Chuyển tiền từ tài khoản công ty sang tài khoản cá nhân vẫn là một vấn đề gây nhiều thắc mắc cho nhiều người. Câu hỏi cụ thể là liệu tài khoản công ty chuyển tiền cho tài khoản cá nhân có bị phạt hay không? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm câu trả lời.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng Xa La sẽ cung cấp nhiều hạng mục công chứng và với giá cả phải chăng.

1. Tài khoản công ty chyển cho cá nhân có bị phạt không?

Hiện tại, không có quy định pháp luật nào cấm việc chuyển tiền từ tài khoản công ty sang tài khoản cá nhân.

Vì vậy, việc chuyển tiền từ tài khoản công ty sang tài khoản cá nhân không bị phạt. Tuy nhiên, quá trình này cần được đọc kèm với việc có đủ chứng từ và bản ghi chính thức để coi như một khoản chi hợp lý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thông tin này được dựa trên điểm c của khoản 1 Điều 6 của Thông tư 78/2014/TT-BTC, được điều chỉnh và bổ sung bởi Thông tư 96/2015/TT-BTC. Theo đó, mọi khoản chi chỉ có thể được trừ đi khi chúng đáp ứng các điều kiện cụ thể liên quan đến thuế thu nhập doanh nghiệp.

1. Tài khoản công ty chyển cho cá nhân có bị phạt không?

– Có thực hiện việc chi tiêu liên quan đến hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp.

– Phải có đủ hoá đơn và chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

– Đối với hoá đơn mua hàng hoá hoặc dịch vụ có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (đã bao gồm thuế GTGT), cần phải có chứng từ thanh toán không sử dụng tiền mặt.

Theo Điều 15 của Thông tư 219/2013/TT-BTC với các sửa đổi, bổ sung trong Thông tư 119/2014/TT-BTC, Thông tư 151/2014/TT-BTC, và Thông tư 26/2015/TT-BTC, quy định về việc khấu trừ thuế GTGT đầu vào được thực hiện theo nguyên tắc sau:

– Phải có hóa đơn GTGT hợp pháp cho hàng hóa hoặc dịch vụ mua vào hoặc chứng từ nộp thuế GTGT đối với hàng hóa nhập khẩu hoặc chứng từ nộp thuế GTGT thay thế cho các tổ chức nước ngoài không phải là pháp nhân Việt Nam và cá nhân nước ngoài có hoạt động kinh doanh hoặc thu nhập tại Việt Nam.

– Đối với hàng hóa hoặc dịch vụ mua vào có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên, cần phải có chứng từ thanh toán không sử dụng tiền mặt, trừ trường hợp giá trị của hàng hóa hoặc dịch vụ từng lần không vượt quá 20 triệu đồng (đã bao gồm thuế GTGT), và trường hợp nhập khẩu hàng hóa là quà tặng hoặc biếu tặng từ tổ chức hoặc cá nhân ở nước ngoài.

Xem thêm:  Có được ủy nhiệm xuất hóa đơn cho bên thứ 3 không?

>>> Có thể bạn chưa biết: Hướng dẫn cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng để tránh bị nhầm lẫn thông tin trong mua nhà, mua đất.

Do đó, để đưa các chi phí chuyển từ tài khoản công ty sang tài khoản cá nhân vào chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp, cần có đầy đủ chứng từ về việc sử dụng số tiền đó để thanh toán các khoản liên quan đến hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp.

2. Có bắt buộc doanh nghiệp phải mở tài khoản ngân hàng không?

Mặc dù pháp luật không bắt buộc doanh nghiệp phải mở tài khoản ngân hàng, tuy nhiên, việc mở tài khoản ngân hàng mang nhiều lợi ích và tiện ích cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Đầu tiên, mở tài khoản ngân hàng giúp tạo sự tin cậy và thuận tiện trong quá trình giao dịch với khách hàng và đối tác.

2. Có bắt buộc doanh nghiệp phải mở tài khoản ngân hàng không?

Ngoài ra, đối với các hóa đơn mua hàng hoá hoặc dịch vụ có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên, việc mở tài khoản ngân hàng và sử dụng chứng từ không sử dụng tiền mặt sẽ giúp doanh nghiệp được khấu trừ thuế giá trị gia tăng (GTGT) và xác định chi phí hợp lý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Tài khoản ngân hàng còn là nơi tiện lợi để thực hiện việc nộp thuế điện tử khi phát sinh tiền thuế phải nộp, cung cấp tiện ích và tối ưu hóa quy trình thanh toán thuế.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng nào cung cấp dịch vụ công chứng di chúc, công chứng di chúc tại nhà,…

Hơn nữa, tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện các biện pháp cưỡng chế tài khoản khi doanh nghiệp không nộp thuế đúng hạn.

Do vậy, việc mở tài khoản ngân hàng không bắt buộc theo pháp luật nhưng rất cần thiết để đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ và tiện ích trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi tài khoản công ty chuyển cho cá nhân có bị phạt không. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Xúc tiến thương mại là cách hỗ trợ doanh nghiệp tốt nhất

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Có cần công chứng hợp đồng cho thuê nhà hay không? Khi đi công chứng cần mang những tài liệu gì?

>>> Pháp luật Việt Nam quy định phí công chứng văn bản hợp đồng ủy quyền là bao nhiêu? Có đắt đỏ hay không

>>> Ở đâu cung cấp dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ? Có dịch thuật tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha hay không?

>>> Khái niệm nghề cộng tác viên là gì? Cộng tác viên ngân hàng, cộng tác viên báo chí, cộng tác viên viết bài…

>>> Giao dịch dân sự vô hiệu là gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *