Trong những năm gần đây, trào lưu sử dụng bóng cười đang ngày càng diễn ra rầm rộ ở giới trẻ nhất là ở thành thị đặc biệt là tình trạng sử dụng và buôn bán bóng cười trong khu vực quán bar, pub, club,…. Vậy bóng cười là gì? Bóng cười có phải là ma tuý không?

>>> Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng phường Khương Trung, nơi cung cấp dịch vụ công chứng uy tín, giá cả phải chăng tại Hà Nội.

1. Bóng cười là gì?

Bóng cười – hay còn gọi là “funky ball” – là loại bóng sử dụng hợp chất hóa học dinitơ monoxide (khí N2O) để bơm đầy. Khí N2O còn gọi là khí gây cười hay khí vui. Loại khí này không có vị, tuy nhiên lại được kích thích não bộ một cách nhanh chóng khi hít vào.

Hợp chất hóa học N2O có khả năng tác động mạnh và trực tiếp tới hệ thần kinh tại điểm gây cười của con người. Vì vậy, chỉ sau vài phút hít bóng cười, người sử dụng sẽ lập tức có cảm giác lâng lâng, sảng khoái và luôn thích thú cười.

bóng cười

2. Bóng cười có phải là ma tuý hay không?

Bóng cười tuy không phải một dạng ma túy, nhưng khí N2O – loại khí duy nhất nằm trong danh sách là khí độc hại, chất gây nghiện. Do đó, việc sử dụng loại khí N2O này được kiểm soát nghiêm ngặt và chặt chẽ. Hầu như chỉ trong chuyên ngành y tế mới được phép sử dụng theo liều lượng phù hợp.

  • Khí N2O (Đinitơ monoxit) thuộc thẩm quyền quản lý Nhà nước của Bộ Công thương quy định tại số thứ tự 125 Phụ lục số 02 Danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp ban hành kèm theo Nghị định số 08/2022/NĐ-CP của Chính phủ.
  • Khí N2O chỉ được phép để mua bán, sản xuất với mục đích sản xuất công nghiệp, không được cấp phép để mua bán, sản xuất với mục đích sử dụng cho người (theo Công văn số 2954/BYT – KCB ngày 29/5/2019 của Bộ Y tế).

3. ​Việc buôn bán và sử dụng bóng cười có bị phạt không?

Tại Công văn 2954, Bộ Y tế quy định không được sử dụng khí N2O với mục đích vui chơi, giải trí. Tuy nhiên, quy định xử phạt đối với người sử dụng vẫn còn bị bỏ ngỏ.

Riêng việc sản xuất và buôn bán khí N2O trái quy định sẽ bị xử phạt, cụ thể như sau:

Theo Nghị định 71/2019/NĐ-CP, sẽ phạt tiền từ 20 – 25 triệu đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp mà không có Giấy phép.

>>> Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng quận Cầu Giấy nhanh chóng và tiết kiệm thời gian làm thủ tục tại Hà Nội.

4. Những bệnh lý có thể xảy ra khi sử dụng bóng cười

Sử dụng bóng cười liên tục sẽ gây nghiện và mắc những căn bệnh tương tự việc sử dụng heroin. Hợp chất N2O có trong bóng cười sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ quan chức năng, sau đó hủy hoại dần dần.

4. Những bệnh lý có thể xảy ra khi sử dụng bóng cười

4.1 Gây ảo giác, ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ

Khi hít khí N2O, chất này sẽ trực tiếp tác động vào một phần của não liên quan đến cảm giác hài hước. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá mức, khí N2O có thể gây ra những tác động nguy hiểm cho người sử dụng.

Xem thêm:  Mua bán xe “biển xanh” thanh lý được quy định thế nào?

Ban đầu, người sử dụng có thể trải qua cảm giác phấn khích, niềm vui và hạnh phúc. Tuy nhiên, khi tiếp tục sử dụng quá mức, có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc khí N2O, bao gồm mất kiểm soát về hành vi, mờ mắt, buồn nôn và cơ bắp dần yếu đi.

Trạng thái này khiến cho não bộ của người sử dụng không còn đủ tỉnh táo để thực hiện các hoạt động như đứng vững hoặc lái xe một cách an toàn. Sử dụng khí N2O càng nhiều, tình trạng này càng kéo dài và khó khôi phục. Với những người lạm dụng liên tục, sự kiểm soát của não bộ dần bị mất và gây ra sự suy giảm trong khả năng ghi nhớ.

4.2 Làm tổn thương trực tiếp đến phổi

Theo các nhà khoa học khuyến cáo, khí N2O khi được sử dụng hít trực tiếp sẽ rất lạnh (khoảng -40°C). Do đó, việc hít khí này gây ra tình trạng tê cóng sống mũi và phần cổ họng. Hơn nữa, loại khí này có áp suất cao nên khi đưa vào cơ thể sẽ có thể làm vỡ các nhu mô phổi.

Khi phổi bị ảnh hưởng, vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập nhiều hơn và gây ra nhiều bệnh lý về đường hô hấp. Triệu chứng dễ nhận ra nhất chính là viêm họng do khí lạnh, thường xuyên ho khan, khó thở và hít vào không còn được dài hơi như người khỏe mạnh.

4.3 Có thể bị đột quỵ nếu sử dụng quá nhiều

Hiện nay, các tình trạng đột quỵ và đột tử không còn giới hạn ở lứa tuổi cao tuổi mà có thể ảnh hưởng đến cả thanh thiếu niên. Nguy cơ này xuất phát từ những chất liệu mà họ sử dụng hàng ngày, những chất không còn an toàn cho sức khỏe và thường gây hại một cách tĩnh lặng.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7, chủ nhật cung cấp đầy đủ dịch vụ công chứng về mua bán nhà đất.

Ví dụ, một trào lưu gọi là “bóng cười” – ban đầu được sử dụng để tạo niềm vui và sự phấn khích – đã trở nên phổ biến và làm mưa làm gió trong giới trẻ. Trong một thời gian, rất nhiều thanh thiếu niên đã nhập viện vì ngộ độc khí N2O do sử dụng quá mức và thường xuyên. Hậu quả tệ hơn là có trường hợp tử vong khi sử dụng một mình mà không có sự can thiệp kịp thời.

Xem thêm:  Bị tạm giam bao lâu thì được tại ngoại?

Bài viết trên cung cấp kiến thức về bóng cười. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Quy định các mục trong hợp đồng thuê nhà theo pháp luật Việt Nam hiện hành, phí công chứng hợp đồng thuê nhà là bao nhiêu?

>>> Văn phòng công chứng nào cung cấp dịch vụ công chứng di chúc miệng, di chúc bằng văn bản, di chúc tại nhà.

>>> Ở Hà Nội, văn phòng công chứng nào cung cấp dịch vụ công chứng ngoài giờ hành chính, công chứng ngoài trụ sở.

>>> Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà theo pháp luật Việt Nam hiện hành, có đắt đỏ hay không?

>>> GNP là gì? So sánh khái niệm GNP và GDP

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *