắc bệnh tâm thần/bệnh khác, có đủ khả năng nhận thức, làm chủ hành vi của mình (được xác nhận bởi cơ quan y tế của thẩm quyền của Việt Nam/nước ngoài).- Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay hộ chiếu.
Cơ quan giải quyếtUỷ ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ.Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ.
Thời gian giải quyếtThường được cấp ngay sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.Nếu cần xác minh thêm các vấn đề khác trong việc kết hôn thì thời hạn cấp giấy chứng nhận kết hôn là không quá 05 ngày làm việc.– Ba ngày làm việc kể từ ngày Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện ký giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.- Hai bên phải có mặt để cùng nhận giấy đăng ký kết hôn trong thời gian 60 ngày kể từ ngày giấy kết hôn được ký. Nếu không sẽ bị huỷ và muốn kết hôn lại thì phải làm thủ tục từ đầu.
Lệ phíMiễn lệ phíDo Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Kết hôn có được tổ chức trao giấy chứng nhận không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Cấm nuôi chó, mèo ở chung cư? Luật quy định như thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Phí công chứng giấy ủy quyền cá nhân, ủy quyền doanh nghiệp có cao không? Khoảng bao nhiêu tiền?

>>> Chi phí công chứng bằng tốt nghiệp là khoảng bao nhiêu? Mất nhiều thời gian hay không?

>>> Thực hiện thủ tục chứng thực chữ ký cần chuẩn bị những giấy tờ gì? 

>>> Công chứng ngoài trụ sở miễn phí – giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại cho quý khách. 

>>> Lao động nữ phá thai có được bảo hiểm y tế không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *