Hiện tại, luật pháp chưa cung cấp định nghĩa cụ thể về thuật ngữ “đất ở không hình thành đơn vị ở”, mặc dù loại đất này rất phổ biến trong thực tế. Vậy, chúng ta cần hiểu khái niệm này như thế nào? Để tìm hiểu chi tiết hơn, hãy theo dõi bài viết này.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng Minh Khai với nhiều hạng mục công chứng và giá cả phải chăng hàng đầu Hà Nội.

1. Khái niệm đất ở và đơn vị ở

Căn cứ khoản 2 Điều 10 Luật đất đai năm 2013 thì đất phi nông nghiệp là:

Nhóm đất phi nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây:

a) Đất ở gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị;

Theo quy định hiện hành, đất ở được xác định là loại đất phi nông nghiệp được sử dụng để xây dựng các công trình nhà ở, bao gồm chung cư hoặc nhà ở riêng lẻ, cả tại nông thôn và đô thị.

1. Khái niệm đất ở và đơn vị ở

Về thời hạn sử dụng đất, theo Điều 125 của Luật Đất đai năm 2013, đất ở được coi là loại đất có thời hạn sử dụng ổn định và kéo dài. Đối với việc xác định đơn vị ở, nó tuân theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng QCVN 01:2021/BXD được ban hành cùng với Thông tư số 01/2021/TT-BXD để được giải thích chi tiết.

“Đơn vị ở là khu chức năng cơ bản của đô thị chủ yếu phục vụ nhu cầu ở bao gồm: Các nhóm nhà ở; các công trình dịch vụ – công cộng, cây xanh công cộng phục vụ cho nhu cầu thường xuyên, hàng ngày của cộng đồng dân cư; đường giao thông (đường từ cấp phân khu vực đến đường nhóm nhà ở) và bãi đỗ xe cho đơn vị ở”.

Theo quy định này, để được xem xét là một ‘đơn vị ở’, cần phải có một hệ thống các công trình dịch vụ, cũng như các công trình bổ sung như các cơ sở giáo dục (bao gồm trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở), cơ sở y tế, văn hóa thể thao và thương mại (bao gồm chợ) nhằm đáp ứng các nhu cầu cơ bản của cư dân.

>>> Có thể bạn chưa biết: Hướng dẫn cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng đúng quy định pháp luật để tránh bị chiếm đoạt tài sản.

Theo quy chuẩn này, một đơn vị ở có quy mô dân số tối đa là 20.000 người và tối thiểu là 4.000 người (trong khu đô thị miền núi, tối thiểu là 2.800 người).

Xem thêm:  Danh sách phòng công chứng Nhà Nước

2. Thế nào là đất ở không hình thành đơn vị ở?

Hiện tại, Luật Đất đai chưa đưa ra định nghĩa cụ thể cho thuật ngữ “đất ở không hình thành đơn vị ở”. Tuy nhiên, có thể hiểu rằng khái niệm này được tạo ra dựa trên các quy định trong Điều 10 của Luật Đất đai năm 2013 về “đất ở” và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng QCVN 01:2021/BXD, được ban hành cùng với Thông tư số 01/2021/TT-BXD, đề cập đến “đơn vị ở”.

2. Thế nào là đất ở không hình thành đơn vị ở?

Theo đó, “đất ở không hình thành đơn vị ở” có thể được hiểu là các khu đất được sử dụng cho mục đích xây dựng các công trình hạ tầng hành chính của cộng đồng dân cư mà không tạo ra các hạ tầng xã hội phục vụ cho cộng đồng dân cư.

Tóm lại, theo quy định hiện hành của pháp luật, khái niệm “đất ở không hình thành đơn vị ở” đề cập đến quyền sử dụng đất có thời hạn sử dụng ổn định và lâu dài theo quy định tại Điều 125 của Luật Đất đai năm 2013. Tuy nhiên, trong trường hợp này, không cần phải hình thành đơn vị ở và không yêu cầu cung cấp các hệ thống công trình như giáo dục, y tế, văn hóa thể thao, thương mại, và cũng không phải tuân theo quy mô dân số theo Quy chuẩn QCVN 01:2021/BXD.

>>> Tìm hiểu ngay: Có cần công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế hay không? Khi đi công chứng thì cần phải mang những tài liệu gì?

Cụ thể, các căn hộ dành cho mục đích du lịch và nghỉ dưỡng không được coi là đơn vị ở và không phải cung cấp các dịch vụ quan trọng như trường học, chợ, nhưng vẫn cung cấp các dịch vụ tiện ích cần thiết để phục vụ nhu cầu du lịch, thương mại, vui chơi và giải trí.

Trên đây là giải đáp về thế nào là đất ở không hình thành đơn vị ở. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Hoàng Mai

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Khái niệm nghề cộng tác viên mới nhất? Cộng tác viên ngân hàng, cộng tác viên báo chí, cộng tác viên viết bài…

>>> Văn phòng nào cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh, trọn gói và giá cả phải chăng tại Hà Nội.

>>> Ở đâu cung cấp dịch vụ đa ngôn ngữ tại Hà Nội? Dịch thuật tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Đức,…

>>> Có cần công chứng hợp đồng cho thuê nhà hay không? Khi đi công chứng cần mang tài liệu gì?

>>> Có bị phạt nếu tài khoản công ty chuyển cho cá nhân không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *