Văn phòng đại diện là một đơn vị thuộc sự quản lý của doanh nghiệp. Liệu rằng văn phòng đại diện có thể phát hóa đơn không? Câu hỏi này sẽ được trả lời trong bài viết dưới đây.

>>> Xem ngay: Địa chỉ văn phòng công chứng quận Cầu Giấy với nhiều hạng mục công chứng và uy tín tại Hà Nội.

1. Văn phòng đại diện có được xuất hóa đơn không?

Văn phòng đại diện không được phép xuất hóa đơn do không có chức năng kinh doanh. Điều này được quy định cụ thể như sau:

Theo khoản 2 Điều 44 của Luật Doanh nghiệp số 59/2020/NĐ-CP, văn phòng đại diện được xác định là một đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, và nhiệm vụ của nó là đại diện theo ủy quyền để bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp chủ và không được phép thực hiện các hoạt động kinh doanh

1. Văn phòng đại diện có được xuất hóa đơn không?

Bên cạnh đó, khoản 4, khoản 5 Điều 10 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP quy định:

4. Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán

Trên hóa đơn phải thể hiện tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán theo đúng tên, địa chỉ, mã số thuế ghi tại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký thuế, thông báo mã số thuế, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã.

>>> Xem ngay: Pháp luật quy định gì về chi phí cấp sổ đỏ lần đầu? Thủ tục làm sổ đỏ lần đầu là bao nhiêu?

5. Tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua

a) Trường hợp người mua là cơ sở kinh doanh có mã số thuế thì tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua thể hiện trên hóa đơn phải ghi theo đúng tại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký thuế, thông báo mã số thuế, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã.
Trường hợp tên, địa chỉ người mua quá dài, trên hóa đơn người bán được viết ngắn gọn một số danh từ thông dụng như: “Phường” thành “P”; “Quận” thành “Q”, “Thành phố” thành “TP , “Việt Nam” thành “VN” hoặc “Cổ phần” là “CP”, “Trách nhiệm Hữu hạn” thành “TNHH”, “khu công nghiệp” thành “KCN”, “sản xuất” thành “SX”, “Chi nhánh” thành “CN”… nhưng phải đảm bảo đầy đủ số nhà, tên đường phố, phường, xã, quận, huyện, thành phố, xác định được chính xác tên, địa chỉ doanh nghiệp và phù hợp với đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế của doanh nghiệp.

b) Trường hợp người mua không có mã số thuế thì trên hóa đơn không phải thể hiện mã số thuế người mua. Một số trường hợp bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ đặc thù cho người tiêu dùng là cá nhân quy định tại khoản 14 Điều này thì trên hóa đơn không phải thể hiện tên, địa chỉ người mua. Trường hợp bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ cho khách hàng nước ngoài đến Việt Nam thì thông tin về địa chỉ người mua có thể được thay bằng thông tin về số hộ chiếu hoặc giấy tờ xuất nhập cảnh và quốc tịch của khách hàng nước ngoài.

>>> Có thể bạn chưa biết: Cách đọc thông tin sổ đỏ đúng quy định pháp luật để tránh bị nhầm lẫn thông tin cá nhân.

Xem thêm:  Các quy định phụ nữ cần lưu ý của chế độ nghỉ ngày đèn đỏ

Hạch toán phụ thuộc vào doanh nghiệp mẹ. Điều này đồng nghĩa rằng doanh nghiệp chịu trách nhiệm về tất cả các nghĩa vụ tài chính phát sinh từ hoạt động của văn phòng đại diện. Vì vậy, văn phòng đại diện không được phép xuất hóa đơn.

2. Văn phòng đại diện có phải kê khai thuế GTGT hay không?

Căn cứ vào điểm d khoản 3 Điều 13 Thông tư số 8-/2021/NĐ-CP thì:

d) Đối với đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh là cơ sở sản xuất:

Người nộp thuế thực hiện khai thuế giá trị gia tăng tập trung cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh là cơ sở sản xuất và nộp hồ sơ khai thuế theo mẫu số 01/GTGT, phụ lục bảng phân bổ thuế giá trị gia tăng phải nộp cho địa phương nơi được hưởng nguồn thu (trừ hoạt động sản xuất thủy điện, hoạt động kinh doanh xổ số điện toán) theo mẫu số 01-6/GTGT ban hành kèm theo phụ lục II Thông tư này cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp; nộp số tiền thuế phân bổ cho từng tỉnh nơi có cơ sở sản xuất theo quy định tại khoản 4 Điều 12 Thông tư này. 

2. Văn phòng đại diện có phải kê khai thuế GTGT hay không?

Đối với đối tượng này không tham gia vào các hoạt động sản xuất hoặc kinh doanh, và không có doanh thu phát sinh, việc kê khai thuế GTGT không được yêu cầu. Thay vào đó, việc kê khai thuế sẽ tập trung tại trụ sở chính theo quy định.

Trên đây là giải đắp thắc mắc về việc văn phòng đại diện có được xuất hóa đơn không. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Vợ có đòi lại được đất chồng tự ý bán cho người khác?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Trình tự thủ tục chứng thực chữ ký theo quy định của pháp luật hiện hành như thế nào? Khi đi chứng thực cần đem những gì?

>>> Pháp luật Việt Nam quy định gì về dịch vụ sang tên sổ đỏ? Khi đi sang tên sổ đỏ cần mang theo tài liệu gì?

>>> Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất được pháp luật quy đinh như thế nào? Có đắt đỏ hay không?

>>> Trình tự, thủ tục công chứng di chúc gồm những bước gì? Hồ sơ cần có khi mang đi công chứng?

>>> Lương cơ sở 2024 sẽ có sự thay đổi lớn.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *