Chuyến bay bị trễ so với thời gian dự kiến thường gây ra khá nhiều phiền toái và sự mệt mỏi cho khách hàng. Pháp luật hiện hành đã thiết lập các quy định cụ thể nhằm đảm bảo quyền lợi của hành khách khi chuyến bay trễ.

>>> Tìm hiểu ngay: Văn phòng công chứng nào uy tín và giao nhanh trong ngày tại Hà Nội – Đến ngay văn phòng công chứng quận Hoàng Mai.

1. Xác đinh chuyến bay bị chậm khi nào?

Theo khoản 2 của Điều 1 trong Thông tư 19/2023/TT-BGTVT, một chuyến bay được xem là bị trễ khi thời gian khởi hành thực tế diễn ra muộn hơn 15 phút so với thời gian khởi hành được lên kế hoạch trong lịch bay căn cứ.

Về việc này, nếu chuyến bay bị trễ và lỗi không xuất phát từ hành khách, người vận chuyển phải tuân thủ các nghĩa vụ sau:

1. Xác đinh chuyến bay bị chậm khi nào?
 • Cung cấp và cập nhật đầy đủ thông tin cho hành khách bằng các phương tiện thích hợp.
 • Xin lỗi cho sự bất tiện gây ra cho hành khách.
 • Đảm bảo các yếu tố cơ bản cho hành khách như ăn uống, nghỉ ngơi và di chuyển.
 • Chi trả các chi phí khác mà hành khách phải trả khi chờ đợi tại cảng hàng không, phù hợp với thời gian trễ như được quy định trong Điều lệ vận chuyển.
 • Đảm bảo chất lượng dịch vụ hành khách tại cảng hàng không theo các quy định của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

2. Khách hàng được giải quyết những quyền lợi nào khi chuyến bay bị chậm?

Theo Thông tư 19/2023/TT-BGTVT, trong trường hợp chuyến bay bị trễ do lỗi của người vận chuyển, hành khách được cung cấp các quyền lợi sau đây:

 • Đối với chuyến bay trễ từ 2 giờ trở lên: Người vận chuyển phải trong phạm vi cung cấp dịch vụ của họ, điều chỉnh hành trình để phù hợp cho hành khách hoặc cung cấp chuyến bay thay thế để đưa hành khách tới điểm đích cuối cùng của hành trình. Hành khách được miễn các điều kiện hạn chế liên quan đến việc điều chỉnh hành trình hoặc chuyến bay thay thế, bao gồm cả phụ phí (nếu có).
 • Đối với chuyến bay trễ từ 5 giờ trở lên: Hành khách có quyền yêu cầu hoàn trả toàn bộ tiền vé. Người vận chuyển phải hoàn trả toàn bộ giá vé hoặc hoàn trả tiền cho phần vé chưa sử dụng, tùy thuộc vào sự lựa chọn của hành khách, tại cảng hàng không hoặc tại các văn phòng đại diện, chi nhánh hoặc đại lý bán vé do hãng hàng không chỉ định.
Xem thêm:  Ký giáp ranh khi làm Sổ đỏ và 03 điều cần lưu ý.

>>> Có thể bạn chưa biết: Khái niệm sổ hồng theo quy định của pháp luật Việt Nam 2023 hiện hành.

 • Đối với chuyến bay bị trễ kéo dài: Trong trường hợp này, bên vận chuyển phải giải quyết các quyền lợi như đã nêu ở trên. Hơn nữa, nếu hành khách yêu cầu, người vận chuyển phải thực hiện việc bồi thường ứng trước không hoàn lại cho hành khách đã được xác nhận chỗ và có vé trên chuyến bay, theo quy định về bồi thường ứng trước không hoàn lại trong vận chuyển hành khách bằng đường hàng không của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

3. Khách hàng được hoàn vé máy bay thế nào?

Theo Thông tư 19/2023/TT-BGTVT, trong trường hợp chuyến bay bị trễ do lỗi của người vận chuyển, hành khách có quyền được hoàn lại vé máy bay, và quy định về việc hoàn vé được cụ thể hóa như sau:

3. Hành khách được hoàn vé máy bay thế nào?
 • Hành khách sẽ được miễn các điều kiện hạn chế và phí hoàn vé (nếu có).
 • Nếu vé máy bay chưa được sử dụng hoàn toàn, số tiền hoàn sẽ bằng số tiền trả cho vé máy bay, bao gồm các khoản sau đây:
  1. Giá dịch vụ vận chuyển.
  2. Các khoản thuế, phí mà Nhà nước quy định, giá dịch vụ bảo đảm an ninh hành khách và hành lý, giá phục vụ hành khách tại cảng hàng không và sân bay mà hãng hàng không đã thu.
  3. Các khoản phụ thu khác liên quan theo hóa đơn hợp pháp do hành khách cung cấp.
 • Nếu vé máy bay đã được sử dụng một phần, số tiền hoàn sẽ không thấp hơn sự chênh lệch giữa tổng tiền vé máy bay và tổng giá trị dịch vụ và các phần đã sử dụng trong hành trình của hành khách.

>>> Tìm hiểu thêm: Trình tự, thủ tục làm sổ đỏ lần đầu được pháp luật Việt Nam quy định như thế nào?

Trên đây là giải đáp thắc mắc về quyền lợi của hành khách khi chuyến bay bị chậm. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Ở nhà chung cư có phải nộp thuế sử dụng đất không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất được pháp luật quy đinh như thế nào? Có đắt đỏ không?

>>> Văn phòng công chứng nào cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh, trọn gói tại nội thành Hà Nội?

>>> Pháp luật hiện hành quy định phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà là bao nhiêu? Có đắt đỏ hay không?

>>> Trình tự, thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền theo pháp luật Việt Nam là như thế nào? Khi đi cần mang những gì?

>>> Văn phòng đại diện có được xuất hóa đơn hay không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *