Dữ liệu là thuật ngữ được sử dụng hàng ngày trong cuộc sống nhưng theo quy định của pháp luật, dữ liệu là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về khái niệm dữ liệu và giá trị pháp lý của thông điệp dữ liệu.

1. Khái niệm dữ liệu là gì? 

“Dữ liệu là ký hiệu, chữ viết, chữ số, hình ảnh, âm thanh hoặc dạng tương tự khác”.

Trên đây là khái niệm được nêu tại khoản 6 Điều 3 Luật Giao dịch điện tử 2023 (có hiệu lực từ ngày 01/7/2024).

Dữ liệu được sử dụng trong quản lý doanh nghiệp, nghiên cứu khoa học, quản lý tài chính, quản trị và hầu như trong mọi hình thức hoạt động tổ chức của con người.

dữ liệu data

2. Phương thức lưu trữ

Máy tính có thể lưu trữ các dữ liệu như hình ảnh, âm thanh, văn bản hay video và được lưu dưới dạng nhị phân bằng cách sử dụng hai mẫu số 1 và 0. Bit là một đơn vị nhỏ được sử dụng trong việc lưu trữ các thông tin. Chính vì thế mà bộ nhớ còn được lưu trữ bằng Megabyte và Gigabyte.

>>> Xem thêm: Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế có đắt không? So sánh với giá cả thị trường hiện nay.

Việc mất dữ liệu là điều hoàn toàn có thể xảy ra trong bất kỳ trường hợp nào. Chính vì vậy, người dùng luôn được khuyến khích nên có các phương thức lưu để dữ liệu của họ luôn được an toàn. Dưới đây là một số phương thức lưu trữ data đơn giản và an toàn:

– Lưu trữ tại chỗ

– Thuê vị trí lưu trữ: Nhiều tổ chức muốn lưu trữ những dữ liệu quan trọng của họ trên các thiết bị họ sở hữu. Bên cạnh đó, việc thuê vị trí lưu trữ sẽ có những nhược điểm sau:

 • Doanh nghiệp phải chi một khoản rất cao để đầu tư cho dịch vụ này.
 • Luôn phải đảm bảo có nhân sự theo dõi 24/24 để phòng các sự cố server bị lỗi thì báo ngay cho đại lý cung cấp.
 • Public Cloud: Không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ khả năng đầu tư vào các phần cứng lưu trữ data đắt đỏ. Vì thế, họ thường di chuyển tất cả dữ liệu sang một nhà cung cấp Public Cloud để tiết kiệm chi phí. Các giải pháp Public Cloud cho phép bổ sung thêm tài nguyên lưu trữ hoặc tính toán khi cần thiết và có thể dễ dàng mở rộng. Tuy nhiên, những nhược điểm của Public Cloud bao gồm:
 • Hạn chế về khả năng đọc và truy cập.
 • Còn thiếu các nhân viên kinh nghiệm.
 • Tích hợp API không an toàn, thiếu bảo mật.
 • Chính sách quyền sở hữu
 • Do tính chất mở của môi trường Public Cloud nên các dữ liệu riêng tư có thể dễ dàng bị truy cập trái phép.
 • Private Cloud: Được triển khai thông qua một trung tâm dữ liệu ảo hóa, Private Cloud có khả năng cung cấp mức độ bảo mật cao hơn so với Public Cloud, đặc biệt là khi kết hợp với các giao thức mật mã. Tất nhiên, cũng như Public Cloud, Private Cloud cũng khó mà tránh khỏi những thiếu sót như:
 • Gánh nặng về tài chính.
 • Yêu cầu quản lý an ninh mạng có kỹ năng cao.
 • Thiết lập khá phức tạp.

>>> Xem thêm: Danh sách địa chỉ văn phòng công chứng quận Hoàn Kiếm uy tín nhất. Tìm hiểu ngay!

3. Phân loại

Hiện nay, có khá nhiều dạng data. Tuy nhiên, 2 dạng cơ bản và phổ biến nhất đối với người dùng đó là dữ liệu có cấu trúc (Structured data) và không có cấu trúc (Unstructured data). Quá trình phân tích và khai thác giá trị của chúng thường yêu cầu phải có các công cụ và kỹ thuật phân tích dữ liệu đặc biệt.

dữ liệu data

3.1. Dữ liệu không có cấu trúc 

Dữ liệu không có cấu trúc (Unstructured data) là loại dữ liệu có cấu trúc bên trong nhưng không tuân theo các quy tắc và tiêu chuẩn cụ thể, không được cấu trúc rõ ràng thông qua các lược đồ hoặc mô hình dữ liệu được xác định trước.

Xem thêm:  Thủ tục làm sổ đỏ đối với đất không có giấy tờ [Hướng dẫn chi tiết]

Ví dụ: tài liệu HTML, tài liệu PDF, các tài liệu văn bản tự do, email, tệp video và hình ảnh.

Do thiếu hụt về cấu trúc nên đã khiến cho dữ liệu không cấu trúc trở nên khó khăn khi tìm kiếm, quản lý và phân tích. Đây chính là lý do tại sao các doanh nghiệp đều bỏ qua dạng data này.

3.2. Dữ liệu có cấu trúc 

Dữ liệu có cấu trúc (Structured data) là loại dữ liệu có tổ chức rõ ràng, được hiển thị trong các hàng và cột có tiêu đề. Data có cấu trúc có thể dễ dàng xử lý bằng các công cụ tìm kiếm dữ liệu.

Ví dụ: các bảng dữ liệu trong các hệ quản trị cơ sở dữ liệu, các tài liệu XML, tập tin Excel, kết quả biểu mẫu web và các thẻ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO).

Lợi ích của dữ liệu cấu trúc:

 • Dễ sử dụng: bất cứ ai cũng có thể dễ dàng hiểu và truy cập dữ liệu có cấu trúc; các thao tác cập nhật hay sửa đổi data có cấu trúc khá đơn giản; do các đơn vị lưu trữ có độ dài cố định và có thể được phân bổ cho các giá trị dữ liệu nên việc lưu trữ rất hiệu quả.
 • Khả năng điều chỉnh quy mô: data có cấu trúc chia tỷ lệ theo thuật toán. Người dùng có thể thêm dung lượng lưu trữ và khả năng xử lý khi khối lượng data của họ tăng lên.
 • Phân tích: Các dữ liệu có cấu trúc và xác định các mẫu chung cho thông tin kinh doanh có thể được thực hiện bởi những thuật toán máy học. Người dùng có thể dùng ngôn ngữ truy vấn cấu trúc (SQL) để tự tạo báo cáo và sửa đổi, duy trì dữ liệu.

4. Giá trị pháp lý của thông điệp dữ liệu 

Theo khoản 4 Điều 3 Luật Giao dịch điện tử 2023:

Thông điệp dữ liệu là thông tin được tạo ra, được gửi, được nhận, được lưu trữ bằng phương tiện điện tử

Đồng thời, theo quy định tại Mục 1 Chương II Luật Giao dịch điện tử:

giá trị pháp lý của thông điệp dữ liệu là “Thông tin trong thông điệp dữ liệu không bị phủ nhận giá trị pháp lý chỉ vì thông tin đó được thể hiện dưới dạng thông điệp dữ liệu.

Giá trị của thông điệp dữ liệu được xem như văn bản

Điều 9 của Luật chỉ rõ:

– Nếu thông tin trong thông điệp dữ liệu dùng để truy cập và sử dụng để tham chiếu thì thông điệp đó đáp ứng được yêu cầu thể hiện thông tin bằng văn bản của pháp luật.

– Nếu văn bản được công chứng, chứng thực theo đúng quy định của pháp luật về công chứng, chứng thực thì thông điệp dữ liệu được chấp nhận.

dữ liệu data

Giá trị của thông điệp dữ liệu được xem như bản gốc

Theo Điều 10 của Luật, nếu đáp ứng đủ các yêu cầu dưới đây thì thông điệp dữ liệu được có giá trị và được sử dụng như văn bản gốc:

 • Thông tin trong một thông điệp dữ liệu hoàn chỉnh phải được đảm bảo không bị thay đổi tính từ lúc lần đầu tiên được khởi tạo (trừ những trường hợp phát sinh trong khi gửi, lưu trữ hoặc hiển thị thông điệp dữ liệu được thay đổi hình thức);
 • Khi được truy cập và sử dụng, thông tin trong thông điệp dữ liệu phải hoàn chỉnh.
Xem thêm:  Làm thế nào để tra hộ khẩu bằng Căn cước công dân?

Giá trị của thông điệp dữ liệu được xem như chứng cứ

Đây là quy định tại Điều 11 của Luật. Cụ thể, thông điệp dữ liệu có thể được dùng làm chứng cứ theo quy định của Luật này và pháp luật về tố tụng.

 • Chứng cứ của thông điệp dữ liệu có giá trị nếu được xác định căn cứ vào độ tin cậy của cách thức khởi tạo, gửi, nhận hoặc lưu trữ thông điệp dữ liệu, cách thức đảm bảo và duy trì tình trạng nguyên vẹn của thông điệp dữ liệu, cách thức xác định người khởi tạo, gửi, nhận thông điệp dữ liệu và một số yếu tố khác.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cho vợ chồng sau ly hôn là như thế nào?

Trên đây là một số quy định về Giá trị pháp lý của dữ liệu. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế theo từng hàng thừa kế pháp luật quy định nhu thế nào?

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả chính xác, đảm bảo an toàn pháp lý.

>>> Công chứng ngoài giờ hành chính ở đâu? Địa chỉ nào uy tín, đảm bảo nhất tại Hà Nội?

>>> Phí công chứng giấy ủy quyền ở văn phòng công chứng quận Hai Bà Trưng, Quận Đống Đa rẻ nhất.

>>> Phúc khảo là gì? Quy định pháp luật về phúc khảo bài thi

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *