Khái niệm giao dịch dân sự vô hiệu là gì? Quy định về việc giao dịch dân sự vô hiệu về hình thức ra sao? Hãy tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng Top 1 quận Cầu Giấy với nhiều hạng mục công chứng và giá cả phải chăng.

1. Giao dịch dân sự vô hiệu là gì?

Điều 122 Bộ luật Dân sự 2015 nêu rõ:

Giao dịch dân sự không có một trong các điều kiện được quy định tại Điều 117 của Bộ luật này thì vô hiệu, trừ trường hợp Bộ luật này có quy định khác.

Các điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự, như quy định tại Điều 117 của Bộ luật Dân sự năm 2015, gồm các mặt sau đây:

 1. Về chủ thể: Người thực hiện giao dịch dân sự phải đáp ứng các điều kiện sau:
  • Nếu là cá nhân, họ phải có năng lực hành vi dân sự.
  • Nếu là pháp nhân, họ phải có năng lực pháp luật dân sự.
  • Phải thực hiện giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện.
  Ví dụ, người dưới 18 tuổi khi thực hiện các giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật.
 2. Về nội dung, mục đích của giao dịch dân sự: Giao dịch dân sự phải không thuộc trường hợp vi phạm điều cấm của luật và không trái đạo đức xã hội. Điều cấm của luật và đạo đức xã hội được quy định tại Điều 123 của Bộ luật Dân sự năm 2015. Điều cấm của luật là những quy định của luật không cho phép chủ thể thực hiện những hành vi nhất định. Đạo đức xã hội là những chuẩn mực ứng xử chung trong đời sống xã hội, được cộng đồng thừa nhận và tôn trọng. Do đó, vi phạm các quy định pháp luật và chuẩn mực đạo đức xã hội sẽ khiến giao dịch dân sự trở nên vô hiệu.

>>> Có thể bạn chưa biết: Hướng dẫn cách đọc thông tin sổ hồng đúng quy định để tránh nhầm lẫn thông tin.

 1. Giao dịch dân sự vô hiệu về hình thức: Nếu luật yêu cầu giao dịch dân sự phải đáp ứng điều kiện về hình thức, để có hiệu lực, giao dịch phải đáp ứng quy định về hình thức này. Về hình thức của giao dịch dân sự, Điều 119 của Bộ luật Dân sự quy định gồm ba hình thức: bằng lời nói, bằng văn bản (bao gồm cả bằng phương tiện điện tử), và bằng hành động cụ thể.
1. Giao dịch dân sự vô hiệu là gì?

Những quy định về điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự này cố định các nguyên tắc cơ bản trong pháp luật dân sự, đảm bảo tính tự nguyện, đúng luật và đạo đức xã hội của các giao dịch dân sự.

Xem thêm:  Lục quân là gì? Lục quân có mấy binh chủng?

2. Các trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu

Theo Bộ luật Dân sự, các trường hợp giao dịch dân sự trở nên vô hiệu bao gồm:

 1. Do vi phạm điều cấm của luật hoặc trái đạo đức xã hội: Đây là khi giao dịch vi phạm quy định của luật, không được phép theo luật, hoặc vi phạm chuẩn mực đạo đức xã hội. Các giao dịch thuộc trường hợp này sẽ bị coi là vô hiệu.
2. Các trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu
 1. Do giả tạo: Đây là khi các bên thực hiện một giao dịch để che giấu một giao dịch khác. Ví dụ, các bên làm một hợp đồng ủy quyền để che giấu một hợp đồng mua bán nhà, đất.
 2. Do vi phạm quy định về chủ thể: Giao dịch do người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức hoặc làm chủ hành vi, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự xác lập và thực hiện. Trong trường hợp này, giao dịch sẽ bị vô hiệu.
 3. Do bị nhầm lẫn: Khi giao dịch bị nhầm lẫn, mục đích của việc xác lập giao dịch không thể đạt được.
 4. Do bị lừa dối, cưỡng ép, đe dọa: Nếu một bên tham gia giao dịch bị lừa dối, cưỡng ép hoặc đe dọa để thực hiện giao dịch mà họ không muốn, giao dịch đó sẽ bị coi là vô hiệu.
 5. Do người không nhận thức, làm chủ hành vi lập: Khi một người không có khả năng nhận thức hoặc làm chủ hành vi lập giao dịch, giao dịch đó sẽ bị vô hiệu.
 6. Do không tuân thủ quy định về hình thức: Nếu giao dịch không tuân thủ quy định về hình thức được quy định bởi pháp luật, giao dịch đó sẽ bị vô hiệu về hình thức.

>>> Tìm hiểu ngay: Trình tự thủ tục làm sổ đỏ lần đầu như thế nào cho đúng quy định pháp luật.

Khi một giao dịch dân sự bị vô hiệu, nó không phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền và nghĩa vụ của các bên. Các bên sẽ phải trả lại cho nhau những gì đã nhận và khôi phục tình trạng ban đầu của các đối tượng trong giao dịch dân sự. Đồng thời, nếu có nghĩa vụ bồi thường hoặc các nghĩa vụ khác, chúng sẽ phải thực hiện theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

Trên đây là giải đáp thắc mắc về việc giao dịch dân sự vô hiệu là gì. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Văn phòng công chứng là gì? Vai trò của văn phòng công chứng

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Có cần công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền hay không? Khi đi công chứng cần mang theo những tài liệu gì?

>>> Hướng dẫn các cách tìm đối tác kinh doanh hiệu quả để đạt năng suất cao trong công việc.

>>> Ở đâu cung cấp dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ tại Hà Nội? Dịch tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha,…

>>> Có cần công chứng hợp đồng cho thuê nhà hay không? Khi đi công chứng cần mang những giấy tờ gì?

>>> Chế độ nghỉ kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *