Trong lĩnh vực kinh tế, chúng ta thường gặp các khái niệm GDP, GNP trong việc đánh giá sự phát triển và tăng trưởng của một quốc gia. Vậy thì GNP là gì? GNP có khác biệt gì với GDP ? Cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thông tin này nhé!

1. GNP là gì?

1.1 Khái niệm

GNP

GNP là viết tắt của cụm từ Gross National Product, nghĩa là tổng sản phẩm quốc gia. Hiểu đơn giản thì đó là tổng giá trị của các dịch vụ, sản phẩm cuối cùng mà công dân (người mang quốc tịch) của một đất nước tạo ra ở trong lãnh thổ đất nước đó và cả giá trị của các dịch vụ, sản phẩm cuối cùng mà công dân đó tạo ra ở nước ngoài.

>>> Xem thêm: Công chứng giấy ủy quyền có phải là thủ tục bắt buộc không? Thủ tục công chứng ủy quyền được thực hiện như thế nào?

Tổng sản phẩm để tính GNP không phải là sản phẩm trung gian trong sản xuất những sản phẩm khác mà phải là sản phẩm cuối cùng được tiêu thụ trực tiếp bởi người tiêu dùng.

2. Ý nghĩa của GNP là như nào đối với nền kinh tế

Trong các nghiên cứu về kinh tế, chỉ số GNP cung cấp các thông tin quan trọng về hoạt động của công dân và sự phát triển sản xuất của quốc gia đó.

GNP
 • Đo lường quy mô kinh tế
 • Đánh giá sự đóng góp của công dân trong hoạt động kinh tế.
 • Đo lường sức mạnh kinh tế.
 • Hoạch định chính sách kinh tế, tài khóa
 • Thể hiện sự phân phối thu nhập
 • Thu hút đầu tư và thương mại quốc tế

>>> Xem thêm tại: Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7, chủ nhât, miễn phí ký ngoài tiết kiệm thời gian

3. Phân loại các GNP là

Nội dung trên đã giúp bạn hiểu rõ GNP là gì? Vậy GNP có những loại nào? Trong nghiên cứu các yếu tố vĩ mô, các nhà kinh tế phân loại GNP thành 02 loại sau:

GNP danh nghĩa (GNPn):

Đo lường tổng sản phẩm quốc dân sản xuất trong một thời kỳ, theo giá thị trường tại thời điểm hiện hành. GNPn thường được dùng khi muốn nghiên cứu mối quan hệ tài chính – ngân hàng.

Xem thêm:  Hàng tiêu dùng nội bộ có phải xuất hóa đơn, kê khai thuế không?

GNP thực tế (GNPr):

Đo lường tổng sản phẩm quốc dân sản xuất trong một thời kỳ, theo giá cố định ở một thời điểm được chọn làm gốc. Chỉ số GNP này được tính dựa trên biến động của giá cả và yếu tố lạm phát. Vì vậy, GNPr thường được sử dụng để phân tích tốc độ tăng trưởng kinh tế của một quốc gia.

4. Công thức tính GNP

4.1. Cách tính thứ nhất là

GNP  = (X-M) + NR + C + I + G

Trong đó:

 • X là khối lượng xuất khẩu ròng của quốc gia
 • Y là khối lượng nhập khẩu ròng của quốc gia
 • NR là thu nhập ròng của các tài sản nước ngoài
 • C là mức chi phí tiêu dùng của cá nhân
 • I là mức đầu tư cá nhân trong nước
 • G là mức chi tiêu công của nhà nước

4.2. Cách tính thứ hai là

GNP = GDP + PI(R) – PI(P) = GDP + NPI

Trong đó:

 • GDP là kết quả sản xuất kinh doanh bình quân trên đầu người
 • PI(R) là thu nhập từ tài sản do các nhân tố trong nước tạo ra ở nước ngoài
 • PI(P) là thu nhập từ tài sản do các nhân tố nước ngoài tạo ra ở trong nước
 • NPI là thu nhập ròng từ tài sản ở nước ngoài

>>> Xem thêm tại: Tìm hiểu cách tính phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế theo pháp luật

5. GNP và GDP khác nhau như thế nào?

GNP

Một số người thường nhầm lẫn khái niệm GDP và GNP. Về cơ bản đây là hai chỉ số quan trọng để đánh giá sức khỏe của một nền kinh tế. Do đó, GNP và GDP có mối quan hệ mật thiết và ảnh hưởng lẫn nhau. Tuy nhiên, về mặt bản chất, GNP và GDP cũng có những điểm khác biệt rõ rệt sau:

So sánhGNPGDP
Tên đầy đủGross National ProductTổng sản phẩm quốc giaGross Domestic ProductTổng sản phẩm quốc nội
Định nghĩaTổng giá trị của các dịch vụ, sản phẩm cuối cùng mà công dân (người mang quốc tịch) của một đất nước làm ra ở cả trong và ngoài lãnh thổ quốc giaTổng giá trị thị trường của tất cả các hàng hóa và dịch vụ được sản xuất ra ở một quốc gia trong một thời kỳ nhất định
Phạm viGNP bao gồm tổng sản lượng quốc gia, tính cả trong nước và ngoài nước, miễn là do công dân nước đó tạo raGDP bao gồm tổng giá trị của các thành phần kinh tế hoạt động trong lãnh thổ quốc gia đó tạo ra
Cách tínhGNP = (X-M)+NR+C+I+GGDP = C+I+G+NX
Ý nghĩaGNP là thước đo tốt hơn về số lượng hàng hóa và dịch vụ mà mỗi người dân của quốc gia đó sản xuất được vì có bao gồm GDP và phần tài sản từ nước ngoàiGDP  là thước đo về số lượng hàng hóa và dịch vụ được sản xuất ra của người dân trong quốc gia đó
Ứng dụngGNP được ngân hàng thế giới sử dụng để đưa ra các ước tính về nền kinh tế của các quốc giaGDP được quốc gia sử dụng để tính toán tốc độ tăng trưởng hàng năm

Bài viết trên cung cấp thêm cho bạn thông tin về chỉ số GNP trong nền kinh tế. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Mua bán nhà đất chính chủ tại Hà Nội miễn phí dịch vụ

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng nhà đất cần mang những giấy tờ gì để giải quyết công việc nhanh chóng.

>>> Văn phòng công chứng cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh chóng, giao nhanh trong ngày tại Hà Nội

>>> Tìm kiếm đối tác kinh doanh trình độ chuyên môn cao hợp tác với doanh nghiệp thời gian dài và tạo nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp.

>>> Các văn phòng công chứng có nhiều danh mục công chứng, nhanh chóng và uy tín, đến ngay văn phòng công chứng Top 1 quận Cầu Giấy

>>> Thủ tục ủy quyền thừa kế thực hiện như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *