Trong cuộc sống hàng ngày, khi chúng ta tham gia vào các giao dịch quan trọng, việc đảm bảo tính chính xác và đáng tin cậy của các văn bản và thỏa thuận là điều vô cùng quan trọng. Để tạo nên sự minh bạch và an toàn trong những giao dịch này, công chứng đã nổi lên như một bước đi cần thiết và không thể thiếu. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là: “Công chứng xong mới chuyển tiền có được không?” Hãy cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu và suy ngẫm về vấn đề này nhé.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng uy tín tại Hà Nội

Có cần công chứng xong mới chuyển tiền trong các giao dịch?

Trong quá trình thực hiện giao dịch mua bán hàng hoá, việc quyết định công chứng xong mới chuyển tiền có thể thực hiện nếu có sự thoả thuận và đồng ý từ các bên tham gia giao dịch. Điều này được quy định cụ thể trong Điều 280 của Bộ luật Dân sự năm 2015, tuyên bố rằng nghĩa vụ trả tiền trong giao dịch phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, địa điểm và phương thức đã thoả thuận giữa các bên.

Đối với giao dịch liên quan đến bất động sản, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 cũng quy định rõ ràng về việc thanh toán, trong đó các bên phải tuân thủ thoả thuận được ghi trong hợp đồng mua bán. Nếu các bên có thoả thuận và đồng ý công chứng xong mới chuyển tiền, thì quyết định này sẽ được thực hiện.

>>> Xem thêm: Lỗi đi xe máy điện không gương bị phạt như thế nào?

công chứng xong mới chuyển tiền

Công chứng trước khi chuyển tiền có đảm bảo an toàn không?

Tuy nhiên, việc đảm bảo tính an toàn trong việc chuyển tiền cần phải xem xét nhiều yếu tố, và câu trả lời có thể là CÓ hoặc KHÔNG, phụ thuộc vào tính trung thực và đáng tin cậy của các bên tham gia giao dịch. Nếu các bên mua bán là người thân, người quen và người có thể tin tưởng được, việc chuyển tiền sau khi công chứng xong có thể không gặp nhiều khó khăn.

Xem thêm:  Nhà máy bán dẫn thứ hai ở Miền Bắc đi vào hoạt động

Tuy nhiên, nếu một trong các bên có ý định lừa đảo, không giữ chữ tín khi thực hiện hợp đồng mua bán, việc chuyển tiền ngay sau khi công chứng có thể không an toàn. Điều này đặc biệt quan trọng trong các giao dịch liên quan đến chuyển quyền sở hữu tài sản, như mua bán bất động sản, động sản (xe ô tô, xe máy) vì sau công chứng cần phải thực hiện thủ tục đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền để chuyển quyền sở hữu.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh uy tín nhất

có an toàn không khi chuyển tiền sau khi công chứng

Để đảm bảo tính an toàn và tránh rủi ro, trong hợp đồng mua bán nên ghi rõ thoả thuận về việc thanh toán tiền, bao gồm số tiền phải thanh toán, hình thức thanh toán và các đợt phải thanh toán nếu có, cũng như nghĩa vụ của các bên trong từng giai đoạn trước khi bên mua được chuyển quyền sở hữu tài sản. Nếu một trong các bên vi phạm hợp đồng, phải có các quy định về phạt và bồi thường thiệt hại nếu có.

Nếu sau khi ký công chứng hợp đồng mua bán và đồng ý với các thoả thuận về thanh toán tiền, nếu các bên không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình, người bị thiệt hại có thể khởi kiện ra toà để yêu cầu bên kia thực hiện nghĩa vụ thanh toán đúng theo hợp đồng.

Trên đây là giải đáp về Công chứng xong mới chuyển tiền có được không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1.Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Bảo hiểm tự nguyện có kèm quyền lợi bảo hiểm y tế không?

2.Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ TÌM KIẾM:

>>> Hướng dẫn thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu

>>> Cập nhật bảng phí công chứng mới nhất 2023

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả chi tiết nhất

>>> Thủ tục công chứng di chúc hợp pháp

>>> Phí công chứng di chúc hiện nay là bao nhiêu

>>> Công chứng hợp đồng uỷ quyền thủ tục ra sao?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật tại nhà

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *