Trong cuộc sống hiện đại, mua bán nhà đất là một trong những giao dịch quan trọng. Để đảm bảo tính pháp lý và tránh các rủi ro không mong muốn, việc công chứng trong quá trình giao dịch sẽ giúp đảm bảo rằng các bên liên quan tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật và đảm bảo quyền lợi của mỗi bên được bảo vệ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về tầm quan trọng của việc công chứng mua bán nhà đất và điểm cần lưu ý để tránh những vấn đề pháp lý không mong muốn. Hãy cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu khi tiến hành loại giao dịch này nhé.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng uy tín tại Hà Nội

1. Mọi hợp đồng mua bán nhà đất không bắt buộc phải công chứng

Điều này cần được lưu ý khi thực hiện công chứng mua bán nhà đất. Theo Điều 167 Luật Đất đai 2013, không phải mọi hợp đồng mua bán nhà đất đều cần phải công chứng. Những loại hợp đồng, giao dịch sau đây không yêu cầu công chứng, cụ thể:

  • Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp.
  • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất khi một hoặc cả hai bên tham gia giao dịch đều là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản.
lưu ý khi công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Tuy nhiên, để tránh việc tranh chấp và bảo đảm tính pháp lý, những hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, và góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định tại điểm a, khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh uy tín nhất

2. Phải đến công chứng mua bán tại nơi có nhà, đất

Điều 42 Luật Công chứng năm 2014 quy định rằng việc công chứng mua bán bất động sản chỉ được thực hiện tại tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương, nơi mà tổ chức công chứng có trụ sở đặt tại. Tuy nhiên, các văn bản công chứng liên quan đến di chúc, từ chối nhận di sản là bất động sản, và văn bản ủy quyền liên quan đến các quyền đối với bất động sản, có thể được thực hiện tại các địa phương khác.

Do đó, khi thực hiện việc công chứng mua bán nhà đất, người dân cần lưu ý chỉ có thể thực hiện công chứng các loại hợp đồng liên quan đến bất động sản (ngoại trừ hợp đồng uỷ quyền) tại Văn phòng/Phòng công chứng thuộc tỉnh nơi có nhà, đất.

Ví dụ, nếu Anh A và chị B muốn mua nhà đất tại tỉnh Sơn La, họ phải đến tỉnh Sơn La để thực hiện công chứng hợp đồng mua bán nhà đất tại đó, trừ khi họ có ủy quyền cho người khác thực hiện thay việc ký công chứng hợp đồng, thì hai anh chị có thể công chứng hợp đồng uỷ quyền tại tỉnh khác, không nhất thiết phải tại tỉnh Sơn La.

chủ thể của hợp đồng mua bán nhà đất

3. Khi công chứng các bên mua bán không bắt buộc phải có mặt

Khi ký hợp đồng công chứng, các bên phải thực hiện việc ký trước mặt công chứng viên. Tuy nhiên, theo quy định của Luật, các bên có thể ủy quyền cho người khác thực hiện việc ký công chứng thay mình.

Xem thêm:  Cơ sở dữ liệu là gì? Thông tin 05 cơ sở dữ liệu hiện nay

Nghĩa là, nếu một trong hai bên có việc bận và không thể cùng nhau có mặt tại tổ chức hành nghề công chứng để ký hợp đồng công chứng mua bán nhà đất, họ có thể ủy quyền cho một người khác ký tên thay cho mình trong hợp đồng.

Trong hợp đồng mua bán nhà đất sẽ có nội dung liên quan đến việc ủy quyền này và thông tin nhân thân cụ thể của các bên được ủy quyền.

Quy định này được trình bày tại khoản 5 Điều 14 của Thông tư 02/2015/TT-BTNMT như sau:

“5. Người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự quy định tại Khoản 1 Điều 64 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP chỉ được thực hiện việc ký hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất khi đã được các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đồng ý bằng văn bản và văn bản đó đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.”

Theo quy định này, nếu đất thuộc sở hữu của hộ gia đình, các bên có thể ủy quyền ký hợp đồng mua bán nhà đất nếu đã nhận được sự đồng ý bằng văn bản từ tất cả các thành viên trong gia đình đó. Đồng nghĩa với việc tất cả các thành viên hoặc người được ủy quyền không cần phải có mặt tại tổ chức hành nghề công chứng cùng với bên còn lại để thực hiện việc công chứng hợp đồng mua bán nhà đất.

nộp phí công chứng hợp đồng

>>> Xem thêm: Công chứng xong mới chuyển tiền có được không?

4. Tự thoả thuận người nộp phí công chứng

Việc nộp phí và thù lao công chứng sẽ được thực hiện thông qua thoả thuận giữa các bên, với mức phí công chứng dựa trên giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng và thù lao công chứng dựa trên thoả thuận với tổ chức hành nghề công chứng, không vượt quá mức trần do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

Tuy nhiên, luật không quy định cụ thể ai trong số cá nhân hay tổ chức bên bán hoặc bên mua sẽ phải chịu trách nhiệm nộp phí và thù lao công chứng. Vấn đề này sẽ do các bên thoả thuận và đồng ý trong quá trình thương thảo và ký kết hợp đồng mua bán.

Xem thêm:  Liệu sau khi nghỉ thai sản và tiếp tục nghỉ dưỡng sức, có nhận được tiền lương hay không?

Trên đây là giải đáp về Công chứng mua bán nhà đất và 4 điều cần lưu ý. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1.Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2.Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ TÌM KIẾM:

>>> Hướng dẫn thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu

>>> Cập nhật bảng phí công chứng mới nhất 2023

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả chi tiết nhất

>>> Thủ tục công chứng di chúc hợp pháp

>>> Phí công chứng di chúc hiện nay là bao nhiêu

>>> Công chứng hợp đồng uỷ quyền thủ tục ra sao?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật tại nhà

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *