Trong thị trường bất động sản hiện nay, chung cư đã trở thành lựa chọn phổ biến và hấp dẫn cho nhiều người trong việc mua nhà. Tuy nhiên, câu hỏi phổ biến mà nhiều người quan tâm đến khi muốn mua chung cư chính là khả năng ủy quyền cho người khác khi giao dịch này. Việc có thể ủy quyền cho người khác hay không, đòi hỏi cần phải xem xét một số yếu tố và quy định pháp luật liên quan đến việc mua bán chung cư. Bài viết dưới đây văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giúp bạn tìm hiểu về vấn đề này

>>> Xem thêm: Hướng dẫn làm thủ tục bán nhà, đất thông qua người giám hộ

1. Các bước thực hiện thủ tục mua bán chung cư

1.1 Thoả thuận ban đầu:

  • Lựa chọn căn chung cư phù hợp với nhu cầu và đạt thoả thuận về giá cả, thời gian mua bán, bàn giao căn hộ với bên bán.

1.2 Đặt cọc mua chung cư (nếu có):

  • Đặt cọc là việc người mua giao cho bên bán một khoản tiền hoặc tài sản khác để bảo đảm việc mua bán.
  • Đặt cọc không phải là thủ tục bắt buộc và không cần công chứng, nhưng bên có thể lựa chọn công chứng để đảm bảo tính pháp lý.

1.3 Công chứng hợp đồng mua bán chung cư:

  • Hợp đồng mua bán chung cư phải được công chứng, trừ những trường hợp nhà chung cư thuộc sở hữu của Nhà nước, nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư hoặc một trong các bên là tổ chức đăng ký ngành nghề kinh doanh bất động sản.
  • Người mua và người bán phải chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ cá nhân và liên quan đến căn hộ chung cư để công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng.
  • Thời gian giải quyết công chứng thường từ 2 đến 10 ngày làm việc.

>>> Xem thêm: Cách nhận biết, kiểm tra sổ đỏ thật giả tránh bị lừa đảo

uỷ quyền mua chung cư

1.4 Sang tên cho người mua:

  • Sau khi ký kết hợp đồng mua bán chung cư và thanh toán tiền mua bán, bên mua thực hiện thủ tục sang tên căn hộ chung cư.
  • Bước này bao gồm kê khai thuế, phí, lệ phí, nộp hồ sơ sang tên Sổ hồng chung cư và các giấy tờ liên quan đến căn hộ.
  • Có thể thoả thuận người nộp thuế, phí, lệ phí giữa hai bên, nếu không thoả thuận được thì mức lệ phí trước bạ là 0.5% giá trị căn hộ và mức thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp thông thường là 2% giá chuyển nhượng.
Xem thêm:  Top 5 sàn giao dịch bất động sản nổi tiếng nhất Hà Nội

2. Thủ tục này có được uỷ quyền hay không?

Trong việc mua bán chung cư, các bên thường có thể ủy quyền cho người khác thực hiện một số bước trong quá trình giao dịch, như ký hợp đồng đặt cọc, ký hợp đồng mua bán, và sang tên căn hộ chung cư. Việc ủy quyền này thường xảy ra khi các bên đồng ý với nhau sau khi đã đi xem nhà và đạt được thoả thuận ban đầu.

Tuy nhiên, trong bước thoả thuận ban đầu, việc ủy quyền ít phổ biến và hầu như không có trường hợp nào được ủy quyền cho người khác thực hiện thay vì bản thân các bên tiến hành đặt cọc, mua bán và sang tên căn hộ.

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất hiện nay

thủ tục thực hiện uỷ quyền

Quy định về hợp đồng uỷ quyền được thể hiện trong Điều 562 của Bộ luật Dân sự. Hợp đồng uỷ quyền là một thỏa thuận giữa các bên, trong đó bên được ủy quyền phải thực hiện công việc thay mặt cho bên uỷ quyền và bên uỷ quyền chỉ trả thù lao nếu có thoả thuận hoặc pháp luật quy định về việc này.

Các đặc điểm của hợp đồng uỷ quyền bao gồm:

+ Thỏa thuận giữa các bên về việc một bên nhân danh bên kia thực hiện một công việc nào đó.

+ Có thể có thù lao hoặc không, tùy thuộc vào thoả thuận giữa các bên.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng luật pháp không cho phép ủy quyền trong một số trường hợp cụ thể như đăng ký kết hôn, ly hôn, xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2, và công chứng di chúc. Điều này có nghĩa là việc ủy quyền không áp dụng trong các trường hợp này.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh chóng, hiệu quả, uy tín

Trên đây là giải đáp về Mua chung cư có được ủy quyền cho người khác hay không? Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Phi lợi nhuận là gì? Các tổ chức phi lợi nhuận

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ TÌM KIẾM:

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cập nhật 2023

>>> Mức lệ phí công chứng sơ yếu lý lịch theo quy định mới

>>> Những điều bạn cần biết khi chia di chúc theo pháp luật hiện nay

>>> Văn phòng công chứng có làm việc thứ 7 chủ nhật không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *