Khi có thông tin về cải cách tiền lương kể từ ngày 01/7/2024, nhiều câu hỏi nảy lên, ví dụ như liệu lương cơ sở năm 2024 sẽ có những thay đổi gì không? Hãy tiếp tục đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết về quy định liên quan đến vấn đề này.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng Xa La – nơi cung cấp dịch vụ công chứng uy tín và giá cả hợp lý.

1. Lương cơ sở 2024 là bao nhiêu?

Ngày 14/5/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 24/2023/NĐ-CP về mức lương cơ sở áp dụng cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong khu vực công.

Theo nghị định này, kể từ ngày 01/7/2023, mức lương cơ sở năm 2023 sẽ là 1,8 triệu đồng/tháng, tăng thêm 310.000 đồng/tháng so với mức lương cơ sở năm 2022 là 1,49 triệu đồng/tháng.

1. Lương cơ sở 2024 là bao nhiêu?

Mức lương cơ sở này được sử dụng để tính lương và các khoản phụ cấp cho cán bộ, công chức, viên chức, cũng như một số khoản chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động trong khu vực doanh nghiệp.

Do đó, trong năm 2024, trước khi thực hiện chính thức cải cách tiền lương (dự kiến vào ngày 01/7/2024, nếu không có thay đổi – theo quyết định của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ), mức lương cơ sở vẫn sẽ duy trì ở mức 1,8 triệu đồng/tháng.

2. Lương cơ sở 2024 sẽ có sự thay đổi lớn?

Theo dự kiến, cải cách tiền lương từ ngày 01/7/2024 sẽ mang đến những thay đổi đáng chú ý như sau:

 1. Bãi Bỏ Lương Cơ Sở: Một trong những điểm đáng chú ý của cải cách tiền lương được đề cập trong Nghị quyết số 27-NQ/TW là việc loại bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương hiện tại. Thay vào đó, hệ thống mới sẽ xây dựng bảng lương dựa trên số tiền cụ thể.
 2. Cấu Trúc Thu Nhập Mới: Sau khi bãi bỏ cách tính lương hiện nay, hệ thống thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức sẽ bao gồm các khoản chính như sau:
  • Lương Cơ Bản: Chiếm 70% tổng quỹ lương, sẽ được xác định dựa trên bảng lương mới.
  • Phụ Cấp: Chiếm 30% tổng quỹ lương, được tính theo các quy định cụ thể.
  • Tiền Thưởng: Chiếm 10% tổng quỹ tiền lương của năm, không bao gồm phụ cấp.

>>> Có thể bạn chưa biết: Hướng dẫn cách đọc thông tin sổ hồng đúng quy định pháp luật và để tránh bị chiếm đoạt tài sản.

 1. Bảng Lương Theo Vị Trí Việc Làm: Hệ thống bảng lương sẽ được xây dựng theo vị trí việc làm và sẽ bao gồm:
  • Một bảng lương chức vụ dành cho các đối tượng giữ chức vụ lãnh đạo trong hệ thống chính trị, thể hiện rõ thứ bậc, và người giữ chức vụ nào sẽ hưởng lương của chức vụ đó. Trong trường hợp một người giữ nhiều chức vụ, lương sẽ dựa trên chức vụ có mức lương cao nhất.
  • Một bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ dựa trên ngạch và chức danh công chức, viên chức nếu đối tượng không giữ chức danh lãnh đạo. Bảng lương này sẽ bao gồm nhiều bậc lương theo nguyên tắc lương bằng nhau nếu có mức độ phức tạp tương đương.
 2. Tăng Lương Để Bù Trừ Giá: Ngoài ra, có đề xuất tiếp tục tăng lương nhằm bù trừ sự tăng giá trong nền kinh tế, theo đề xuất của Chính phủ được gửi đến Quốc hội.
2. Lương cơ sở 2024 sẽ có sự thay đổi lớn?

Đây là những điểm chính trong kế hoạch cải cách tiền lương dự kiến sẽ được áp dụng từ tháng 7 năm 2024.

Xem thêm:  Hợp đồng uỷ quyền là gì? hồ sơ và cách thức công chứng ?

Theo báo cáo, dự kiến sau năm 2024, sẽ tiếp tục điều chỉnh và tăng lương để bù trừ sự tăng giá đến khi mức lương thấp nhất của cán bộ, công chức, viên chức đạt hoặc vượt qua mức lương thấp nhất của vùng I trong khu vực doanh nghiệp, theo tinh thần của Nghị quyết số 27-NQ/TW.

Mức lương của vùng I thường là mức lương cao nhất trong khu vực doanh nghiệp. Hiện tại, dựa theo Nghị định 38/2022/NĐ-CP, mức lương tối thiểu vùng áp dụng tại vùng I là 4,68 triệu đồng/tháng.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng nào cung cấp dịch vụ công chứng ngoài trụ sở, công chứng ngoài giờ hành chính?

Do đó, dự kiến vào năm 2024, tiền lương của cán bộ, công chức và viên chức sẽ tiếp tục tăng lên để đảm bảo rằng mức lương thấp nhất của những đối tượng này sẽ bằng hoặc vượt qua mức lương thấp nhất tại vùng I, tức là 4,68 triệu đồng/tháng.

Trên đây là thông tin chi tiết về mức lương cơ sở 2024 có sự thay đổi lớn. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Ba Đình

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Ở đâu cung cấp dịch vụ đa ngôn ngữ tại Hà Nội? Dịch thuật tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Ý,…

>>> Hướng dẫn cách tìm đối tác kinh doanh hiệu quả để hợp tác cùng nhau phát triển hiện nay.

>>> Trình tự thủ tục chứng thực chữ ký theo quy định của pháp luật hiện hành như thế nào? Khi đi chứng thực cần đem theo gì?

>>> Phí công chứng giấy ủy quyền hiên nay pháp luật Việt Nam quy định bao nhiêu? Có đắt đỏ không?

>>> Đất ở không hình thành đơn vị ở theo luật 2023 như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *