Các bộ, ngành đã có rất nhiều nỗ lực để cải thiện các thủ tục hành chính theo hướng giảm bớt các loại giấy tờ, thay thế việc nộp trực tiếp bằng nộp trực tuyến… Và một trong những bước tiến đó là từ ngày 18/02/2022 này, không còn phải mang Giấy khai sinh, Chứng nhận kết hôn… khi làm các thủ tục hành chính.

>>> Xem thêm:  Văn phòng công chứng quận Ba Đình có thực hiện dịch vụ công chứng, chứng thực ngoài trụ sở không? 

1. Thủ tục nào cần có Giấy khai sinh, Chứng nhận kết hôn?

giấy khai sinh

Cũng giống như Sổ hộ khẩu hay Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, rất nhiều thủ tục hành chính hiện nay yêu cầu bắt buộc phải có Giấy khai sinh, Chứng nhận kết hôn, như:

– Giấy khai sinh: Thủ tục nhập học đầu cấp cho con; Thủ tục đi máy bay cho trẻ em; Thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em…

– Chứng nhận kết hôn: Thủ tục nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở; Thủ tục vay vốn ngân hàng; Thủ tục khai sinh cho con; Thủ tục ly hôn…

Thông thường, các thủ tục nêu trên đều yêu cầu phải có Giấy khai sinh, Chứng nhận kết hôn bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu.

2. Từ 18/02/2022, Giấy khai sinh, Chứng nhận kết hôn đã có bản điện tử

Bản điện tử của giấy tờ hộ tịch (trong đó có Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn) không phải quy định mới, mà trước đây đã được quy định tại Nghị định 87/2020/NĐ-CP. Khi đó, Chính phủ mới chỉ quy định biểu mẫu điện tử giấy tờ hộ tịch do Bộ Tư pháp ban hành.

Ngày 04/01/2022, biểu mẫu điện tử của giấy tờ hộ tịch đã chính thức được Bộ Tư pháp ban hành kèm theo Thông tư 01/2022/TT-BTP (áp dụng từ ngày 18/02/2022). Bản điện tử của Giấy khai sinh, Chứng nhận kết hôn được thể hiện như sau:

Đáng chú ý, khoản 2 Điều 9 của Thông tư 01/2022/TT-BTP quy định giá trị pháp lý của bản điện tử Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn có giá trị sử dụng như bản giấy trong các giao dịch, thủ tục hành chính thực hiện trực tuyến; có giá trị thay thế các giấy tờ hộ tịch bản giấy khi làm thủ tục đăng ký hộ tịch trực tiếp tại cơ quan đăng ký hộ tịch.

Như vậy, theo tinh thần của Thông 01, từ sau ngày 18/02/2022, người dân có thể sử dụng Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn bản điện tử thay vì bản giấy như trước .

giấy chứng nhận kết hôn

Điều đặc biệt của bản điện tử Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn là có mã Qrcode – mã này là địa chỉ internet dẫn tới dữ liệu, định dạng hình ảnh của giấy tờ hộ tịch tương ứng trong Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử. Nghĩa là, khi xuất trình Giấy khai sinh, Giấy chứng nhậný kết hôn bản điện tử, cán bộ làm thủ tục hành chính sẽ quét mã QR trên đó và biết được các thông tin chi tiết của các loại giấy tờ này trong Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử.

Xem thêm:  Vi phạm nồng độ cồn có bị giữ xe không?

Mã QR cũng giúp kiểm tra tính chính xác và thời hạn sử dụng của các loại giấy tờ này.

Đáng chú ý, tại khoản 6 Điều 12 của Nghị định 87/2020/NĐ-CP, Chính phủ quy định: “…cơ quan, tổ chức có trách nhiệm chấp nhận, sử dụng, không được yêu cầu cá nhận phải nộp hoặc xuất trình giấy tờ hộ tịch để đối chiếu”.

Tóm lại, Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn bản điện tử được sử dụng thay thế cho bản giấy và không bắt buộc phải xuất trình bản giấy để đối chiếu.

>>> Xem thêm: Văn phòng nào thực hiện dịch vụ công chứng thứ 7, chủ nhật giá rẻ nhất tại quận Hoàn kiếm? 

3. Hướng dẫn cách làm bản điện tử

Như phân tích ở trên, bản điện tử giúp người dân không cần phải chuẩn bị và mang theo bản giấy của GIấy khai sinh, Giấy đăng ký kết hôn, tiết kiệm được chi phí in ấn và chứng thực…, thế nhưng làm thế nào để có được bản điện tử này?

giấy khai sinh QR

Theo hướng dẫn của Chính phủ tại Điều 12 Nghị định 87/2021/NĐ-CP, người dân truy cập vào Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công cấp tỉnh để đăng ký tài khoản và xác thực người dùng theo hướng dẫn. Người dân được nhận bản điện tử của giấy tờ hộ tịch theo một trong các phương thức:

– Nhận qua email, Kho quản lý dữ liệu điện tử

– Nhận qua thiết bị số, thông qua phương pháp truyền số liệu phù hợp, đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin.

Trên đây là nhũng thông tin liên quan đến việc không còn cần mang Giấy khai sinh, Giấy đăng ký kết hôn khi đi làm các thủ tục hành chính mà chỉ cần sử dụng bản điện tử của các loại giấy tờ này để thay thế. Tuy nhiên, để quy định này chính thức đi vào đời sống, chắn hẳn cần có sự hướng dẫn cụ thể hơn của các cơ quan liên quan.

>>> Xem thêm: Công chứng là gì? Phân biệt công chứng và chứng thực. Những điều cần lưu ý khi thực hiện công chứng. 

Trên đây là các thông tin về Giấy khai sinh, đăng ký kết hôn không bắt buộc trong các thủ tục? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Công chứng ngoài giờ là gì? Những lợi ích khi công chứng ngoài giờ

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Thủ tục làm sổ đỏ lần đầu có phức tạp hay không? Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói nhanh nhất tại Hà Nội.

>>> Quy trình hủy bỏ hợp đồng ủy quyền. Mức phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền mới nhất năm 2023.

>>> Danh sách và địa chỉ của các văn phòng công chứng Khuất Duy Tiến uy tín, giá rẻ, làm việc nhanh chóng nhất năm 2023.

>>> Thủ tục công chứng giấy ủy quyền thực hiện như thế nào? Hướng dẫn chi tiết cách thực hiện theo quy định mới nhất năm 2023.

>>> Công đoàn là gì? Quy định về công đoàn hiện nay

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *