Vấn đề ủy quyền trong mua bán đất đai, nhà ở rất quan trọng và được nhiều người quan tâm. Vậy thực tế và theo quy định của pháp luật người ủy quyền cần lưu ý những gì để được đảm bảo quyền lợi? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Chuyển nhượng đất chỉ có hiệu lực khi đăng ký vào sổ địa chính

Quy trình chuyển nhượng đất đai yêu cầu việc đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và chỉ có hiệu lực khi thông tin chuyển nhượng được ghi vào sổ địa chính. Nói một cách khác, quá trình chuyển nhượng chỉ hoàn tất

ủy quyền mua bán đất

Để cơ quan đăng ký đất đai ghi chú thông tin chuyển nhượng vào sổ địa chính, các bên chuyển nhượng cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Thực hiện công chứng hoặc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng.

Khi hộ gia đình hoặc cá nhân chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho nhau, việc đầu tiên là chuẩn bị hồ sơ để thực hiện công chứng hoặc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng.

>>> Xem thêm: Công chứng giấy ủy quyền mua bán nhà đất, chung cư nhanh nhất Hà Nội.

Bước 2: Điền thông tin về nghĩa vụ tài chính (bao gồm cả trường hợp được miễn)

Bước 3: Đăng ký sự biến động

Nộp hồ sơ đăng ký sự biến động (nộp hồ sơ đăng ký sang tên cho cơ quan đăng ký đất đai). Bước 2 và bước 3 có thể thực hiện cùng một thời điểm nếu bên nhận chuyển nhượng nộp thuế thu nhập cá nhân thay cho bên chuyển nhượng (bước 2 và bước 3 gộp làm một).

Tóm lại, chỉ có hợp đồng chuyển nhượng được công chứng hoặc chứng thực mới có thể thực hiện được thủ tục sang tên; hợp đồng ủy quyền không thể được sử dụng trong quy trình đăng ký sang tên vì không phải là một phần của hồ sơ đăng ký.

2. Ủy quyền khác với mua bán nhà đất

Việc ủy quyền để sử dụng đất hoặc thực hiện các quyền khác của người sử dụng đất khác với chuyển nhượng. Nếu trả tiền nhưng chỉ nhận ủy quyền, có thể gây nhiều rủi ro pháp lý. Dưới đây là một số quy định để làm rõ nhận định trên:

* Bên nhận ủy quyền thực hiện các công việc ủy quyền nhân danh bên ủy quyền.

Bản chất của ủy quyền là bên nhận ủy quyền thay mặt bên ủy quyền để thực hiện các quyền của người sử dụng đất, như sử dụng, chuyển nhượng, tặng cho, và các quyền khác nếu có thỏa thuận.

* Giới hạn phạm vi ủy quyền

Phạm vi ủy quyền được quyết định bởi thỏa thuận giữa các bên. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, việc trả tiền cho bên có đất mà chỉ nhận ủy quyền có thể dẫn đến việc không thực hiện đầy đủ các quyền của người sử dụng đất nếu hợp đồng ủy quyền không có các thỏa thuận cụ thể.

Xem thêm:  Năm 2023, 2 lý do khiến bạn phải đi làm Sổ đỏ ngay lập tức!

>>> Xem thêm tại: Hợp đồng chuyển nhượng nhà đất của anh chị em trong gia đình có nhiều thủ tục phúc tạp không?

Trong trường hợp có ý định chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà lại ký hợp đồng ủy quyền, có thể xảy ra tình trạng như sau: Một bên trả tiền cho bên có đất, tuy nhiên, quyền sử dụng đất và các giấy tờ liên quan vẫn giữ tên của chủ sở hữu trước.

* Đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền từ phía bên uỷ quyền

Trong trường hợp ủy quyền có thù lao, bên ủy quyền có quyền chấm dứt hợp đồng ủy quyền một cách đơn phương bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, bên ủy quyền phải trả thù lao cho bên được ủy quyền, tương ứng với công việc mà bên được ủy quyền đã thực hiện, và đồng thời bồi thường thiệt hại. Trong trường hợp ủy quyền không có thù lao, bên ủy quyền có thể chấm dứt hợp đồng ủy quyền bất cứ lúc nào, nhưng phải thông báo trước cho bên được ủy quyền một thời gian hợp lý.

ủy quyền mua bán đất

Bên ủy quyền phải thông báo bằng văn bản cho bên thứ ba về quyết định chấm dứt thực hiện hợp đồng ủy quyền. Trong trường hợp không có thông báo, hợp đồng với bên thứ ba vẫn giữ hiệu lực, trừ khi bên thứ ba đã biết hoặc nên biết về việc hợp đồng ủy quyền đã bị chấm

Trong trường hợp không có thù lao, bên được ủy quyền có quyền chấm dứt thực hiện hợp đồng ủy quyền mà không cần sự đồng ý của bên ủy quyền, nhưng phải thông báo trước một khoảng thời gian hợp lý. Nếu ủy quyền có thù lao, bên được ủy quyền có quyền chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào và phải bồi thường thiệt hại cho bên ủy quyền (nếu có).

>>> Xem thêm tại: Phí công chứng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư cho gia đình và cá nhân tiết kiệm khu vực Hà Nội,    

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Mua bán đất thông qua uỷ quyền có nên không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Rút đơn khởi kiện có mất án phí không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Chứng thực chữ ký là gì? Cần những điều kiện gì để chữ ký được chứng thực? Chứng thực chữ hiện nay hết khoảng bao nhiêu tiền?

>>> Công chứng hợp đồng ủy quyền mua bán bất động sản, cho thuê nhà, căn hộ chung cư giao ngay tại nhà nhanh nhất!

>>> Công chứng ngoài trụ sở các văn phòng có thu thêm phụ phí hay không? Văn phòng nào có dịch vụ này?

>>> Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế đối với những người viết di chúc là người cao tuổi có trí nhớ kém.

>>> Ly hôn đơn phương Tòa án có gọi triệu tập không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *