Trong các hoạt động kinh doanh, việc mở rộng kinh doanh là mục tiêu được nhiều doanh nghiệp hướng tới. Do đó, liên doanh là một hình thức được nhiều doanh nghiệp ưu tiên sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết về vấn đề này.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng thuê đất làm mặt bằng cho các công ty liên doanh và hợp tác.

1. Khái niệm

Liên doanh là hình thức thỏa thuận và thống nhất bằng hợp đồng của hai hoặc nhiều bên cùng thực hiện hoạt động kinh tế, mà hoạt động này được đồng kiểm soát bởi các bên tham gia góp vốn liên doanh.

liên doanh công ty

Hình thức này được thực hiện giữa hai hay nhiều bên cùng hợp tác. Các bên tham gia có thể là các chủ thể khác nhau, mang nhiều quốc tịch. Đó là sự kết nối mối quan hệ giữa doanh nghiệp trong và ngoài nước, hoặc giữa Chính phủ các quốc gia khác cùng tham gia hợp tác với nhau.

>>> Xem thêm: Khi nào hợp đồng mua bán đất có hiệu lực? Giao hết tiền mua đất khi công chứng liệu có an toàn?

2. Một số hình thức phổ biến?

2.1 Công ty liên doanh

Công ty liên doanh là hợp tác liên kết giữa hai hay nhiều doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp trong nước với nước ngoài, giữa các doanh nghiệp nước ngoài trên cơ sở hợp đồng liên doanh.

Công ty được thành lập dưới hình thức công ty TNHH hoặc cổ phần. Trong đó, các bên tham gia sẽ được có phạm vi về phần vốn góp tại doanh nghiệp. 

2.2 Ngân hàng liên doanh

Ngân hàng liên doanh được tổ chức dưới hình thức công ty TNHH từ hai thành viên trở nên nhưng không quá 5 thành viên. Trong đó, không được thành viên hoặc người liên quan nào được sở hữu quá 50% vốn điều lệ

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng ủy quyền giữa các công ty liên doanh và hợp tác kinh tế.

3. Một số hình thức

Căn cứ tại Chuẩn mực số 08 thông tin tài chính về những khoản vốn góp liên doanh ban hành kèm theo Quyết định 234/2003/QĐ-BTC có quy định các hình thức như sau:

– Hợp đồng hợp tác kinh doanh dưới mô hình liên doanh hoạt động kinh doanh được đồng kiểm soát:

Là hoạt động của một bằng cách sử dụng tài sản và nhân lực khác của các bên góp vốn mà không phải thành lập một cơ sở kinh doanh mới.

Xem thêm:  Năm 2023, 2 lý do khiến bạn phải đi làm Sổ đỏ ngay lập tức!

Mỗi bên góp vốn chung tự quản lý và sử dụng tài sản của mình, chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ tài chính và các chi phí phát sinh chung trong quá trình hoạt động.

Hoạt động của liên doanh có thể được thành viên của mỗi bên góp vốn liên doanh tiến hành song song, với các hoạt động khác của bên liên quan góp vốn liên doanh chung. Hợp đồng hợp tác kinh doanh thường quy định căn cứ phân chia doanh thu và khoản chi phí chung, phát sinh từ hoạt động liên kết cho các bên góp vốn làm chung.

liên doanh làm việc

– Hợp đồng hợp tác kinh doanh dưới mô hình liên doanh tài sản được đồng kiểm soát:

Thông là đồng sở hữu đối với tài sản được góp vốn, hoặc được mua bởi các bên góp vốn và được sử dụng cho mục đích của liên doanh chung. Các tài sản này được sử dụng để mang lại lợi ích cho các bên tham gia.

Mỗi bên góp vốn được nhận sản phẩm, từ việc sử dụng tài sản và chịu phần chi phí phát sinh theo thoả thuận và thống nhất các bên trong hợp đồng.

>>> Xem thêm: Nhà đang cầm cố, thế chấp tại ngân hàng có thực hiện dịch vụ sang tên sổ đỏ được không?

– Hợp đồng dưới mô hình thành lập cơ sở kinh doanh được đồng kiểm soát:

Cơ sở kinh doanh được đồng kiểm soát bởi các bên góp vốn liên doanh (cơ sở được đồng kiểm soát) phải có sự thành lập một cơ sở kinh doanh mới. Hoạt động của cơ sở này cũng giống như hoạt động của các doanh nghiệp khác, chỉ khác là thỏa thuận và thống nhất bằng hợp đồng giữa các bên góp vốn làm chung với nhau và quy định quyền đồng kiểm soát của họ đối với các hoạt động kinh tế của cơ sở này.

Trên đây là bài viết giải đáp về “Liên doanh là gì? Hình thức liên doanh nào phổ biến?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Ủy quyền mua bán đất và những điều cần lưu ý!

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Thủ tục chứng thực chữ ký cá nhân tránh lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới nhất!

>>> Công chứng di chúc là gì? Hướng dẫn thủ tục công chứng di chúc mới nhất theo quy định pháp luật 2023. Mức phí công chứng di chúc mới nhất hiện nay.

>>> Thủ tục công chứng thừa kế có phức tạp không? Cơ quan nào có thẩm quyền công chứng thừa kế? Các quy định mới nhất về công chứng thừa kế.

>>> Thông tin liên hệ công ty hỗ trợ thực hiện dịch thuật đa ngôn ngữ nhanh nhất khu vực nội thành Hà Nội?

>>> Đối tượng nào được xét tuyển đặc cách vào viên chức mới nhất?

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *