Sau khi gây tai nạn giao thông, nhiều lái xe, do tâm lý lo sợ, đã lựa chọn bỏ trốn khỏi hiện trường mà không xem xét đến các hậu quả mà hành vi này có thể gây ra. Vậy nếu thực hiện hành vi trên sẽ bị xử phạt như thế nào theo quy định pháp luật?

>>> Xem thêm: Công chứng ngoài giờ hành chính hợp đồng mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất

1. Hành vi gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn?

Điều 38 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định rõ việc người điều khiển xe và người liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn có trách nhiệm dừng ngay phương tiện, giữ nguyên hiện trường, cấp cứu người bị nạn, và phải có mặt khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.

gây tai nạn giao thông bỏ trốn

Ở lại nơi xảy ra tai nạn cho đến khi lực lượng chức năng đến, trừ trường hợp người điều khiển phương tiện cũng bị thương và phải đưa đi cấp cứu, hoặc vì lý do bị đe dọa tính mạng, nhưng phải đến trình báo ngay với cơ quan công an gần nhất.

Thực tế cho thấy trong nhiều vụ va chạm, người gây tai nạn giao thông vi phạm pháp luật đã lợi dụng hiện trường lộn xộn hoặc tuyến đường vắng người qua lại để bỏ trốn, nhằm tránh trách nhiệm pháp lý của mình.

2 Xác thực thông tin về vụ tai nạn cho cơ quan có thẩm quyền

Những người có mặt tại hiện trường vụ tai nạn có trách nhiệm bảo vệ hiện trường, cứu chữa kịp thời người bị nạn, báo tin ngay cho cơ quan công an, y tế hoặc UBND nơi gần nhất; bảo vệ tài sản của người bị nạn; cung cấp thông tin chính xác về vụ tai nạn theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Người điều khiển phương tiện khác khi đi qua vị trí xảy ra vụ tai nạn có trách nhiệm đưa người bị nạn đi cấp cứu.

>>> Xem thêm: Công chứng, dịch thuật lấy ngay hồ sơ, giấy tờ cá nhân đi du học nước ngoài.

Xem thêm:  Người thân mất tích bao lâu mới được báo công an?

Người sở hữu phương tiện gây tai nạn có hành vi cố tình xóa dấu vết tại hiện trường để trốn tránh trách nhiệm và làm cản trở cho quá trình điều tra sẽ bị xử phạt theo mức phạt áp dụng cho người điều khiển xe gây tai nạn bỏ trốn khỏi hiện trường.

3 Mức phạt đối với người gây tai nạn không dừng lại

Theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP (sửa đổi ngày 28/12/2021), quy định về mức xử phạt đối với người điều khiển phương tiện gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn. Cụ thể như:

mức xử phạt

Người điều khiển xe gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn khỏi hiện trường có thể đối mặt với trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 72 Điều 1 Bộ luật Hình sự 2017, với khung hình phạt tù từ 3 đến 10 năm. Đồng thời, theo Điều 585, Điều 590 và Điều 601 Bộ luật Dân sự 2015, người này cũng phải bồi thường thiệt hại về tài sản, sức khỏe và tính mạng cho người bị tai nạn.

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng cho thuê chung cư với diện tích lớn để kinh doanh tại Hà Nội.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Gây tai nạn rồi bỏ trốn bị xử phạt như nào? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Công chứng hợp đồng

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Danh sách văn phòng công chứng Khuất Duy Tiến tại Hà Nội làm việc Thứ 7, Chủ Nhật nhanh nhất.

>>> Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền khi muốn chấm dứt uỷ quyền của các bên tham gia tại Hà Nội?

>>> Thủ tục công chứng thừa kế có bắt buộc đối với trường hợp di chúc họp pháp nhưng không được người nhà công nhận?

>>> Phí dịch vụ về công chứng hợp đồng ủy quyền, hợp đồng mua ban nhà đất giữa nhiều bên tham gia tại Hà Nội

>>> Gây thiệt hại không phải bồi thường trong trường hợp nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *