Vấn đề về ly hôn đơn phương và số lần Toà gọi luôn là một câu hỏi mà nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Hãy khám phá chi tiết của câu trả lời trong bài viết dưới đây để hiểu hơn về quy định phấp luật về Luật hôn nhân gia đình nhé!

>>> Xem thêm: Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế đối với người đã ly hôn theo pháp luật như thế nào?

1. Vợ, chồng ly hôn đơn phương Toà gọi bao lần?

Ly hôn đơn phương là cách diễn đạt thông thường cho quá trình ly hôn khi một bên yêu cầu và được định nghĩa cụ thể tại Điều 56 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

Trong đó, một trong hai bên trong đôi vợ chồng sẽ đệ đơn yêu cầu Toà án chấm dứt quan hệ hôn nhân của họ với bên còn lại khi có căn cứ về việc bạo hành gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ vợ chồng không thể tiếp tục duy trì cuộc hôn nhân.

ly hôn đơn phương

Hơn nữa, việc ly hôn đơn phương cũng có thể xảy ra khi một trong hai bên, là vợ hoặc chồng của người bị Toà án tuyên bố mất tích, và trong trường hợp này, Toà án sẽ giải quyết việc ly hôn cho cả hai người.

Trong trường hợp ly hôn đơn phương, thường Toà án sẽ tiến hành cuộc gọi tới đôi bên hai lần:

Lần một là khi thực hiện hoà giải: Hoà giải là thủ tục bắt buộc khi giải quyết vụ án ly hôn đơn phương, trừ trường hợp các bên có đơn yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương vắng mặt. Việc hoà giải được tiến hành trong giai đoạn chuẩn bị xét xử của vụ án.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7, chủ nhật về phân chia tài sản trước thời kỳ hôn nhân nhanh nhất.

Lần hai là khi phiên toà xét xử: Sau khi quá trình hoà giải không thành công, Toà án sẽ tiến hành mở phiên xét xử. Dựa trên quy định tại Điều 227 của Bộ luật Tố tụng dân sự, Toà án sẽ triệu tập các vợ chồng và những người có quyền, lợi ích liên quan để tham gia phiên xét xử vụ án ly hôn. Trong trường hợp này, nếu vụ án được giải quyết và đưa ra bản án phù hợp, thì vợ chồng chỉ cần xuất hiện tại Toà án trong lần triệu tập hợp lệ đầu tiên.

Xem thêm:  Vốn ODA là gì? Dự án nào được ưu tiên sử dụng vốn ODA

Nếu trong lần triệu tập đầu tiên mà các bên không có mặt, dẫn đến việc hoãn phiên toà, Toà án sẽ tiến hành triệu tập lần thứ hai. Trong lần triệu tập này, tất cả các bên liên quan phải xuất hiện tại phiên toà. Điều này nhằm đảm bảo quyền lợi và quyền tự do cho mọi bên trong quá trình giải quyết vụ án ly hôn (trừ các trường hợp đương sự có đơn đề nghị xét xử vắng mặt).

Trong các trường hợp vụ án ly hôn đơn phương, Toà án sẽ mời vợ chồng tham gia quá trình giải quyết trong hai lần, bao gồm cả giai đoạn hoà giải và xét xử. Tuy nhiên, nếu tính chất phức tạp của vụ án yêu cầu nhiều phiên hoà giải hoặc xét xử, thì số lần mà Toà án triệu tập vợ chồng tham gia quá trình giải quyết sẽ tăng lên.

2. Đơn phương ly hôn nhưng không đến Tòa

Dựa trên quy định tại Điều 227 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, nếu các bên có đơn đề nghị xét xử mà không có mặt, phiên toà vẫn sẽ tiếp tục giải quyết và tổ chức phiên toà mà không cần phải hoãn lại.

ly hôn đơn phương

Vì Toà án xét xử mà không có mặt, các bên sẽ không thể trực tiếp trình bày các nội dung phản biện của mình trước Toà. Thay vào đó, Toà án sẽ dựa vào nội dung trong đơn đề nghị để giải quyết vụ án ly hôn đơn phương.

Do đó, thực tế, khi có đơn đề nghị xét xử vắng mặt, sẽ có mức độ “thiệt thòi” ít nhiều hơn so với việc xuất hiện trực tiếp tại Toà án để giải quyết vụ án ly hôn đơn phương theo thủ tục thông thường.

>>> Xem thêm tại: Công chứng ủy quyền giữa vợ và chồng cần những thủ tục gi?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Ly hôn đơn phương toà có gọi đến không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Danh sách các công ty dịch thuật uy tín tại Hà Nội hiện nay

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Văn phòng công chứng quận Ba Đình cung cấp dịch vụ sổ đỏ nhanh giao tại nhà

>>> Công ty dịch thuật uy tín hồ sơ lý lịch cá nhân chuẩn bị du học châu Âu nhanh và tiết kiệm nhất.

>>> Phí công chứng di chúc tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền và tại các văn phòng công chứng có chênh lệch lớn không? 

>>> Dịch thuật công chứng tài sản của vợ, chồng ở nước ngoài theo quy định cần những giấy tờ gì?

>>> Gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn bị xử phạt như nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *