Nếu như trước đây khi có nhu cầu bán xe thì sẽ kèm theo biển số thì từ ngày 15/8/2023, biển số định danh có bán được không? Xe biển số đẹp liệu có thể đội giá và bán cho người khác được nữa không? Bài viết dưới đây sẽ lý giải vấn đề trên

1. Biển số định danh có bán được không?

Theo khoản 3 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA, từ ngày 15/8/2023, biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe.

>>> Có thể bạn chưa biết: Hướng dẫn cách đọc thông tin sổ đỏ để tránh bị chiếm đoạt tài sản trong mua nhà, mua đất.

Biển số xe được cấp từ ngày 15/8/2023 vẫn theo dạng 05 số với các ký hiệu, màu sắc, kích thước giống như hiện nay, chỉ khác về phương thức quản lý là theo mã định danh của chủ xe.

Biển số xe của phương tiện đã đăng ký biển 05 số trước ngày 15/8/2023 mà chưa làm thủ tục thu hồi cũng được mặc định luôn là biển số định danh của chủ xe.

Từ 15/8/2023, mỗi biển số xe đều được gắn với cá nhân, tổ chức cụ thể chứ không đi theo xe. Do đó, tổ chức, cá nhân không thể bán cho người khác.

Khoản 7 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA nêu rõ, trường hợp xe hết niên hạn sử dụng, hư hỏng hoặc chuyển quyền sở hữu xe thì biển số định danh của chủ xe được cơ quan đăng ký xe thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký cho xe khác thuộc quyền sở hữu của mình.

Trước đây, khi bán xe cho người khác, chủ xe được bán kèm theo cả biển số. Điều này giúp các phương tiện có biển số ngũ quý, biển phong thủy được đẩy giá lên cao gấp nhiều lần thực tế và bán lại cho cá nhân, tổ chức có nhu cầu.

Tuy nhiên, với quy định mới từ ngày 15/8/2023, chủ xe không thể bán xe kèm theo biển số, dù biển số đẹp hay xấu.

Sau khi bán xe, biển số cũ sẽ được cơ quan đăng ký xe giữ lại cho chủ xe trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày thu hồi để đăng ký cho xe khác mà người đó sở hữu. Nếu quá 05 năm mà chủ xe không đi đăng ký thì số biển số kia sẽ được chuyển vào kho biển số để đăng ký, cấp cho tổ chức, cá nhân theo quy định.

2. Thời điểm gắn với chủ sở hữu phương tiện?

Từ ngày 15/8/2023, biển số xe cấp mới và biển số xe cũ loại 05 số được mặc định là  biển số định danh của chủ xe.

Xem thêm:  Bồi thường thiệt hại về danh dự có thể đòi bồi thường đến 1000 tỷ không?

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng làm việc thứ 7, chủ nhật tại Hà Nội uy tín, chất lượng.

Có thể nói, biển số này sẽ theo chủ xe gần như “suốt đời”. Bởi ngay cả khi chuyển quyền sở hữu phương tiện (bán, tặng, cho,…), biển số xe định danh sẽ được cơ quan đăng ký xe thu hồi và cấp lại cho xe khác thuộc sở hữu của chủ xe đó khi người này làm thủ tục đăng ký xe.

Thời gian được giữ biển số cũ sau khi chuyển quyền sở hữu xe là 05 năm kể từ ngày bị cơ quan đăng ký xe thu hồi. Trong thời gian này, nếu đi làm thủ tục đăng ký cho xe khác, chủ xe được cấp biển số theo biển số định danh đã bị thu hồi.

Nếu quá 05 năm mà chủ xe chưa đăng ký xe thì số biển số định danh cũ đó sẽ được chuyển vào kho biển số để đăng ký, cấp cho tổ chức, cá nhân khác theo pháp .

Có được đổi số biển định danh khác được không?

Biển số định danh được quản lý theo mã định danh của chủ sở hữu phương tiện.

Mặt khác, việc bấm phải biển số định danh xấu cũng không thuộc các trường hợp được cấp đổi chứng nhận đăng ký, biển số xe được ghi nhận tại Điều 16 Thông tư 24/2023/TT-BCA.

Do đó, khi bấm phải số không đẹp, chủ xe không thể đổi sang biển số khác được.

Tuy nhiên, do Thông tư 24/2023/TT-BCA không hạn chế số lượng biển số xe định danh của một cá nhân, tổ chức nên chủ xe hoàn toàn có thể mua xe mới và tiến hành thủ tục đăng ký xe để được cấp biển số định danh mới.

Trường hợp muốn xóa bỏ biển số định danh xấu, chủ xe có thể làm thủ tục chuyển quyền sở hữu, tức bán, tặng cho người khác chiếc xe bốc phải biển số xe xấu, sau đó làm thủ tục thu hồi biển số và không làm thủ tục đăng ký cho xe mới trong thời hạn 05 năm kể từ ngày bị thu hồi.

>>> Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng quận Cầu Giấy, nơi cung cấp dịch vụ công chứng uy tín, giá cả phải chăng tại Hà Nội.

Bởi theo khoản 7 Điều 3 Thông tư Thông tư 24/2023/TT-BCA, sau 05 năm kể từ ngày bị thu hồi biển số do chuyển quyền sở hữu xe, nếu chủ xe chưa đăng ký thì số biển số định danh đó được chuyển vào kho biển số để đăng ký, cấp theo quy định.

Xem thêm:  Những trường hợp khai nhận di sản thừa kế theo pháp luật

Trên đây là bài viết về biển số định danh có bán cho người khác được không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế cần biết khi viết di chúc cho người thân trong gia đình.

>>> Văn phòng công chứng nào cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh, trọn gói, giao nhanh trong ngày tại Hà Nội.

>>> Công chứng di chúc, công chứng di chúc tại nhà, công chứng di chúc miệng, công chứng di chúc bằng văn bản ở đâu?

>>> Có cần công chứng hợp đồng cho thuê nhà hay không? Khi đi công chứng cần mang những tài liệu gì?

>>> Làn đường BRT khi đi vào bị phạt bao nhiêu tiền?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *