Ngoài thi tuyển, xét tuyển còn có trường hợp được xem xét tiếp nhận đặc cách vào viên chức. Vậy đối tượng nào được xét tuyển đặc cách và thủ tục tuyển dụng đặc cách viên chức theo quy định mới nhất thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

>>> Xem thêm: Công ty dịch thuật đa ngôn ngữ sơ yếu lý lịch cho viên chức công tác nước ngoài ngắn hạn.

1. Trường hợp xét tuyển đặc cách vào viên chức

Căn cứ vào điều kiện đăng ký dự tuyển viên chức, yêu cầu vị trí việc làm cần tuyển dụng, Điều 13 Nghị định 115/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung bởi khoản 7 Điều 1 Nghị định 85/2023/NĐ-CP quy định, sẽ xem xét tiếp nhận vào viên chức các trường hợp sau đây:

– Đối tượng 1: Có đủ 05 năm công tác trở lên, làm công việc chuyên môn phù hợp công việc dự kiến được tiếp nhận. Tức là, thời gian này phải là thời gian có đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc, không tính thời gian tập sự, làm công việc chuyên môn phù hợp công việc ở vị trí dự kiến được tiếp nhận.

Trong khi đó, Nghị định 115 đang yêu cầu có ít nhất 05 năm làm việc ở vị trí có yêu cầu trình độ từ đại học trở lên, phù hợp vị trí cần tuyển, có đóng BHXH bắt buộc. Đặc biệt, quy định cũ đã liệt kê cụ thể các đối tượng đáp ứng điều kiện này sẽ được tiếp nhận. Nhưng quy định mới thì không.

đặc cách viên chức

Điều đó đồng nghĩa, các đối tượng chỉ cần đáp ứng điều kiện trên là sẽ được tiếp nhận vào viên chức mà không giới hạn chỉ các đối tượng được tiếp nhận như quy định cũ.

– Đối tượng 2: Cán bộ, công chức cấp xã đang làm việc ở vị trí việc làm dự kiến được tiếp nhận. Trong khi đó, ở quy định cũ, đây là một trong các đối tượng phải đáp ứng điều kiện đủ ít nhất 05 năm làm việc ở vị trí việc làm tương ứng vị trí dự kiến làm việc, có đóng BHXH bắt buộc.

– Đối tượng 3: Người có tài năng, năng khiếu đặc biệt phù hợp vị trí việc làm trong các lĩnh vực gồm: Nghệ thuật, thể dục thể thao, lĩnh vực văn hóa và các nghề truyền thống.

– Đối tượng 4: Người từng là cán bộ, công chức, viên chức sau đó chuyển công tác đến làm việc ở cơ quan khác nhưng vẫn làm công việc phù hợp với vị trí dự kiến được tiếp nhận (trong khi đó, quy định cũ liệt kê cụ thể các cơ quan khác mà người này được chuyển công tác đến).

Xem thêm:  Phi lợi nhuận là gì? Các tổ chức phi lợi nhuận

– Đối tượng 5: Người đã tốt nghiệp tiến sĩ trở lên, đang làm việc ở trụ sở/chi nhánh cơ quan được thành lập ở nước ngoài hoặc cơ quan nước ngoài có chi nhánh, trụ sở ở Việt Nam, có chuyên ngành phù hợp, có đủ 03 năm công tác làm công việc chuyên môn trở lên phù hợp vị trí dự kiến tiếp nhận.

– Đối tượng 6: Người được cử đi học cử tuyển sau đó trở về công tác tại nơi cử đi học.

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng mua bán nhà cho gia đình có được được ủy quyền cho con cái không?

2. Thủ tục tuyển dụng đặc cách viên chức theo thủ tục thế nào?

2.1 Chuẩn bị hồ sơ

– Sơ yếu lý lịch (có thời gian lập là trong thời hạn 30 ngày trước ngày nộp hồ sơ, có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền).

– Văn bằng, chứng chỉ (bản sao) theo yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng.

– Giấy chứng nhận sức khỏe (được cấp trong hạn 30 ngày trước ngày nộp hồ sơ).

– Bản tự nhận xét, đánh giá về phẩm chất chính trị, đạo đức, trình độ, năng lực chuyên môn và quá trình công tác (người đứng đầu cơ quan nơi công tác xác nhận – nếu có).

đặc cách viên chức

2.2 Quy trình, thủ tục tuyển dụng vào viên chức

Bước 1: Lập Hội đồng kiểm tra, sát hạch

Bước 2: Hội đồng thực hiện các công việc:

  • Kiểm tra điều kiện, tiêu chuẩn, văn bằng, chứng chỉ.
  • Tổ chức sát hạch về hiểu biết chung, năng lực chuyên mon, nghiệp vụ của người được tiếp nhận.

Bước 3: Báo cáo về kết quả kiểm tra, sát hạch.

Bước 4: Ra quyết định tuyển dụng theo thẩm quyền.

>>> Xem thêm: Công chứng thừa kế có bắt buộc đối với người được giảm trừ gia cảnh và nhận hỗ trợ của Nhà nước không?

Trên đây là bài viết giải đáp về “Đối tượng nào được xét tuyển đặc cách vào viên chức? Thủ tục tuyển dụng đặc cách thế nào?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Mẫu đơn ký giáp ranh với mảnh đất liền kề 2022 và cách ghi

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Danh sách và địa chỉ của các văn phòng công chứng Minh Khai uy tín, giá rẻ, miễn phí ký ngoài hợp đồng.

>>> Công chứng ủy quyền định đoạt tài sản đang thế chấp bao gồm những gì?

>>> Thủ tục công chứng thừa kế có phức tạp không? Cơ quan nào có thẩm quyền công chứng thừa kế? Các quy định mới nhất về công chứng thừa kế.

>>> Phí dịch vụ về công chứng hợp đồng ủy quyền, hợp đồng mua ban nhà đất giữa nhiều bên tham gia tại Hà Nội

>>> Ủy quyền mua bán đất và những điều cần lưu ý!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *