Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của một hộ kinh doanh có thể bị thu hồi trong trường hợp nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng nào cung cấp dịch vụ công chứng với nhiều hạng mục cùng giá cả phải chăng – Văn phòng công chứng Xa La.

1. Trong trường hợp nào hộ kinh doanh bị thu hồi Giấy chứng nhận?

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của một hộ kinh doanh có thể bị thu hồi trong các trường hợp sau, được quy định tại Điều 93 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP:

 1. Nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh là giả mạo.
 2. Ngừng hoạt động kinh doanh quá 06 tháng liên tục mà không thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đăng ký và Cơ quan thuế.
 3. Kinh doanh ngành, nghề bị cấm.
 4. Hộ kinh doanh do những người không được quyền thành lập hộ kinh doanh thành lập.
 5. Hộ kinh doanh không gửi báo cáo về việc tuân thủ các quy định tại Nghị định này khi cần thiết đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày hết hạn gửi báo cáo hoặc có yêu cầu bằng văn bản.
 6. Trường hợp khác theo quyết định của Tòa án hoặc đề nghị của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của luật.
1. Trong trường hợp nào hộ kinh doanh bị thu hồi Giấy chứng nhận?

2. Thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận đăng lý hộ kinh doanh

Quy trình thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh trong các trường hợp khác nhau:

 1. Trường hợp Nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh là giả mạo hoặc hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung là giả mạo:
  • Phát thông báo về hành vi vi phạm của hộ kinh doanh.
  • Ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.
 2. Trường hợp Ngừng hoạt động kinh doanh quá 06 tháng liên tục mà không thông báo:
  • Thông báo bằng văn bản về hành vi vi phạm và yêu cầu chủ hộ kinh doanh đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện để giải trình.
  • Sau 10 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc thời hạn ghi trong thông báo, nếu chủ hộ kinh doanh không đến hoặc giải trình không được chấp thuận, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.
 3. Trường hợp Kinh doanh ngành, nghề bị cấm:
  • Phát thông báo về hành vi vi phạm.
  • Ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

>>> Có thể bạn chưa biết: Cách đọc thông tin sổ hồng đúng quy định pháp luật để tránh bị nhầm lẫn thông tin.

 1. Trường hợp Hộ kinh doanh do những người không được quyền thành lập hộ kinh doanh thành lập:
  • Nếu hộ kinh doanh do một cá nhân thành lập và cá nhân đó không được quyền thành lập hộ kinh doanh, Cơ quan tài chính – kế hoạch phát thông báo về hành vi vi phạm và ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.
  • Nếu hộ kinh doanh do thành viên hộ gia đình thành lập và có thành viên không được quyền thành lập hộ kinh doanh, Cơ quan tài chính – kế hoạch phát thông báo yêu cầu hộ kinh doanh đăng ký thay đổi cá nhân đó trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày thông báo. Nếu quá thời hạn mà hộ kinh doanh không đăng ký thay đổi, Cơ quan tài chính – kế hoạch ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.
2. Thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận đăng lý hộ kinh doanh
 1. Trường hợp Hộ kinh doanh không gửi báo cáo theo quy định đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện:
  • Phát thông báo bằng văn bản về hành vi vi phạm và yêu cầu đại diện hộ kinh doanh đến giải trình.
  • Trong vòng 10 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc thời hạn ghi trong thông báo mà người được yêu cầu không đến hoặc giải trình không được chấp thuận, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.
Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Hoàn Kiếm

>>> Xem ngay: Trình tự, thủ tục làm sổ đỏ lần đầu được pháp luật Việt Nam hiện hành quy định thế nào?

 1. Trường hợp khác theo quyết định của Tòa án hoặc đề nghị của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của luật:
  • Trường hợp Tòa án quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, Cơ quan tài chính – kế hoạch ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh trên cơ sở quyết định của Tòa án trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định của Tòa án.
  • Trường hợp Cơ quan tài chính – kế hoạch nhận được văn bản đề nghị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, Cơ quan tài chính – kế hoạch thực hiện thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo trình tự: Phát thông báo bằng văn bản về hành vi vi phạm và yêu cầu chủ hộ kinh doanh đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện để giải trình. Sau thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc thời hạn ghi trong thông báo mà người được yêu cầu không đến hoặc giải trình không được chấp thuận, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh
Xem thêm:  Mua nhà trả góp, khi ly hôn chia thế nào?

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc về việc hộ kinh doanh bị thu hồi Giấy chứng nhận trong trường hợp nào. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Có cần công chứng hợp đồng mua bán nhà đất hay không? Khi đi công chứng cần mang những giấy tờ gì?

>>> Trình tự, thủ tục xin cấp sổ đỏ thế nào cho đúng quy đinh của pháp luật Việt Nam hiện hành?

>>> Có cần công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế hay không? Khi đi công chứng cần mang những tài liệu gì?

>>> Ở đâu cung cấp dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ tại Hà Nội? Dịch tiếng Ý, tiếng Tây Ban Nha,.. giao nhanh trong ngày.

>>> Điều kiện, thủ tục giải thể công ty cổ phần.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *