Trong cuộc sống hiện đại, sở hữu một mảnh đất là ước mơ của không ít người. Tuy nhiên, vấn đề tranh chấp quyền sở hữu đất đai luôn là điều khiến nhiều người lo lắng và lo sợ. Nhưng liệu có một giải pháp đơn giản, một cam kết từ pháp luật để chấm dứt những cuộc chiến không cần thiết vì đất đai? Có một tin vui cho những người đã và đang sở hữu mảnh đất của mình trong suốt 20 năm qua – sổ đỏ có thể đang đến gần hơn với viễn cảnh của họ.”Đất ở 20 năm không tranh chấp sẽ được cấp Sổ đỏ?” – Đó là câu hỏi đang được nhiều người quan tâm và hy vọng. Bài viết dưới đây của văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề trên

>>> Xem thêm: Mua chung cư có được ủy quyền cho người khác hay không?

1. Sẽ được cấp Sổ đỏ đối với đất ở không tranh chấp trên 20 năm có đúng không?

Không thể tự định rằng sau 20 năm sử dụng đất mà không có tranh chấp thì sẽ tự động được cấp Sổ đỏ. Điều này bởi vì hiện hành Luật Đất đai quy định rằng việc sử dụng đất lâu dài và không có tranh chấp chưa đủ để đáp ứng điều kiện cấp Sổ đỏ. Thực tế, trong từng trường hợp cụ thể, cần xem xét xem đất được sử dụng có ổn định hay không, cũng như có tồn tại giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất hay không.

Đất ở không tranh chấp

Cụ thể, những trường hợp có giấy tờ về quyền sử dụng đất sẽ phải đáp ứng các điều kiện sau:

+ Đang sử dụng đất ổn định.

+ Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, như giấy tờ được cấp trước 15/10/1993 hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời từ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

+ Có giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất và chữ ký của các bên.

+ Đã đến trước ngày 01/7/2014 nhưng chưa thực hiện sang tên quyền sử dụng đất.

+ Đất không có tranh chấp.

>>> Xem thêm: Sang tên Sổ đỏ trọn gói – Dịch vụ sang tên Sổ đỏ nhanh tại Hà Nội

Trong trường hợp đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất, vẫn có cơ hội được cấp Sổ đỏ nếu đáp ứng các điều kiện tại Điều 101 Luật Đất đai 2013, như đang sử dụng đất trước ngày 01/7/2014, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc được UBND cấp xã xác nhận không có tranh chấp và phù hợp với quy hoạch.

Nhìn chung, điều kiện cấp Sổ đỏ không chỉ dựa vào thời gian sử dụng đất mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, và mỗi trường hợp cụ thể sẽ được xem xét và xác định riêng biệt.

Xem thêm:  Công chứng viên hợp danh là gì? Quy định pháp luật về công chứng viên

2. Được cấp Sổ đỏ trong trường hợp nào và thủ tục thực hiện ra sao?

Trường hợp người sử dụng đất đã ở trong vòng 20 năm mà không có tranh chấp và đáp ứng đủ các điều kiện cấp Sổ đỏ theo quy định pháp luật, hồ sơ và thủ tục xin cấp Sổ đỏ sẽ được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hộ gia đình, cá nhân cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau:

+ Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận.

+ Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính và giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai và tài sản gắn liền với đất (nếu có).

+ Ngoài ra, tuỳ thuộc vào loại quyền cần đăng ký (quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất), cần chuẩn bị thêm các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng hoặc sở hữu tài sản đó.

>>> Xem thêm: Điều kiện, thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu mới cập nhật 2023

đất ở không tranh chấp

Bước 2: Xin cấp Sổ đỏ

Hiện nay, người sử dụng đất có thể xin cấp Sổ đỏ trực tiếp tại UBND cấp xã hoặc tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện. Đối với các địa phương đã có bộ phận một cửa để tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính, cũng có thể nộp tại bộ phận một cửa cấp huyện.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn những cách kiểm tra Sổ đỏ giả hay thật chi tiết nhất

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ

+ Trong quá trình tiếp nhận hồ sơ, nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ, người tiếp nhận sẽ thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung trong thời hạn 03 ngày làm việc.

+ Nếu hồ sơ đã đầy đủ, người tiếp nhận sẽ ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận và viết Phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người nộp, trong đó ghi ngày hẹn trả kết quả.

Bước 4: Đo đạc và xác minh bản trích đo địa chính

+ Nếu chưa có bản đồ địa chính, Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ thông báo cho Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện trích đo địa chính thửa đất hoặc kiểm tra bản trích đo địa chính thửa đất do người sử dụng đất nộp (nếu có).

+ Văn phòng đăng ký đất đai sẽ kiểm tra hồ sơ đăng ký, xác minh thực địa khi cần thiết, xác nhận điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

>>> Xem thêm: Mức phí công chứng hợp đồng mua bán chung cư hiện nay là bao nhiêu?

Bước 5: Thực hiện nghĩa vụ tài chính

Người có nhu cầu thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan đến việc cấp Sổ đỏ.

Xem thêm:  Khai sinh muộn cho con bị phạt bao nhiêu?

Bước 6: Trả kết quả

Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai sẽ trao Giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi Giấy chứng nhận cho UBND cấp xã để trao cho hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại cấp xã.

Trên đây là giải đáp về Đất ở 20 năm không tranh chấp sẽ được cấp Sổ đỏ? Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ TÌM KIẾM:

>>> Giấy uỷ quyền có bắt buộc phải công chứng không? Thủ tục công chứng giấy uỷ quyền như nào?

>>> Những điều cần lưu ý khi thực hiện công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

>>> Hướng dẫn thủ tục công chứng hợp đồng cho thuê nhà chuẩn nhất

>>> Những điều cần biết về công chứng thừa kế di sản hiện nay

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật trên địa bàn Hà Nội

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *